Ngành cơ khí: Lỗi nhịp từ chính sách - Kỳ I

Kinh tế 14/04/2013 - 07:00

Làm chủ tư vấn, thiết kế, làm chủ công nghệ mới dựa trên chiến lược phát triển quốc gia là những yếu tố quyết định để phát triển ngành cơ khí chế tạo. Tuy nhiên, điều đó không dễ thực hiện.

CôngThương - Kỳ I: Thị trường rộnglớn, năng lực tiềm tàng

Theo Tổng Hội cơ khí Việt Nam, giai đoạn 2011-2030, nhu cầu đầu tưdây chuyền thiết bị trên thị trường nội địa cả nước khoảng 250 tỷ USD. Đây là con số mà nước pháttriển nào cũng thèm muốn. Tuy nhiên, các doanh nghiệp (DN) cơ khí Việt Nam mới đáp ứng khoảng 25%.Thị trường còn bỏ trống lớn nhất hiện nay là các lĩnh vực thiết kế chế tạo thiết bị cho ngành y tế,ngành dược, ngành viễn thông và thiết bị gia dụng như điều hòa, máy lạnh, quạt điện.  Hiệntại, mỗi năm phải nhập khẩu khoảng 13 triệu USD tiền máy móc, thiết bị.

Đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra mất cân bằng xuấtnhập khẩu.

Theo ông Nguyễn Chỉ Sáng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu cơ khí(NARIME), hiện các DN Việt Nam chưa thiết kế được thiết bị cho các nhà máy lớn nhưng hoàntoàn  có khả năng thiết kế được các nhà máy thủy điện, cơ khí thủy công, nhiệt điện, canh tácnông nghiệp và chế biến nông sản cùng một số sản phẩm cơ điện tử như máy phân loại hạt, một sốthiết bị y tế. Chúng ta cũng đã  thực hiện tư vấn quản lý các dự án: Nhiệt điện Cà Mau 1, 2,Nhơn Trạch 1, 2, Uông Bí mở rộng 1, Xi măng Cẩm Phả, Hạ Long, Sông Thao, dự án bô xít Tân Rai, NhânCơ, đóng giàn khoan, đóng tàu, một số dự án thủy điện...

Ông Nguyễn Chỉ Sáng, Viện trưởngNARIME:

Nếu tổ chức tốt, chúng ta hoàn toàn có thể đảm nhậnđược việc thiết kế, chế tạo, cung cấp sản phẩm cho thị trường với tỷ lệ nội địa hóa đến50%.

Ông Đỗ Hữu Hào - Chủ tịch Tổng hội cơ khí Việt Nam - cũng cho biết,hiện nay, các DN Việt Nam có thể chế tạo và cung cấp hầu hết các thiết bị thuộc dây chuyền thiết bịđồng bộ như hệ thống vận chuyển than, thiết bị nâng, cầu trục, thiết bị vận chuyển, hệ thống lọcbụi, máy cô đặc, máy biến áp, một số thiết bị cho ngành xây dựng, chế biến nông sản thực phẩm. Mộtsố sản phẩm đã được chế tạo đáp ứng nhu cầu trong nước như: Biến thế, động cơ, dây cáp điện, tủbảng điện, động cơ, hộp số, bơm, quạt, vòng bi. Các DN Việt Nam cũng đã hoàn toàn làm chủ tronglĩnh vực chế tạo kết cấu thép với năng lực đến 600.000 tấn/năm. Nhiều sản phẩm cơ khí thủy côngtrước đây phải nhập khẩu với giá  3 USD/kg, nay trong nước đã tự chế tạo với giá còn một nửa.Chúng ta cũng thiết kế chế tạo hệ thống băng tải bô xít dài 5 km vận hành  rất tốt, chế tạogiàn khoan sâu 90 m nước... Cần cẩu 1.200 tấn của Cơ khí Quang Trung, máy biến áp 500 kV của Côngty Cổ phần Thiết bị điện Đông Anh, LILAMA đã thành công ở vai trò tổng thầu EPC trong rất nhiều dựán như: nhiệt điện Vũng Áng 1, Nhơn Trạch 2, Thủy điện Hủa Na, Xi măng Đô Lương… Với năng lực chếtạo hơn 150.000 tấn thiết bị/năm, đạt tỷ lệ nội địa hóa chế tạo thiết bị tại các công trình từ50-70% tổng khối lượng toàn dự án…

Đó là những bằng chứng đáng tự hào về thành tựu của nền cơ khí ViệtNam. Đáng kể là, lần đầu tiên trong lịch sử đất nước có Dự án Thủy điện Sơn La về đích trước tiếnđộ 3 năm cũng chính là dự án "made in Việt Nam". Thậm chí có những dự án nước ngoài bỏ thầu trên 20triệu USD nhưng trong nước hoàn toàn có thể làm được với giá rẻ hơn.