Ngăn bạo lực cảnh sát ở Mỹ

Thế giới 05/06/2020 - 11:40

TTO - Ngày 4-6 (giờ Việt Nam), cả 4 cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ ghì chết George Floyd đều bị truy tố. Riêng cảnh sát Derek Chauvin, người trực tiếp gây ra cái chết cho Floyd, bị nâng mức truy tố từ cấp 3 lên cấp 2.

Từ cái chết thương tâm của Floyd, đã có những tiếng nói kêu gọi cải tổ vấn nạn bạo lực cảnh sát. Mới nhất là cựu tổng thống Barack Obama.

Phát biểu từ nhà ở Washington qua livestream hôm 3-6, vị tổng thống thứ 44 của nước Mỹ không đề cập trực tiếp cách xử lý bất ổn của chính quyền Tổng thống Donald Trump, nhưng ông được cho là đã nổi giận với việc cảnh sát dùng vũ lực với người biểu tình gần Nhà Trắng đầu tuần này.

Thật ra, người dân Mỹ đã dành sự ủng hộ và tin tưởng cho cảnh sát Mỹ nhiều thập niên qua và giờ họ cũng ủng hộ, nhưng "ủng hộ cải cách".

Trong bối cảnh đó, cải cách lực lượng cảnh sát đang là một trong những vấn đề nhận được sự quan tâm hàng đầu ở Mỹ. Nhiều nơi ở Mỹ đang rục rịch điều chỉnh các chính sách để xóa bỏ bạo lực cảnh sát và "chữa lành vết thương" cho người da màu.

Ngày 3-6, thị trưởng Eric Garcetti của Los Angeles thông báo thành phố lớn thứ hai của nước Mỹ này sẽ cắt giảm 100 - 150 triệu USD từ ngân sách dành cho cảnh sát. Ông Garcetti nói rằng Los Angeles cần "thực hiện một cam kết thay đổi mạnh mẽ, không chỉ bằng lời nói mà còn bằng hành động".

Với việc cắt giảm ngân sách, thị trưởng Garcetti cho biết Los Angeles sẽ có thể đầu tư nhiều hơn vào việc làm, chăm sóc sức khỏe, giáo dục và bù đắp cho cộng đồng người Mỹ gốc Phi và những người đã bị bỏ lại phía sau.

Cùng ngày, thống đốc bang Michigan Gretchen Whitmer công bố kế hoạch cải cách lực lượng cảnh sát để thúc đẩy bình đẳng sắc tộc tại bang. 

Bà kêu gọi các cơ quan thực thi pháp luật Michigan tăng cường đào tạo và tăng cường các chính sách giúp tạo ra "văn hóa cảnh sát", đảm bảo mọi người dân Michigan được đối xử bằng sự đàng hoàng và tôn trọng theo luật.

Thống đốc Whitmer thúc giục các cơ quan cảnh sát thực hiện chính sách "trách nhiệm can thiệp" giúp cứu mạng người, theo đó yêu cầu các cảnh sát can thiệp nếu họ phát hiện một đồng nghiệp đang sử dụng vũ lực quá mức.

Bà cũng ủng hộ một dự luật tại cơ quan lập pháp bang Michigan yêu cầu tất cả nhân viên thực thi pháp luật mới phải trải qua đào tạo về "định kiến ngầm", các kỹ thuật giảm leo thang căng thẳng.