Ngẩn ngơ trước màn hô biến ban công 6m² từ xơ xác tiêu điều thành góc chill vạn người mê chỉ 7 triệu của cô gái Huế

Giới trẻ 15/08/2020 - 13:56

Với màn cải tạo không thể xịn sò hơn, chị Nguyễn Trang đã hô biến góc ban công từ bỏ hoang thành khu chill gây nghiện nhất trong nhà.

Ban công thường là nơi bị bỏ quên trong một căn nhà bởi đó không phải khu vực sinh hoạt chính và còn hay phải chịu nắng mưa hoặc các tác động ngoại cảnh.

Chính vì điều đó, rất ít người chú ý hay dành thời gian chăm sóc và tận dụng tới góc ban công của gia đình. Nếu có cũng chỉ lựa chọn giải pháp trồng cây xanh để tạo bóng râm và khoảng xanh mà thôi.

Tuy nhiên, trái với nhiều người chị Nguyễn Trang, hiện đang sống và làm việc tại Huế lại chọn cho mình giải pháp cải tạo lại ban công để làm góc chill sang chảnh cho cả gia đình. Bởi theo chị, nếu biết cách cải tạo ban công, ngôi nhà của bạn sẽ có thêm một không gian trang trí hay thư giãn nghỉ ngơi tuyệt đẹp.

Nhà mình ở phố cổ nên rất oái oăm, lắm khe và ngách. Vì thế, ánh sáng tự nhiên vòa được trong nhà có thể gọi là thứ “xa xỉ”. Góc ban công này bị mình bỏ quên cũng đã lâu cho tới khi mình quyết định cải tạo lại, nó trở thành cái khu chill gây nghiện nhất trong nhà. Cứ ngồi đây uống ly cafe sáng hay đọc sách thì phê lắm“, chị Nguyễn Trang chia sẻ.

Ngẩn ngơ trước màn hô biến ban công 6m² từ xơ xác tiêu điều thành góc chill vạn người mê chỉ 7 triệu của cô gái Huế - ảnh 1

Chị Nguyễn Trang, chủ nhân đứng sau màn cải tạo góc ban công “thần thánh” này.

Được biết, góc ban công của gia đình có diện tích chỉ 6m². Không gian ban đầu khá xơ xác và không có bất cứ thứ gì đặt ở đây, ngay cả cây xanh. Để cải tạo lại, chị Trang đã lát sàn, sơn lại tường, sơn lại song sắt khu giếng trời, bày thêm cây cảnh, lắp đèn, lắp hệ thống nước để tưới cây.

Phần lát sàn được chị Nguyễn Trang thuê thợ xây làm. Phần tường thì tự sơn vì rất đơn giản và nhỏ, lại do không cần bả. Cây cối mình chị tự mua về trồng và trưng bày. Ghế xích đu cũng mua về rồi tự treo. Chị làm thêm mái kính có thông gió, phần song sắt che mái được chị sơn lại toàn bộ.

Ngẩn ngơ trước màn hô biến ban công 6m² từ xơ xác tiêu điều thành góc chill vạn người mê chỉ 7 triệu của cô gái Huế - ảnh 2

Khung cảnh góc ban công khi chưa được cải tạo.

Chi phí chẳng đáng bao nhiêu. Trừ phần lát lại sàn, 2 ghế gỗ mình mua thanh lý với giá 250k/cái xong sơn lại là xinh xắn luôn, đôn gốm mình cũng mua được lúc đang giảm giá. Còn lại mọi thứ khác đều tự làm hết. Tổng chi phí cải tạo chỉ khoảng 7 triệu đồng cho toàn bộ mọi thứ“.

Theo chị Nguyễn Trang mọi góc trong nhà đều có thể cải tạo và trở nên xinh đẹp được miễn là bạn có ý tưởng và muốn thực hiện nó. Còn chi phí đôi khi không cần quá nhiều. Nếu có kế hoạch cải tạo nhà nhưng chưa có ngân sách bạn có thể làm từng phần. Để tiết kiệm chi phí thì có thể “săn” dần những hàng thanh lý giảm giá ngay từ khi chưa sửa vì đồ thanh lý ưng ý không phải lúc nào cũng có sẵn.

Ngẩn ngơ trước màn hô biến ban công 6m² từ xơ xác tiêu điều thành góc chill vạn người mê chỉ 7 triệu của cô gái Huế - ảnh 3

Sau khi cải tạo, nơi đây biến thành góc chill mà các thành viên trong gia đình yêu thích nhất.

Những đồ nội thất thanh lý lúc trưng bày có thể trông bẩn thỉu bụi bặm nhưng nếu chất lượng còn tốt, kiểu dáng đẹp và có tiềm năng sửa chữa nâng cấp mình vẫn không nên bỏ qua. Có rất nhiều thứ có thể tự làm được như sơn tường, sơn lại đồ gỗ nội thất đều rất đơn giản.

Đặc biệt, với những không gian nhỏ bạn cần trang trí nhiều màu sáng để không gian trông thoáng hơn. Cố gắng mở không gian đón ánh sáng tự nhiên tối đa có thể. Tận dụng trang trí thêm cây xanh để làm nhà đẹp, sinh động và ấm cúng hơn. Chi phí cho hạng mục cây xanh lại không quá nhiều nên bạn nên cố gắng khai thác tối đa.

Ngẩn ngơ trước màn hô biến ban công 6m² từ xơ xác tiêu điều thành góc chill vạn người mê chỉ 7 triệu của cô gái Huế - ảnh 4

Những chậu cây xanh kích thước lớn được chị bày dưới sân đều là loại hợp với nhà nhỏ.

Ngẩn ngơ trước màn hô biến ban công 6m² từ xơ xác tiêu điều thành góc chill vạn người mê chỉ 7 triệu của cô gái Huế - ảnh 5

Chậu cây xanh nhỏ được treo trên đầu.

Ngoài ra, nên có một chút điểm nhấn vào màu sắc, một chút thôi để tạo sức hấp dẫn. Không nên sử dụng vật liệu ọp ẹp tạm thời vì tuổi thọ kém và gây bất tiện trong quá trình sử dụng mặc dù ban đầu vẫn tiết kiệm chi phí và đảm bảo được phần nhìn đẹp mắt.

Chi phí cải tạo lại ban công của chị Nguyễn Trang:

2 ghế gỗ mua thanh lý: 250K

Lát sàn, mua đôn gốm, sơn tường, cây xanh.

Tổng chi phí: 7 triệu đồng

Chia sẻ