Ngành Giáo dục kết nối nguồn lực xây dựng trường học an toàn, thân thiện

Giáo dục 22/01/2021 - 23:23

Tối 22/1, tại Hà Nội, Bộ GD&ĐT gặp mặt, tri ân và ký thỏa thuận hợp tác với hơn 20 đơn vị nhằm triển khai chương trình ''Kết nối nguồn lực - xây dựng trường học an toàn, thân thiện giai đoạn 2021-2025''. Báo Tiền Phong là một trong 3 cơ quan báo chí đồng hành truyền thông cùng chương trình.

Ngành Giáo dục kết nối nguồn lực xây dựng trường học an toàn, thân thiện - ảnh 1

Theo báo cáo của Bộ GD&ĐT, cả nước hiện có khoảng 584.732 phòng học, khoảng 270.695 nhà (phòng) vệ sinh tại các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập. Trong đó, tỷ lệ phòng học thiếu kiên cố và tỷ lệ nhà (phòng) vệ sinh không đạt chuẩn lần lượt chiếm 24,6% và 30,6%. 33,6% số trường trên cả nước thiếu phòng học.

Tỷ lệ thiết bị tại các cơ sở giáo dục chỉ đáp ứng được khoảng 56,5% nhu cầu dạy học. Môi trường học đường tiềm ẩn nguy cơ thiếu an toàn, phổ biến tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số, địa bàn có nhiều khu công nghiệp, miền núi, biên giới, hải đảo.

Nhiều học sinh tại các vùng miền núi, biên giới còn nhiều khó khăn về việc tổ chức bữa ăn trưa tại trường, chế độ dinh dưỡng, điều kiện sân chơi, bãi tập luyện thể thao để thực hiện chương trình giáo dục thể chất. Đây là một trong các nguyên nhân dẫn tới tình trạng học sinh bỏ học, tầm vóc thấp bé…; quá trình tiếp thu kiến thức, rèn luyện phát triển toàn diện đức-trí-thể-mỹ gặp nhiều khó khăn.

Trong bối cảnh ngân sách Nhà nước có hạn, cùng ảnh hưởng không nhỏ của thiên tai dịch bệnh, Bộ GD&ĐT xác định, huy động, kết nối nguồn nhân lực để xây dựng trường học an toàn, thân thiện là giải pháp quan trọng, đồng thời, là trách nhiệm của ngành Giáo dục và toàn xã hội.

Kết nối nguồn lực xã hội xây dựng trường học an toàn, thân thiện giai đoạn 2021-2025” được Bộ GD&ĐT ban đầu tháng 1 vừa qua, để thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về tăng cường huy động các nguồn lực của xã hội đầu tư cho phát triển giáo dục và đào tạo giai đoạn 2019-2025 và hưởng ứng chương trình “Điều ước cho em”.

Kế hoạch đề ra mục tiêu phấn đấu hết năm 2021, huy động nguồn lực xã hội để xây dựng trường học an toàn, thân thiện tối thiểu tại 10 tỉnh. Giai đoạn 2021-2025 phấn đấu tối thiểu tại 30 tỉnh, đảm bảo trọng tâm, trọng điểm, tạo dựng mô hình và nhân rộng, phát triển, lan tỏa cộng đồng giai đoạn 2025-2030.

Tại mỗi tỉnh, UBND cần lựa chọn một huyện khó khăn để đầu tư, mỗi huyện chọn 20 trường. Trong đó, có 10 trường mầm non, 5 trường tiểu học, 05 trường trung học cơ sở. Mỗi trường chọn 1 giáo viên, 1 cán bộ quản lý cơ sở giáo dục và 10 trẻ em, học sinh thuộc gia đình có hoàn cảnh khó khăn vượt khó để tặng quà theo mức quy định trước khi khảo sát hoặc đầu tư cơ sở vật chất, nguồn lực.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh cho biết, Bộ tổ chức buổi gặp mặt nhằm tri ân, tôn vinh những tổ chức doanh nghiệp trong nước và quốc tế đã phối hợp, chia sẻ cùng ngành giáo dục trong thời gian vừa qua, kí kết một số thỏa thuận, hợp tác với một số tổ chức, doanh nghiệp về phối hợp xây dựng trường học an toàn, thân thiện trong giai đoạn 2021-2025.

Đồng thời mong muốn các tổ chức, doanh nghiệp ở trong nước và quốc tế tiếp tục quan tâm, đồng hành nhằm hiện thực hóa những mục tiêu đã đề ra trong kế hoạch. Bộ GD&ĐT sẽ giữ vai trò kết nối nguồn lực, tạo điều kiện tốt nhất để các tổ chức, doanh nghiệp hỗ trợ trực tiếp cho các cơ sở giáo dục.

Nghiêm Huê