Ngân hàng siết nợ toà nhà cao nhất quận Hà Đông

Kinh tế 05/10/2018 - 08:42

Dân trí Ngân hàng PVcomBank cho biết đã thực hiện thu giữ tài sản đảm bảo tại dự án Tokyo Tower (Hà Đông, Hà Nội) để xử lý nợ xấu. >> Bỏ mặc 500 dự án ''chết lâm sàng'': Cả loạt đại gia bị ngân hàng siết nợ >> Hơn 600 hộ dân The Harmona “choáng váng” vì dự án bị ngân hàng siết nợ

Ngân hàng siết nợ toà nhà cao nhất quận Hà Đông - ảnh 1
Dự án chung cư Tokyo Tower (tên gọi trước đây là Vinafor) bị siết nợ.

Dự án chung cư Tokyo Tower (tên gọi trước đây là Vinafor) có địa chỉ tại 55 Vạn Phúc (Hà Đông, Hà Nội), được khởi công từ tháng 4/2015. Chủ đầu tư dự án là liên danh Tổng công ty lâm nghiệp Việt Nam (Vinafor) và Công ty cổ phần Sông Đà 1.01.

Theo cam kết của chủ đầu tư, dự án sẽ được bàn giao cho khách hàng và đi vào vận hành từ tháng 12/2017. Vậy nhưng cho đến thời điểm hiện tại, công trình này vẫn đang ngổn ngang vật liệu xây dựng.

Đáng lưu ý, trong thông báo vừa được gửi tới khách hàng mua nhà tại dự án này, Ngân hàng Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) cho biết đã thu giữ toàn bộ tài sản bảo đảm tại Dự án Tokyo Tower trước sự chứng kiến của đại diện UBND, Công an phường Vạn Phúc, quận Hà Đông… Việc thu giữ này nhằm xử lý nợ xấu tại PvcomBank.

Theo đó, PVcomBank đã thu giữ toàn bộ tài sản còn lại của dự án, gồm quyền phải thu từ các hợp đồng bán căn hộ, sàn trung tâm thương mại đã ký; các căn hộ và sàn trung tâm thương mại chưa bán hoặc chưa cho thuê.

Đồng thời, PVcomBank cũng thu giữ toàn bộ tài sản là quyền phát sinh từ các hợp đồng mua bán căn hộ chung cư giữa Công ty Thương mại Hoàng Vương và Công ty cổ phần Sông Đà 1.01.

PvcomBank cũng đã có thông báo gửi tới các nhà thầu, đơn vị cung cấp dịch vụ cho dự án nhằm phối hợp giải quyết quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Dự án Tokyo Tower là tòa nhà hỗn hợp đa năng và chung cư cao cấp với chiều cao 51 tầng nổi, trong đó có 5 tầng dành cho trung tâm thương mại dịch vụ. Đây là tòa nhà cao thứ 3 tại Hà Nội, sau Landmark 72 và Lotte Center Kim Mã (65 tầng).

Vào tháng 12/2015, Sông Đà 1.01 và PVComBank đã ký hợp đồng bảo lãnh bán nhà ở hình thành trong tương lai của dự án Tokyo Tower. Giá trị bảo lãnh là 1.000 tỷ đồng. HĐQT Sông Đà 1.01 cũng nhất trí sử dụng tài sản đảm bảo thế chấp là toàn bộ dự án. Ngoài ra, PVComBank cũng đồng ý tài trợ vốn tín dụng 600 tỷ đồng cho dự án này.

Nguyễn Khánh

Ngân hàng siết nợ toà nhà cao nhất quận Hà Đông - ảnh 2