Ngành công nghiệp ôtô Hàn Quốc lâm vào tình trạng đình trệ

26/10/2018 - 17:44 - Nguồn: vietnamplus.vn Yêu cầu xóa tin
Một mẫu ôtô của hãng Hyundai. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngành công nghiệp ôtô của Hàn Quốc đang rơi vào "vũng lầy đình trệ" khi cả sản lượng, tiêu thụ nội địa và xuất khẩu đều ghi nhận mức tăng trưởng âm.

Dòng xe "Sonata" tiêu biểu của công ty ôtô Hyundai, hãng sản xuất ôtô thành phẩm số một Hàn Quốc, sau khi đạt tới đỉnh điểm vào năm 2014, thời điểm lần đầu ra mắt, đã liên tiếp tụt dốc cả về sản lượng, doanh số bán hàng và xuất khẩu.

Trong năm nay, lượng xe bán ra của dòng sản phẩm này đã giảm 16% so với năm ngoái. Lợi nhuận kinh doanh trong quý 3 năm nay của Hyundai đã giảm gần 80%.

[Hàn Quốc: Xuất khẩu ôtô sụt giảm ở nhiều thị trường chủ chốt]

Trong khi đó, hãng GM Hàn Quốc dự báo sẽ bị thua lỗ 1.000 tỷ won (874,6 triệu USD) trong năm nay.

Hãng ôtô Ssangyong cũng dự báo thua lỗ 7 quý liên tiếp.

Từ đầu năm tới tháng Chín năm nay, sản lượng của các doanh nghiệp ôtô trong nước đã giảm 8,4%, tiêu thụ nội địa giảm 3,4%, xuất khẩu giảm hơn 9%. Đặc biệt, xuất khẩu ôtô đang có chiều hướng sa sút rõ rệt.

Thị phần của ôtô Hàn Quốc tại Mỹ, thị trường chiếm 1/3 xuất khẩu ôtô của Hàn Quốc, trong quý 1 năm nay chỉ dừng ở mức 7,8%, giảm 2,6% so với năm 2015.

Cách đây hai năm, xuất khẩu ôtô chiếm tỷ trọng gần 14% tổng kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc.

Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm nay, con số này đã giảm xuống chỉ còn 7%, rơi xuống vị trí thứ 5 trong số các mặt hàng xuất khẩu.

Số việc làm trong ngành ôtô, bao gồm cả các công ty đối tác cung ứng phụ tùng, phụ kiện, đã giảm mất hơn 90.000 việc làm chỉ trong có hai năm./.
 • Cần đảm bảo tính công khai, minh bạch cho ly sữa học đường Cần đảm bảo tính công khai, minh bạch cho ly sữa học đường

  (Baonghean.vn) - “Sữa Học Đường”- chỉ ba từ thôi nhưng chứa đầy sức mạnh của một quốc gia và niềm hạnh phúc cho con trẻ, mà trong mỗi chúng ta đều mong muốn làm được gì tốt nhất cho chúng thì đều không nề hà. Tôi đã trăn trở rất nhiều khi quyết định viết lên những dòng tâm tư này, để mọi người cùng đưa ra những quyết định đúng đắn nhất.

 • Thoái vốn lớn, hàng trăm nghìn tỷ được sử dụng như thế nào? Thoái vốn lớn, hàng trăm nghìn tỷ được sử dụng như thế nào?

  Trong giai đoạn 2016 - 2020, nguồn thu từ cổ phần hóa, thoái vốn phải đảm bảo đáp ứng tối thiểu 250.000 tỷ đồng theo yêu cầu nguồn vốn cho kế hoạch đầu tư công trung hạn... --> Đó chính là số liệu vừa được công bố trong tài liệu phục vụ Hội nghị Đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp nhà nước, trọng tâm là các Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty nhà nước, dự kiến diễn ra ngày 21/11 tới. Hàng trăm ngàn tỷ thoái vốn được sử dụng đầu tư công trung hạn. ...

 • Thanh tra Xây dựng Hà Nội vào cuộc kiểm tra dự án D'Capitale Thanh tra Xây dựng Hà Nội vào cuộc kiểm tra dự án D'Capitale

  Nội dung kiểm tra dự án D'Capitale liên quan đến phản ánh của cư dân về hành lang không đạt chuẩn như quảng cáo.

 • Huyện Đông Anh phấn đấu lên quận trong 2 năm tới Huyện Đông Anh phấn đấu lên quận trong 2 năm tới

  (NDH) Thực hiện chỉ đạo của TP Hà Nội, huyện Đông Anh đang tích cực triển khai xây dựng Đề án đầu tư xây dựng huyện thành quận vào năm 2020.

 • VPBank mang cơ hội tiếp cận vốn đến DN thực phẩm VPBank mang cơ hội tiếp cận vốn đến DN thực phẩm

  VPBank mang cơ hội tiếp cận vốn đến DN thực phẩm Vừa qua, Cục Xúc tiến thương mại– Bộ Công Thương phối hợp với các đối tác trong và ngoài nước, trong đó có ngân hàng VPBank, tổ chức Hội nghị Quốc tế Công nghiệp thực phẩm Việt Nam (Vietnam Food Forum 2018) với chủ đề “Ứng dụng công nghệ trong thương mại nông sản, thực phẩm”. Đây là sự kiện quốc tế quan trọng nhất trong ngành thực phẩm Việt Nam, kết hợp với Chương trình Giao dịch thương mại được tổ chức bên lề Triển lãm Quốc tế Công ...