Ngành GTVT tăng cường các biện pháp phòng dịch COVID-19

Việc làm 29/05/2021 - 14:46

Bộ GTVT yêu cầu người đứng đầu các đơn vị nhắc nhở công chức, viên chức và người lao động thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế như: Đeo khẩu trang bắt buộc mọi lúc, mọi nơi trong cơ quan, trong phòng làm việc, tiếp khách, đi chung xe; duy trì khoảng cách an toàn trong phòng họp, tiếp xúc, trao đổi công việc với người khác.

Ngành GTVT tăng cường các biện pháp phòng dịch COVID-19 - ảnh 1

Công nhân cầu đường thi công rải mặt cầu.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trong những ngày qua khi liên tục xuất hiện các ca bệnh trong cộng đồng và tại một số trụ sở cơ quan, đơn vị trên địa bàn Hà Nội và một số địa phương. Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã ban hành Chỉ thị tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 tại cơ quan, đơn vị thuộc Bộ.

Chỉ thị nêu rõ, để thực hiện mục tiêu kép, vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch, vừa đảm bảo hoạt động ổn định, Bộ GTVT đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm Chỉ thị 02/2021 về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trong ngành GTVT.

Bộ GTVT nhấn mạnh, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác để phải trả giá đắt, nhưng cũng không hoang mang mất bình tĩnh. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch COVID-19, trong đó có việc xem xét, đề nghị xử lý hình sự.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT cũng yêu cầu người đứng đầu các đơn vị nhắc nhở công chức, viên chức và người lao động thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế, gồm: đeo khẩu trang bắt buộc mọi lúc, mọi nơi trong cơ quan, trong phòng làm việc, tiếp khách, đi chung xe; duy trì khoảng cách an toàn trong phòng họp, tiếp xúc, trao đổi công việc với người khác.

Thường xuyên khử khuẩn toàn bộ cơ quan, đơn vị, chú ý những nơi tiềm ẩn nguy cơ cao như thang máy, hành lang, nhà ăn tập thể. Chuyển các cuộc họp sang trực tuyến, hạn chế các sự kiện đông người không cần thiết.

Đồng thời, các cơ quan, đơn vị xây dựng kịch bản ứng phó với mọi tình huống dịch xảy ra tại cơ quan, đơn vị, sẵn sàng thực hiện cách ly, khoanh vùng, dập dịch và đảm bảo nhân lực để hoạt động của cơ quan, đơn vị luôn thông suốt. Người đứng đầu cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng nếu để xảy ra lây nhiễm dịch bệnh và gây đình trệ hoạt động của cơ quan, đơn vị mình.

Thêm vào đó, Bộ cũng yêu các các cơ quan, đơn vị thường xuyên cập nhật thông tin khai báo y tế trên các ứng dụng: tokhaiyte.vn, NCOVI, Bluezone; đặc biệt, khi trở về từ các địa phương khác phải khai báo trong vòng 24h. Đẩy mạnh khai báo y tế điện tử bằng quét mã QR Code tại cơ quan, đơn vị theo hướng của Bộ GTVT.

Nếu thành viên trong gia đình của các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động là đối tượng F1, F2 phải chủ động báo cáo, tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của y tế địa phương nơi cư trú.

Tin, ảnh: KC