Ngành quân y 75 năm hết lòng phục vụ bộ đội, phục vụ nhân dân

Xã hội 16/04/2021 - 16:55

Sáng 16-4, tại Hà Nội, Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần) đã tổ chức kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống ngành Quân y (16-4-1946/16-4-2021) và Lễ đón nhận Huân chương Quân công hạng Nhì.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Trung tướng Vũ Hải Sản, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Trưởng ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương; Trung tướng Phùng Sỹ Tấn, Phó tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam; Trung tướng Trần Duy Giang, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần; Thiếu tướng Đỗ Văn Thiện, Chính ủy Tổng cục Hậu cần; Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y; các đồng chí nguyên lãnh đạo Cục quân y và các đại biểu ngành quân y, ngành y.

“Hết lòng phục vụ bộ đội, phục vụ nhân dân”

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên nhấn mạnh, trải qua 75 xây dựng, phấn đấu và trưởng thành, các cán bộ, nhân viên, chiến sĩ ngành quân y đã xây đắp nên truyền thống quý báu: “ Tự lực, tự cường, khắc phục khó khăn, hết lòng phục vụ bộ đội, phục vụ nhân dân”.

Ngành quân y 75 năm hết lòng phục vụ bộ đội, phục vụ nhân dân - ảnh 1

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Thanh Tú

Qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, ngành quân y không chỉ là ngành phục vụ đơn thuần mà còn như một binh chủng trên mặt trận chiến đấu và mặt trận chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bộ đội, cứu chữa thương binh, bệnh binh, góp phần quan trọng vào thắng lợi vĩ đại của dân tộc trong 2 cuộc kháng chiến trường kỳ. Những năm gần đây, được sự quan tâm của các cấp, cơ sở vật chất, trang thiết bị của toàn ngành được đầu tư nâng cấp khang trang, hiện đại, chất lượng chuyên môn được củng cố và nâng cao. Các bệnh viện lớn của ngành và nhiều cơ sở quân y khác được xây dựng mới, trang bị hiện đại, có những thiết bị hàng đầu thế giới, tạo điều kiện nâng cao chất lượng đào tạo, cấp cứu, điều trị, cứu chữa thương binh, bệnh binh, bộ đội và nhân dân. Nhiều kỹ thuật cao được thực hiện, phát triển, có những kỹ thuật mang tính tiên phong trong ngành y tế như: Vi phẫu, ghép tạng, truyền nhiễm, bỏng, y học thảm họa, y học hạt nhân, chấn thương chỉnh hình, y học cổ truyền… góp phần quan trọng đưa nền y học Việt Nam vươn tầm thế giới. Hoạt động kết hợp quân dân y, dân số, gia đình và trẻ em, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế cũng đã đạt được những thành tích nổi bật…

Quân y là một bộ phận không thể tách rời của ngành y tế

Ngành quân y 75 năm hết lòng phục vụ bộ đội, phục vụ nhân dân - ảnh 2

Trung tướng Vũ Hải Sản, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu tại buổi lễ. Ảnh : Thanh Tú

Phát biểu tại buổi lễ, Trung tướng Vũ Hải Sản, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã khẳng định: Trải qua 75 năm xây dựng và trưởng thành, ngành quân y luôn gắn bó mật thiết và là một bộ phận không thể tách rời của ngành y tế nhân dân. Ngành quân y đã có nhiều đóng góp quan trọng trong xây dựng ngành y tế Việt Nam. Trong thời kỳ đổi mới, ngành quân y đã tích cực triển khai Chương trình kết hợp quân dân y, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân và lực lượng vũ trang, đặc biệt chú trọng tới các khu vực trọng điểm quốc phòng- an ninh, vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo. Các bệnh viện, bệnh xá quân y đã tham gia khám chữa bệnh cho nhân dân góp phần giảm quá tải bệnh viện cho ngành y tế. Đặc biệt, ngành quân y đã khắc phục khó khăn, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng trong toàn ngành và hệ thống y tế nhân dân trong ngăn chặn, khống chế sự lây lan của dịch bệnh, khắc phục hậu quả thiên tai,thảm họa góp phần tô thắm, lan tỏa hình ảnh cao đẹp của “ Bộ đội Cụ Hồ”.

Đồng chí đã biểu dương những thành tích và cống hiến của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ quân y trong suốt 75 năm qua với tinh thần phục vụ quên mình, bằng trí thức và lao động khoa học kỹ thuật sáng tạo, lập nhiều thành tích xuất sắc trong nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bộ đội và nhân dân.

Tại buổi lễ, Cục Quân y đã vinh dự đón nhận Huân chương Quân công hạng Nhì. Đây là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước và quân đội đối với thành tích đặc biệt xuất sắc của Cục Quân y trong sự nghiệp xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ngành quân y 75 năm hết lòng phục vụ bộ đội, phục vụ nhân dân - ảnh 3

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã trao Quyết định và gắn Huân chương Quân công hạng Nhì lên Quân kỳ Quyết thắng của Cục Quân y Ảnh: Thanh Tú

Lê Minh Thúy