Ngành du lịch tìm cách hạn chế nạn ''chặt chém''

Xã hội 23/05/2012 - 11:54

Lãnh đạo Tổng cục Du lịch vừa yêu cầu doanh nghiệp lữ hành thông tin ngay về các sự cố phát sinh và bất cập tại điểm danh thắng, như nạn chèo kéo, chặt chém, cướp giật... để cơ quan chức năng có biện pháp giải quyết. >Dịch vụ ''chặt chém'' dịp lễ 30/4/Bị cướp hết tiền, hai khách nước ngoài lâm cảnh khốn khó

Lãnh đạo Tổng cục Du lịch vừa yêu cầu doanh nghiệp lữ hành thông tin ngay về các sự cố phát sinh và bất cập tại điểm danh thắng, như nạn chèo kéo, chặt chém, cướp giật... để cơ quan chức năng có biện pháp giải quyết.
>Dịch vụ 'chặt chém' dịp lễ 30/4/Bị cướp hết tiền, hai khách nước ngoài lâm cảnh khốn khó

Ngoài ra, các đơn vị lữ hành hàng tháng cần thông tin về hoạt động của doanh nghiệp, những đề xuất và kiến nghị cơ quan quản lý nhà nước hỗ trợ giải quyết khó khăn.

Theo lãnh đạo Tổng cục Du lịch, đây là một trong những biện pháp để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp lữ hành trong thời điểm hiện nay, nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch tại các điểm đến.

no image
Hai bạn trẻ người Hong Kong bị cướp giật túi ở TP HCM, phải bán bưu ảnh kiếm tiền trên đường phố. Ảnh: PV.

Nạn lừa đảo, "chặt chém" du khách diễn ra nghiêm trọng tại nhiều điểm du lịch. Mới đây, bài viết "Why I'll never return to Vietnam" (“Tại sao tôi không bao giờ trở lại Việt Nam?”) của blogger Matt Kepnes, người Mỹ, gây xôn xao dư luận, khi viết về những mặt xấu của du lịch Việt Nam.

Matt kể về chuyến du lịch bụi của anh tới Việt Nam cách đây vài năm. Người bán hàng rong dường như luôn tìm cách “chặt chém” khách du lịch, cố tình “quên” trả lại tiền thừa. Những người bán áo phông ở Hội An tranh nhau kéo áo du khách để mời mua hàng, taxi tính giá cao ngất ngưởng, tàu du lịch ở Hạ Long không có nước uống, những người giả nghèo khổ để ăn xin...

Theo ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, ngành du lịch hiện nay đã có mặt sáng nhưng còn nhiều mặt tối. Giải pháp hàng đầu của du lịch Việt Nam sắp tới là nâng cao trách nhiệm của người lãnh đạo và chính quyền địa phương.

Đoàn Loan

no image

du lịch, chặt chém khách, cướp giật