Ngành địa chất khoáng sản đẩy mạnh áp dụng tri thức KHCN

Kinh tế 22/01/2021 - 23:16

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đề nghị: Ngành địa chất khoáng sản cần đổi mới, xây dựng lại hướng phát triển áp dụng tri thức khoa học công nghệ, nghiên cứu chuyên sâu khoa học trái đất để có những số liệu điều tra phục vụ các mục tiêu xây dựng, phát triển kinh tế, dân sinh, an ninh quốc phòng.

Ngành địa chất khoáng sản đẩy mạnh áp dụng tri thức KHCN - ảnh 1

Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Thứ trưởng Trần Quý Kiên đã trao bằng khen và Cờ thi đua cho các Tổng cục và cá nhân có thành tích trong năm qua. (Ảnh: Khương Trung)

Ngày 22/1, tại Hà Nội, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2021 và giai đoạn 2021 – 2025 của Tổng cục.

Báo cáo kết quả công tác năm 2020, ông Bùi Vĩnh Kiên, Phó Tổng cục trưởng thường trực Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam cho biết: Trong năm 2020, Tổng cục đã nỗ lực hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Cụ thể , với sự nỗ lực, đoàn kết, Tổng cục đã tổ chức tính, thẩm định và trình Bộ TN&MT phê duyệt 38 hồ sơ với tổng số tiền phê duyệt là 1.160 tỷ đồng, số tiền nộp lần đầu trên 304,6 tỷ đồng. Đặc biệt, tổ chức đấu giá thành công 2 khu vực khoáng sản quặng chì kẽm gồm khu vực Sơn Đô, xã Xuân Vân và khu vực Lũng Mơ - Đồng Chang, xã Tân Tiến tại huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang với giá trị mức thu tiền trúng đấu giá (Rđg) lần lượt là 4,2% và 2,4%. Thông qua đấu giá quyền khai thác khoáng sản đã lựa chọn được các tổ chức, cá nhân có năng lực về tài chính cũng như có kinh nghiệm trong hoạt động khoáng sản góp phần phát triển bền vững nền công nghiệp khai khoáng.

Công tác điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản cũng được chú trọng, đến nay Tổng cục đã hoàn thành, lập báo cáo tổng kết 2 đề án Chính phủ. Đó là, Đề án “Điều tra, đánh giá tổng thể tài nguyên than phần đất liền bể sông Hồng” và Đề án Thăm dò urani khu Pà Lừa, Pà Rồng, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam.

Hiện Tổng cục tiếp tục triển khai thực hiện 4 đề án Chính phủ giao và một số đề án cấp Bộ: Đề án Điều tra tổng thể về khoáng sản và hoàn thiện nền bản đồ địa chất tỷ lệ 1/50.000 vùng Tây Bắc phục vụ quy hoạch phát triển bền vững kinh tế xã hội; Đề án Đánh giá tổng thể tiềm năng khoáng sản vùng Trung Trung Bộ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội; Đề án Điều tra, đánh giá đặc điểm cấu trúc địa chất, địa chất công trình, đề xuất các giải pháp khai thác, sử dụng lãnh thổ, phục vụ xây dựng và phát triển hạ tầng dải ven bờ biển Việt Nam; Đề án Bay đo từ - trọng lực tỷ lệ 1:250.000 biển và hải đảo Việt Nam: Đã hoàn thành bay đo 25.000km2 khu vực biển Cà Mau.

Tiếp tục triển khai hiệu quả các hoạt động về lĩnh vực địa chất khoáng sản, năm 2021 Tổng cục sẽ tập trung hoàn thiện và trình Chính phủ ban hành 2 Nghị định được giao năm 2020 gồm: Nghị định Quản lý khoáng sản ở các khu vực dự trữ để phát triển các dự án trên mặt và Nghị định thay thế Nghị định số 22/2012/NĐ-CP quy định về đấu giá quyền khai thác khoáng sản. Đồng thời phối hợp với Vụ Pháp chế hoàn thiện và trình Bộ trưởng ban hành 3 định mức kinh tế kỹ thuật và xây dựng; 23 tiêu chuẩn kỹ thuật Việt Nam. Đồng thời, tập trung thực hiện 4 đề án Chính phủ theo kế hoạch vốn được giao; thực hiện kiện toàn bộ máy; đẩy mạnh hợp tác quốc tế; khoa học và công nghệ...

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà nhấn mạnh: Trong thời gian qua, mặc dù gặp nhiều biến động nhưng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã có bước phát triển mạnh mẽ trong tìm tòi và thử nghiệm mô hình quản lý, tìm ra phương hướng thay đổi phù hợp với xu thế và yêu cầu đất nước. Công tác quản lý hoạt động khoáng sản đạt được những kết quả rõ rệt, khắc phục tình trạng cấp phép manh mún, tràn lan ở địa phương; các dự án điều tra cơ bản lớn đã có những dấu ấn, thành công góp phần vào các chương trình hoạch định chính sách của đất nước.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng đề nghị, ngành địa chất khoáng sản cần đổi mới, xây dựng lại hướng phát triển áp dụng tri thức khoa học công nghệ, nghiên cứu chuyên sâu khoa học trái đất để có những số liệu điều tra phục vụ các mục tiêu xây dựng, phát triển kinh tế, dân sinh, an ninh quốc phòng.

Theo Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên, nhiệm vụ, kế hoạch công tác của Tổng cục năm 2021, giai đoạn 2021-2025 nặng nề, song với những thành tích đã đạt được, cùng với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Bộ TN&MT và tinh thần chủ động, phát huy tính sáng tạo của mỗi cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam phải phấn đấu quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ, kế hoạch công tác năm 2021, giai đoạn 2021-2025.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Thứ trưởng Trần Quý Kiên đã trao Bằng khen và Cờ thi đua cho các tổ chức, cá nhân của Tổng cục đã có thành tích xuất sắc trong năm qua./.

Bích Liên