Ngày đầu con đi học lại: Sáng bố mẹ cười phớ lớ tưởng được nhẹ nhõm, ai ngờ chiều về "bão giông" mới ùn ùn kéo tới!

Giáo dục 02/03/2021 - 22:00

Cứ ngỡ tâm trạng vui vẻ sẽ kéo dài đến cuối ngày thì ai ngờ đến chiều tối, chị Phương Loan mới thấm được câu "Không nên ăn mừng quá sớm".

Sáng ngày 2/3, học sinh các cấp từ Mầm non - THPT ở Hà Nội chính thức trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài vì dịch. Gần 1 tháng mới đi học lại, không ít em nhỏ tỏ ra hồi hộp, thậm chí mếu máo không chịu vào lớp. Tuy nhiên ở phía phụ huynh, nhiều người có tâm trạng ngược lại.

Từ khi Hà Nội có thông báo cho học sinh đi học lại, ở trên khắp các group MXH, cha mẹ đã hò reo hân hoan. Thậm chí, cư dân mạng còn gọi ngày 2/3 là ngày "Giải phóng phụ huynh thủ đô". Bởi con ở nhà lâu quá, chính bố mẹ cũng phát mệt với việc trông nom! Có bố mẹ phải xin làm việc online để ở nhà kèm con học. Rồi mỗi khi bố mẹ đang làm việc thì con lại nghịch ngợm, quấy khóc. Nhiều người đùa vui: Con mà cứ nghỉ học mãi thì tình cảm gia đình sao cũng sa sút.

Ngày đầu con đi học lại: Sáng bố mẹ cười phớ lớ tưởng được nhẹ nhõm, ai ngờ chiều về

Trên các diễn đàn, cha mẹ hớn hở chào mừng "Ngày Giải phóng phụ huynh thủ đô".

Tuy nhiên ngay cả khi con đi học lại thì bố mẹ chưa chắc đã nhẹ đầu. Giống như nhiều bậc phụ huynh khác, chị Phương Loan (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng khá hồ hởi khi cho 2 con đi học tiểu học vào sáng 2/3.

"Nói thật là mình mong chờ cho con đi học lắm. Sáng nay hai đứa nhà mình dậy ngay khi mẹ gọi. Tinh thần rất tỉnh táo, vui vẻ, không lèo nhèo, ăn sáng và đến trường nhanh chóng. Lúc gặp bạn thì tíu tít, hớn hở lắm, mải chơi với bạn đến mức làm rách cả đôi giày mới mua hôm 27 Tết.

Nhưng hôm sau, vợ chồng mình chẳng để tâm. Bởi sau cả tháng thì hôm nay cả hai mới có những phút giây yên bình. Bố cho con đi học xong thì tạt qua một quán cafe nhâm nhi, thưởng thức không khí trong lành. Mẹ thì an nhàn làm việc". 

Ngày đầu con đi học lại: Sáng bố mẹ cười phớ lớ tưởng được nhẹ nhõm, ai ngờ chiều về

Học sinh Hà Nội đi học trở lại vào sáng 2/3. (Ảnh minh họa)

Cứ ngỡ tâm trạng này sẽ kéo dài đến cuối ngày thì ai ngờ đến chiều tối, chị Phương Loan mới thấm được câu "Không nên ăn mừng quá sớm". Bà mẹ này nhăn mặt kể lại: "Hai vợ chồng mình được giải phóng trong 8 tiếng, nhưng đến lúc 2 đứa về nhà thì lại... hóa điên hơn. Kiểu như sốc nhiệt, đang mát thì bị ụp thêm nước sôi. Hai đứa đi học cả ngày không gặp bố mẹ, về nhà nói luôn mồm! Cứ kể hết cái này đến cái kia, kể nhiều gấp đôi đợt trước. Thành ra bố mẹ bị choáng". Chị Loan đùa vui: "Cứ ngỡ sau cơn mưa trời lại sáng, ai ngờ bão giông còn kéo đến nhiều hơn!". 

Cùng tâm trạng với chị Loan, anh Quang (huyện Hoài Đức) cũng than: "Bố vừa đến cổng trường đón là cô nàng "sổ" một tràng, kể từ chuyện bạn cùng lớp đến bạn khác lớp, cô này béo lên,... Kể từ trường đến nhà, kể từ lúc mẹ đang nấu ăn đến lúc mẹ bê mâm cơn đi dọn,... Ong hết cả đầu. Chắc lâu không gặp các bạn nên có nhiều chuyện kể". 

May mắn hơn hai bậc phụ huynh trên, chị Hồng (quận Tây Hồ) có một ngày khá nhẹ nhõm sau khi con đi học mầm non trở lại. 

"Vì con nghỉ tết quá lâu nên mình cũng sợ con không còn muốn đến lớp, rồi khóc lóc đòi về. Thế nên nay mình khá ngạc nhiên khi thấy con vui vẻ dậy từ 6h30 sáng để đi học. Những ngày trước thì 8h mới phải dậy. Rồi con tự tìm khẩu trang, tự xách ba lô đi học, đeo cả kính dâm luôn. Đến trường thấy các bạn khóc, con còn chạy ra an ủi, kêu các bạn nín đi".

Ngày đầu con đi học lại: Sáng bố mẹ cười phớ lớ tưởng được nhẹ nhõm, ai ngờ chiều về

Con gái chị Hồng đi học trở lại vào sáng 2/3.

Tuy nhiên chị Hồng cũng cho biết: "Đúng là sau một thời gian dài nghỉ học, giờ đi học lại thì con có lắm chuyện để kể thật. Bé nhà mình về nhà cũng kể lể suốt. Nhưng mình thấy bình thường. Hoặc có lẽ mình quen với sự nói nhiều của con rồi (cười). Thôi thì ít nhất còn 8 tiếng rảnh rang trong ngày. Cứ tự động viên bản thân mình như vậy thôi".