Ngành Công an có “nổi giận” vì phát biểu vi phạm “rất khủng khiếp” của Đại biểu Quốc hội?

01/11/2018 - 12:31 - Nguồn: phapluatplus.vn Yêu cầu xóa tin
Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an Nghệ An xin tranh luận về phát biểu của Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng.
Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an Nghệ An xin tranh luận về phát biểu của Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng.

Trước đó, phát biểu tại nghị trường sáng qua (31/10) Ủy viên Thường trực Ủy ban các vấn đề xã hội của QH Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) nói: “Tôi rất ủng hộ cuộc cách mạng trong lĩnh vực công an vừa qua nhưng qua báo cáo thì mới thấy rằng: vi phạm của cơ quan điều tra rất khủng khiếp. Không thụ lý tin báo tố giác tội phạm là 94%, chậm gửi quyết định cho Viện kiểm sát 86%, xử lý tin tố giác quá hạn 99,76%, vi phạm trong tống đạt 100%... Tôi thấy đây là vấn đề hết sức nghiêm trọng. Tôi đề nghị đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an phải có thái độ hết sức nghiêm khắc đối với anh em trong cơ quan điều tra trong lĩnh vực này”.

Tranh luận lại sáng nay, Giám đốc Công an Nghệ An Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) cho biết, vì phát biểu này của Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, từ hôm qua đến nay, ông  liên tục nhận được điện thoại và tin nhắn của cử tri trong lực lượng Công an.

“ĐB Công an đã kiểm tra lại và tôi khẳng định tất cả những số liệu này là không đúng, không chính xác. Đề nghị ĐB Nhưỡng phát biểu, nói rõ nếu không anh em lực lượng công an rất phân tâm”- ông Cầu nói và cho hay, ông đọc lại các báo cáo của VKS thì số tin báo tố giác tội phạm kiến nghị khởi tố không thụ lý theo quy định của pháp luật là 87/ hơn 120.000, số tin báo giải quyết quá hạn là hơn 3.300/hơn 120.100.

“100% không gửi các quyết định cho VKS thì VKS sẽ giám sát thế nào với hoạt động của cơ quan điều tra?”- ông Cầu băn khoăn và nói thêm, đây là những thông tin khiến lực lượng công an “rất dậy sóng”. “Đề nghị ĐB Nhưỡng nói rõ lại vấn dề này để nhân dân cử tri cả nước, nhất là cử tri trong lực lượng công an được rõ”- ông Cầu đề nghị.

Giơ biển xin tranh luận ngay sau đó, ĐB Lưu Bình Nhưỡng cám ơn ĐB Cầu đã cho ông cơ hội để phát biểu. “Tôi rất băn khoăn không biết hôm nay phát biểu vấn đề này thế nào. Nếu đại biểu có trong tay phụ lục báo cáo số 158 đóng dấu mật, tôi không muốn công bố các số liệu ở đây. Tôi dựa trên cơ sở báo cáo này và tất cả những số liệu này, tôi đã phải ngồi tính toán chi li từng số phần trăm”- ông Nhưỡng nói.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng vẫn khẳng định ông
Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng vẫn khẳng định ông "nói có sách, mách có chứng".

Ông Nhưỡng cũng cho hay, ông đã so sánh tổng hợp số vi phạm pháp luật trong công tác tư pháp của các cơ quan hoạt động tư pháp so sánh giữa các cơ quan Kiểm sát, Tòa án, Thi hành án, Giám định, Công an, Công chứng, Luật sư.

“Nếu đại biểu muốn biết số liệu, đề nghị đại biểu xem phụ lục. Nếu chưa có thì tôi tính toán đầy đủ ra, tôi xin gửi lại đại biểu. Trước đồng bào, cử tri tôi phát biểu không có bất kỳ định kiến nào và đều dựa trên cơ sở báo cáo chính thức và không bao giờ có bất kỳ số liệu nào ngoài luồng”- ĐB Nhưỡng nhấn mạnh.

Chưa thoả mãn, ĐB Nguyễn Hữu Cầu tiếp tục giơ biển xin tranh luận, tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội đề nghị việc rất cụ thể này hai đại biểu sẽ gặp nhau để tranh luận để không mất thời gian của các đại biểu đang chờ chất vấn và tranh luận những vấn đề khác.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng sau đó đã gật đầu và Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu cũng rút biển xin tranh luận xuống.