Ngân hàng Nhà nước sẽ lập Đoàn kiểm tra để xử lý các vướng mắc, kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp

Kinh tế 17/05/2020 - 15:33

DNVN - Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, trước các vướng mắc, kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp, ngành ngân hàng đã và sẽ lập Đoàn công tác làm việc tại các địa phương để kịp thời xử lý các vướng mắc phát sinh, để các chính sách hỗ trợ khắc phục khó khăn và phục hồi kinh tế sau dịch của ngành ngân hàng phát huy hiệu quả hơn nữa.

Ngân hàng tiết giảm chi phí, giảm lợi nhuận để hỗ trợ doanh nghiệp

Tại Hội nghị tăng cường triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và UBND TP Hà Nội tổ chức hôm 14/5 vừa qua, ông Nguyễn Đình Vinh – Phó Tổng Giám đốc VietinBank cho biết, ViettinBank đã ban hành các văn bản chính sách để hỗ trợ và chia sẻ với doanh nghiệp khó khăn trong dịch Covid-19. Khi NHNN có Chỉ thị 01 thì VietinBank ngay lập tức đã ban hành các văn bản hướng dẫn để có thể hỗ trợ doanh nghiệp kịp thời nhất trong việc khắc phục khó khăn do dịch Covid-19. Tính đến thời điểm hiện nay, cùng với các ngân hàng thương mại khác ViettinBank đã xác định trong năm 2020 sẽ tiết giảm chi phí để có thể giảm lợi nhuận ngân hàng từ 3-4 nghìn tỷ đồng, từ đó hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Ngoài ra, trên tinh thần Thông tư 01, đến thời điểm hiện nay VietinBank vẫn giải ngân cho các nhu cầu chính đáng của doanh nghiệp trên cơ sở tạo điều kiện ứng dụng và các phương án vay mới. Trên cơ sở đầy đủ khả năng trả nợ gốc và lãi thì ViettinBank đã giải ngân cho hơn 11.000 khách hàng. Tổng dư nợ giải ngân mới lên đến 137 ngàn tỷ đồng. Đồng thời, VietinBank cũng đã chủ động phối hợp với doanh nghiệp cơ cấu nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho hơn 1.300 khách hàng với tổng dư nợ bị ảnh hưởng khoảng 55 ngàn tỷ đồng. Điều này thể hiện sự đồng hành chia sẻ của ViettinBank nói riêng và toàn ngành Ngân hàng nói chung đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Đình Vinh cũng chia sử, ngân hàng là một loại hình doanh nghiệp đặc biệt do đó cũng cần phải huy động các nguồn vốn, trong bối cảnh này rất khó khăn huy động nguồn vốn giá rẻ. Đồng thời, tiết giảm chi phí để cung cấp cho thị trường cho doanh nghiệp cho người dân những khoản vay ưu đãi nhất. Cũng như các chương trình các ngân hàng đã ban hành trong suốt những tháng vừa qua, lãi suất tại thời điểm này cũng đã giảm từ 2 đến 2,5% so với trước đây. Tuy nhiên, vì ngân hàng cũng phải đảm bảo an toàn nguồn vốn vay của mình do đó tinh thần các khoản vay vẫn phải trả nợ, đảm bảo khả năng trả nợ cả gốc và lãi. Do đó việc không hạ chuẩn tín dụng cũng là tinh thần xuyên suốt trong quá trình cho vay doanh nghiệp.

Đối với việc NHNN hạ các mức lãi suất điều hành, ông Vinh cho biết, đây là lần thứ hai trong năm NHNN điều chỉnh lãi suất điều hành. Đây cũng là điều kiện rất tốt cho các ngân hàng thương mại có điều kiện giảm lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp và cá nhân. Một mặt, điều này cũng thể hiện việc điều hành chính sách tiền tệ rất linh hoạt và phù hợp trong bối cảnh đang bị ảnh hưởng đáng kể bởi dịch Covid-19. Thực ra hiện nay nguồn thanh khoản của ngân hàng thương mại cũng rất dồi dào nên việc NHNN giảm lãi suất điều hành cũng là một tín hiệu cho các ngân hàng thương mại cũng như thị trường. Ngành Ngân hàng cũng sẵn sàng có các nguồn vốn giá rẻ hơn cho các doanh nghiệp, Cho người dân trong bối cảnh toàn nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Hiện nay nguồn vốn cung cấp cho thị trường của ViettinBank nói riêng và các ngân hàng thương mại nói chung chủ yếu từ nguồn vốn huy động trên thị trường. Do đó, các ngân hàng sẽ cố gắng tiết giảm chi phí và huy động các nguồn vốn giá rẻ, qua đó mới có điều kiện tốt hơn nữa để cung cấp cho thị trường các khoản vay có lãi suất thấp hơn.

Ngân hàng Nhà nước sẽ kiểm tra, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, nhận thức rõ khó khăn của người dân và doanh nghiệp do đại dịch Covid-19, ngay sau Tết Âm lịch khi bắt đầu có dịch, ngành ngân hàng đã chủ động nắm bắt, dự báo tình hình, triển khai các giải pháp cấp bách nhằm tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, hỗ trợ khách hàng vay vốn . Cụ thể, điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng linh hoạt, hiệu quả, tiếp tục duy trì ổn định tiền tệ, góp phần ổn định vĩ mô; chủ động xây dựng nhiều kịch bản điều hành tỷ giá, ngoại tệ để ứng phó với diễn biến, tác động của thị trường quốc tế và trong nước.

Ngân hàng Nhà nước sẽ lập Đoàn kiểm tra để xử lý các vướng mắc, kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp - ảnh 1

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú phát biểu tại Hội nghị Ngân hàng - Doanh nghiệp ở Hà Nội hôm 14/5/2020.

Điều hành chính sách tín dụng theo hướng tập trung vốn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ tăng trưởng, chủ động điều hòa lượng tiền cung ứng, đảm bảo thanh khoản cho nền kinh tế, tăng cường cho vay với lãi suất thấp các lĩnh vực ưu tiên, đặc biệt là đối với các lĩnh vực thiết yếu, các ngành nghề bị ảnh hưởng nặng bởi dịch.

Kịp thời xây dựng khuôn khổ pháp lý bằng việc ban hành ngay Thông tư 01 và Chỉ thị 02 vào đầu tháng 3/2020 để các TCTD triển khai việc gia hạn các khoản nợ gốc và lãi đến hạn, miễn giảm lãi, phí và tiếp tục cho vay mới đối với những dự án, doanh nghiệp cần vốn để duy trì và phục hồi ngay trong thời điểm cao trào chống dịch.

Phát triển mạnh các dịch vụ thanh toán trực tuyến, thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, tạo điều kiện thuận lợi phục vụ sinh hoạt của người dân trong giai đoạn giãn cách xã hội; miễn, giảm phí thanh toán kể cả của NHNN và TCTD nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trên quy mô lớn.

Chủ động đề xuất với Chính phủ và đã ban hành Thông tư 05 có hiệu lực ngay ngày 7/5/2020 cho vay tái cấp vốn với lãi suất 0%, số tiền 16.000 tỷ đồng từ NHNN để NHCSXH cho doanh nghiệp và người sử dụng lao động gặp khó khăn về tài chính vay trả lương cho người lao động bị ngừng việc do ảnh hưởng của dịch với lãi suất 0%, theo đúng tinh thần Nghị quyết 42 của Chính phủ và Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, sau gần 2 tháng triển khai quyết liệt, tất cả các TCTD, kể cả công ty tài chính, ngân hàng nước ngoài đều vào cuộc mạnh mẽ, thể hiện tinh thần chia sẻ, tháo gỡ, tạo điều kiện cho khách hàng vượt qua và khôi phục sản xuất kinh doanh, thông qua các giải pháp rất hữu hiệu, thiết thực như: Cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ để tháo gỡ khó khăn cho những khách hàng đang có dư nợ tại TCTD, tích cực triển khai các chương trình, gói sản phẩm tín dụng ưu đãi lãi suất thấp hơn lãi suất thông thường tạo điều kiện cho khách hàng có thêm nguồn vốn khôi phục sản xuất kinh doanh. Kết quả này bước đầu đã phản ánh những cố gắng của toàn ngành ngân hàng cùng đồng lòng chung sức với người dân, doanh nghiệp, với Chính phủ và các bộ ngành trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Tuy nhiên, ông Đào Minh Tú cũng cho rằng, bên cạnh kết quả tích cực, vẫn còn một số người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, chưa hoặc còn chậm trong tiếp cận các chính sách về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi, cho vay mới.

Tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp tổ chức ngày 9/5/2020 vừa qua, NHNN cũng đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về các vướng mắc, kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp, các giải pháp ngành ngân hàng đã triển khai và sẽ lập Đoàn công tác làm việc tại các địa phương để kịp thời xử lý các vướng mắc phát sinh, để các chính sách hỗ trợ khắc phục khó khăn và phục hồi kinh tế sau dịch của ngành ngân hàng phát huy hiệu quả hơn nữa.

Theo NHNN, kết quả bước đầu sau 02 tháng triển khai quyết liệt, tất cả các TCTD, kể cả công ty tài chính, ngân hàng nước ngoài đều vào cuộc mạnh mẽ, thể hiện tinh thần chia sẻ, tháo gỡ, tạo điều kiện cho khách hàng vượt qua và khôi phục sản xuất kinh doanh. Đến nay các TCTD đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho trên 215 nghìn khách hàng với dư nợ 130 nghìn tỷ đồng, miễn, giảm, hạ lãi suất cho 260 nghìn khách hàng với dư nợ 1,08 triệu tỷ đồng, cho vay mới lãi suất ưu đãi với doanh số lũy kế từ 23/1 đến nay đạt 630 nghìn tỷ đồng cho 182 nghìn khách hàng, lãi suất thấp hơn phổ biến từ 0,5 – 2,5% so với trước dịch.​ Riêng NHCSXH cũng đã thực hiện gia hạn nợ cho gần 103 nghìn khách hàng với dư nợ trên 2.800 tỷ đồng, cho vay mới đối với gần 517 nghìn khách hàng với dư nợ gần 19.000 tỷ đồng. ​

Nguồn: ... Nguồn:
Nhật Xuân