Ngân hàng Phát triển Trung Quốc thay Chủ tịch

Kinh tế 12/04/2013 - 16:59

Tuần tới, ngân hàng Phát triển Trung Quốc (CDB) sẽ ra thông báo chính thức về sự ra đi của Chủ tịch Chen Yuan.

Chủ tịch CDB Chen Yuan sắp tới sẽ từ chức và người thay thế ônglà Hu Huaibang, đến từ ngân hàng Truyền thông Trung Quốc, theo 2 nguồn tin thân cận với vụviệc.

Thông báo chính thức có thể được công bố vào tuần sau, nguồn tin giấu tên cho biết. Trong khi đó,tờ Bưu điện Buổi sáng Miền nam Trung Quốc đưa tin Hu đã chuyển tới trụ sở CDB ở Bắc Kinh vào ngàyhôm qua.

Chen, con trai của một trong những thành viên sáng lập Đảng Cộng Sản Trung Quốc, tiếp quản CDB năm1998, với tỷ lệ nợ xấu lên tới hơn 40%. Sau đó, vị chuyên gia 68 tuổi đã đưa tỷ lệ này xuống dưới1% và giúp CDB trở thành một định chế tài chính còn lớn hơn cả Ngân hàng Thế giới (WB) với tổng tàisản ước tính 7,37 nghìn tỷ nhân dân tệ (1,2 nghìn tỷ USD) tính đến 2012.

"Chen Yuan hiện là một trong số rất ít chuyên gia kỳ cựu tại Trung Quốc có kinh nghiệm về tài chínhvà mối quan hệ chính trị, kinh tế sâu rộng", nhà phân tích Chen Xingyu tại Tập đoàn Chứng khoánPhillip, nhận định. "Chen không chỉ đại diện cho chính ông ấy hay CDB, ông đại diện cho cả TrungQuốc."

Thủ tướng Lý Khắc Cường đang dựa vào sự hỗ trợ của CDB nhằm thực thi chính sách đô thị hóa và giảmthiểu tình trạng ô nhiễm ở khu vực đô thị. Ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước này đã tạo ra một chươngtrình cho vay nội địa cho nhiều dự án hạ tầng cơ sở trong năm đầu tiên Chen là Chủ tịch. Từ đó hàngloạt trường học, khu nhà ở, đường cao tốc… đã được xây dựng khắp đất nước. Chương trình này đượccoi như một tấm đệm giảm lực cho Trung Quốc trước tác động của khủng hoảng tài chính toàncầu.