Ngày 2/5, Hà Nam truy vết được thêm 700 trường hợp F1, F2

Pháp Luật 02/05/2021 - 22:57

CDC Hà Nam cũng đã lấy 3.784 mẫu xét nghiệm COVID-19, với 12 mẫu dương tính và 3.666 mẫu cho kết quả âm tính, còn 100 mẫu đang chờ kết quả.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hà Nam, đến 22h tối 2/5, các lực lượng chức năng đã truy vết được thêm 700 trường hợp tiếp xúc F1, F2 với các ca mắc COVID-19 trên địa bàn.

Theo đó, nâng tổng số F1 lên 564 người, trong đó 554 trường hợp đã được cách ly tập trung và tổng số F2 là 3.113 người, hiện đang cách ly tại nhà.

Ngày 2/5, Hà Nam truy vết được thêm 700 trường hợp F1, F2 - ảnh 1

Thành lập chốt kiểm dịch COVID-19 ở thôn Quan Nhân. (Ảnh: CTV Giang Nam)

Hiện nay, tỉnh Hà Nam thiết lập vùng cách ly tại 4 địa phương thuộc huyện Lý Nhân: Thôn Quan Nhân (Đạo Lý), thôn Thọ Lão (Đạo Lý), thôn Đồng Yên (Chân Lý) và thôn Nội Đọ (Bắc Lý). Các địa phương này thực hiện cách ly nghiêm túc theo đúng Chỉ thị 15 và 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Liên quan tới BN2899 - "ca siêu lây nhiễm" gây ra ổ dịch COVID-19 tại Hà Nam, UBND tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo các sở, ngành chức năng tiến hành xử lý vi phạm các quy định phòng chống dịch đối với người này và các tổ chức, cá nhân liên quan.

Cụ thể, với BN2899, sinh năm 1993, trú tại thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân Hà Nam, là công dân Việt Nam, từ Nhật Bản về, đã hoàn thành thực hiện cách ly ở Đà Nẵng nhưng khi về địa phương không thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch theo Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm, các quy định của Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 và địa phương. Khi về địa phương, bệnh nhân vẫn tổ chức liên hoan, di chuyển trong cộng đồng, gây lây lan dịch bệnh cho các cá nhân khác.

UBND tỉnh Hà Nam chỉ đạo các cơ quan chức năng trước hết xem xét xử lý phạt hành chính, đồng thời giao cho Công an tỉnh và các ngành thực thi pháp luật rà soát lại hồ sơ vụ việc, nếu đủ căn cứ sẽ truy cứu hình sự đối với cá nhân BN2899.

Đối với ông Lương Thanh Ngọc - Trạm trưởng Trạm Y tế xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân có trách nhiệm trong việc: mặc dù ngày 24/4, BN2899 có những biểu hiện ho, sốt nhưng không xử lý và giải quyết kịp thời sự việc, gây ra hậu quả lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng. Trước mắt yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và tùy theo mức độ vi phạm sẽ có hình thức kỷ luật phù hợp.

Đối với các tập thể cá nhân khác, UBND tỉnh giao cho Công an tỉnh rà soát toàn bộ hồ sơ, cá nhân nào thuộc Sở Y tế, thuộc huyện Lý Nhân, thuộc xã Đạo Lý vi phạm thì sẽ xử lý theo quy định của pháp luật./.

PV/VOV.VN