Ngày làm việc đầu năm: Khuyến khích làm thủ tục trực tuyến

Việc làm 18/02/2021 - 08:26

Ngày làm việc đầu tiên của năm Tân Sửu, công tác phòng chống dịch COVID-19 được các cơ quan công sở Thủ đô thực hiện nghiêm. Ngoài ra, mỗi quận, huyện có một cách riêng để khuyến khích công dân tự thực hiện các thủ tục trực tuyến ngay tại nhà, hạn chế đến nơi công cộng.

Ngày làm việc đầu năm: Khuyến khích làm thủ tục trực tuyến - ảnh 1

Khai báo y tế, đo thân nhiệt cho công dân trước khi vào Khu Liên cơ Võ Chí Công

Ngày 17/2 (tức ngày mùng 6 Tết Nguyên đán Tân Sửu) các cơ quan công sở bắt đầu ngày làm việc đầu tiên sau 7 ngày nghỉ lễ. Ngày làm việc đầu tiên tại các sở ngành, quận huyện có nhiều thay đổi so với mọi năm do dịch COVID-19.

Tại bộ phận một cửa UBND quận Hai Bà Trưng, quận Đống Đa, do dịch bệnh, năm nay lãnh đạo các quận không yêu cầu đến sớm, tổ chức gặp mặt đầu xuân tại hội trường, thay vào đó, mọi cán bộ đến đúng giờ làm việc để bắt tay ngay vào công việc thường nhật.

Bà Nguyễn Thùy Dương, Phó Chánh Văn phòng UBND quận Hai Bà Trưng cho biết, ngày đầu tiên bộ phận một cửa quận Hai Bà Trưng vắng hơn hẳn mọi năm, đến thời điểm gần cuối giờ chiều vẫn chưa có công dân nào đến làm thủ tục trực tiếp. Đây là một trong những nỗ lực tuyên truyền của quận về phòng chống dịch, bởi đa số các dịch vụ công của quận đều được thực hiện trực tuyến. Ngoài ra, quận còn có số hotline để trực tiếp trả lời, nhắn tin hướng dẫn công dân thực hiện thủ tục trực tuyến tại nhà, hạn chế đến nơi công cộng.

Tại UBND quận Tây Hồ, đến trưa cùng ngày vẫn chưa có công dân nào đến làm thủ tục hành chính. Cán bộ cửa số 1 cho biết, từ sáng vẫn chưa có công dân nào đến làm việc, trong khi trung bình lĩnh vực đăng ký kinh doanh có khoảng 20 bộ hồ sơ/ngày. “Năm nay, quận cũng cắt giảm họp mặt, chúc Tết đầu xuân, mọi công việc diễn ra như ngày bình thường”, vị cán bộ cho hay.

UBND các phường như Kim Mã, Điện Biên (quận Ba Đình), tất cả công dân đến đều được bảo vệ yêu cầu viết lịch trình, đo nhiệt độ, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay trước khi vào làm thủ tục. Tại các phường, người dân đến làm thủ tục khai sinh, khai tử, đất đai đông hơn một chút. Chị Tạ Thị Loan (phố Kim Mã) cho biết, chị ra phường sớm để làm thủ tục khai sinh cho con. “Cứ tưởng đầu năm công việc sẽ chậm nhưng từ giải quyết thủ tục đến công tác phòng dịch đều ổn, rất yên tâm”, chị Loan nói.

Vẫn có nơi nghỉ sớm

Ngoài các đơn vị thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của thành phố, ghi nhận vào lúc 11h5 tại UBND phường Trúc Bạch, nhiều người dân phải chưng hửng ra về khi bộ phận một cửa đã khóa trái. Bảo vệ ở đây cho biết, mọi thủ tục đầu giờ chiều quay lại để làm, bộ phận một cửa đã nghỉ từ 11 giờ.

Thành phố Hà Nội đã thành lập đoàn kiểm tra công vụ gồm 15 thành viên do bà Vũ Thu Hà - Giám đốc Sở Nội vụ làm Trưởng đoàn. Trong ngày 17/2, đoàn đã kiểm tra bộ phận một cửa tại Khu liên cơ Võ Chí Công và một số quận, huyện. Theo lãnh đạo Sở Nội vụ, ngày đầu tiên của năm mới, cơ bản các bộ phận thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của thành phố. Trong những ngày tiếp theo, đoàn sẽ tiếp tục tổ chức kiểm tra công vụ đối với các sở, cơ quan tương đương sở; các đơn vị sự nghiệp trực thuộc thành phố; các cơ quan hành chính trung ương được tổ chức theo ngành dọc đặt tại thành phố; UBND các quận, huyện, thị xã; các xã, phường, thị trấn, doanh nghiệp Nhà nước thuộc thành phố liên quan đến nhiệm vụ giải quyết thủ tục hành chính được UBND thành phố giao. Đoàn sẽ có báo cáo sau 15 ngày kiểm tra.

Tại bộ phận một cửa các Sở Khoa học Công nghệ, Tài chính, Quy hoạch Kiến trúc... hầu như chưa có công dân đến làm thủ tục. Đông hơn một chút là Sở Giao thông Vận tải, từ sáng đã có gần chục trường hợp đến làm các thủ tục, trong đó chủ yếu là yêu cầu cấp đổi giấy phép lái xe. Người dân đến thời điểm này đều được làm thủ tục ngay, không phải chờ đợi.

Trần Hoàng