Ngân hàng nhắc ông Trump bài tính kinh tế khác

Thế giới 21/08/2019 - 12:20

() - Mỗi gia đình Mỹ có thể không chỉ tiêu tốn thêm 1.000 USD mỗi năm vì đòn thuế quan của ông Trump, thậm chí sẽ tốn hơn và không đếm xuể.

Các số liệu kinh tế và khảo sát của cả Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) và các tổ chức nghiên cứu độc lập đều cho thấy một thực tế ngược lại hoàn toàn với những gì Tổng thống Trump tự tin rằng thuế quan nhằm vào Trung Quốc không làm người tiêu dùng tiêu tốn 1 xu.

Ngân hàng nhắc ông Trump bài tính kinh tế khác - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump dần nhận ra người tiêu dùng Mỹ sẽ khốn khổ vì thuế quan.

Theo đó, ước tính mức thuế quan hàng hóa sẽ được chính quyền ông Donald Trump áp dụng với Trung Quốc trị giá 300 tỷ USD sẽ khiến chi phí trung bình của một hộ gia đình Mỹ tăng thêm 1.000 USD. Giá tăng cũng sẽ làm cho các công ty Mỹ ít cạnh tranh hơn ở trong và ngoài nước.

Mới đây, hãng dịch vụ tài chính nổi tiếng JPMorgan Chase công bố báo cáo cho thấy thuế nhập khẩu mà Mỹ hiện áp lên Trung Quốc sẽ khiến mỗi gia đình của Mỹ tiêu tốn thêm trung bình 600 USD/năm. Con số này sẽ là 1.000 USD nếu Trump thực sự đánh thuế lên khoảng 300 tỷ USD hàng Trung Quốc nữa theo kế hoạch.

Dubravko Lakos-Bujas – chiến lược gia cổ phiếu tại JPMorgan cho rằng, ông Trump đang "đùa với lửa" khi mở rộng cuộc đối đầu với mở rộng phạm vi chiến tranh thương mại với Trung Quốc sang các sản phẩm tiêu dùng. Bởi thuế mới sẽ "ảnh hưởng rất lớn đến túi tiền của người tiêu dùng và cử tri Mỹ trước thềm bầu cử Tổng thống 2020".

Ông cho rằng thuế nhập khẩu lên hàng Trung Quốc sẽ xóa sạch phần lớn lợi ích mà người dân được hưởng từ chính sách giảm thuế trước đó.

Theo vị chiến lược gia này, thiệt hại của người Mỹ từ đòn thuế quan sẽ có hiệu lực từ tháng 9 tới, sẽ "chẳng có cách nào bù đắp được". Điều đó cũng có nghĩa, con số 1.000 USD/năm mà người tiêu dùng Mỹ sẽ phải bỏ thêm ra, cũng chỉ là một ước tính và có thể sẽ còn tăng lên nhanh chóng.

Tuần trước, khi mối lo suy thoái tăng lên, chính phủ Mỹ quyết định hoãn nâng thuế với một số sản phẩm đến ngày 15/12. CNN trích lời một nguồn tin thân cận cho biết các cố vấn của Trump đã cảnh báo ông thuế mới có thể "hủy hoại kỳ Giáng sinh" của người dân.

Kamal Tamboli – nhà phân tích tại JPMorgan mô tả chi tiết, hai vòng đánh thuế đầu tiên của Mỹ lên Trung Quốc chủ yếu nhằm vào linh kiện và hàng hóa trung gian. Dù vậy, tác động của chúng lên các hộ gia đình vẫn lớn, do mức thuế lên tới 25%.

Đầu tháng này, khi Tổng thống Trump tuyên bố áp thêm 10% thuế với khoảng 300 tỷ USD hàng nhập khẩu nữa từ Trung Quốc, bắt đầu từ ngày 1/9 thì lần này, rất nhiều hàng tiêu dùng chịu tác động.

"Người Mỹ sẽ nhận thấy giá cả tăng lên" - ông Tamboli nhận định.

Các phân tích kinh tế đi ngược lại những kỳ vọng lạc quan của Nhà Trắng.

Hồi tuần qua, Cố vấn Nhà Trắng Peter Navarro vẫn khẳng định: "Người tiêu dùng không bị ảnh hưởng. Trung Quốc đang gánh toàn bộ chi phí".

Trong khi đó, đầu tháng 8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng tuyên bố rằng Trung Quốc đang trả cho Mỹ hàng chục tỉ USD và rằng người tiêu dùng nước này không mất mát gì.

"Cho đến nay, người tiêu dùng của chúng ta không phải trả gì cả và cũng không có lạm phát. Không cần sự giúp đỡ từ Cục Dự trữ liên bang Mỹ!" - Tổng thống Mỹ tuyên bố.

Ngay khi công bố thuế quan mới sẽ áp lên số hàng hóa Trung Quốc trị giá 300 tỷ USD, Tổng thống Mỹ cũng tuyên bố trên Twitter: "Hoàn toàn không có lạm phát và thật lòng mà nói, gói thuế mới cũng không khiến người tiêu dùng của chúng ta (Mỹ) mất mát bất kỳ thứ gì. Trung Quốc mới mất mát".

Cho đến mới đây, sau cuộc gặp với CEO Apple Tim Cook, Tổng thống Mỹ lại gật gù thừa nhận là chính sách thuế quan của ông đã ảnh hưởng tiêu cực đến các doanh nghiệp Mỹ, khiến họ khó cạnh tranh hơn so với các đối thủ ngay trên sân nhà. Tuy nhiên, ông Trump vẫn nói chữa rằng, người Mỹ rất nhiều tiền và sẵn sàng chi trả nhiều tiền hơn để hoàn thiện chính sách gây áp lực của Nhà Trắng đối với Trung Quốc.

"Chúng ta đang làm rất tốt, người tiêu dùng của chúng ta giàu có. Tôi đã giảm thuế khá nhiều và họ có rất nhiều tiền" - Tổng thống Mỹ nói tại Nhà Trắng.

Tổng thống Trump cho rằng, Trung Quốc mới là người cần một thỏa thuận thương mại với Mỹ còn Washington và ông thì chưa sẵn sàng có một thỏa thuận gì với Trung Quốc sau khi nước này trong suốt 25 năm qua đã "xé toạc nước Mỹ".

Trong tuyên bố mới nhất, ông chủ Nhà Trắng ngầm thừa nhận kinh tế Mỹ thiệt hại vì thuế quan nhưng quyết không đảo ngược chính sách.

"Đã tới lúc phải cứng với Trung Quốc cho dù điều đó có xấu hay tốt cho nền kinh tế Mỹ" - Tổng thống Mỹ tuyên bố tại Nhà Trắng ngày 20/8.

Theo nghiên cứu mới nhất của Bloomberg Economics, bất ổn về thương mại có thể khiến GDP toàn cầu mất khoảng 0,6% năm 2021, so với kịch bản không có chiến tranh thương mại. Con số này lớn gấp đôi tác động trực tiếp từ thuế nhập khẩu, và tương đương 585 tỷ USD, theo GDP ước tính của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho năm 2021 là 97.000 tỷ USD.

Trung Quốc sẽ chịu tác động lớn hơn từ sự bất ổn này. GDP của họ có thể mất 1%. Con số này của Mỹ là 0,6%.

Những thông tin mâu thuẫn được Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa lên Twitter, đề cập tới quá trình đàm phán với Bắc Kinh khiến các doanh nghiệp e dè với quyết định kinh doanh và tuyển dụng.

Một khảo sát của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tại New York cho thấy, ngày càng nhiều doanh nghiệp đổ lỗi cho thuế nhập khẩu khiến lợi nhuận của họ đi xuống.

Hải Lâm