Ngày Nghiên cứu Italy tại Việt Nam sẽ có nhiều hoạt động hợp tác về khoa học-công nghệ

Xã hội 15/04/2021 - 18:32

Chiều 15/4, tại Hà Nội, Đại sứ quán Italy đã tổ chức họp báo ra mắt công chúng Ngày Nghiên cứu Italy trên thế giới, cũng là ngày sinh của thiên tài Leonardo da Vinci.

Tại buổi họp báo, Đại sứ Italy tại Việt Nam Antonio Alessandro cho biết ngày 15/4 - ngày sinh của thiên tài Leonardo da Vinci đã chọn là ngày kỷ niệm Ngày nghiên cứu Italy trên thế giới.

Nhấn mạnh khoa học và nghiên cứu là động lực quan trọng của nền kinh tế tiên tiến của Italy, Đại sứ cho biết Italy hiện đứng thứ bẩy trên thế giới về số lượng các ấn phẩm khoa học và thứ tám về chất lượng của các ấn phẩm.

Ngày Nghiên cứu Italy tại Việt Nam sẽ có nhiều hoạt động hợp tác về khoa học-công nghệ - ảnh 1

Đại sứ Italy tại Việt Nam Antonio Alessandro chia sẻ tại buổi họp báo. (Ảnh: An Lê)

Có thể thấy sự đóng góp của các nhà khoa học Italy trên toàn thế giới và mạng lưới quan hệ quốc tế về khoa học và công nghệ. Hợp tác nghiên cứu giữa Italy và Việt Nam có từ năm 1992, khi Nghị định thư đầu tiên về hợp tác khoa học và công nghệ giữa hai nước được ký kết.

Kể từ đó, hơn 40 dự án nghiên cứu chung, được tài trợ bởi Chính phủ Italy và Việt Nam, đã đóng góp phù hợp trong nhiều lĩnh vực nghiên cứu vì cuộc sống của người dân.

Tổng thống Italy Sergio Mattarella, gần đây đã công nhận tính phù hợp của hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực khoa học và công nghệ bằng cách trao hai giải thưởng: một giải thưởng để tưởng nhớ Giáo sư Carlo Urbani, nhà dịch tễ học của WHO, người đã hy sinh trong cuộc chiến chống dịch SARS tại Việt Nam năm 2003 và một giải thưởng dành cho GS. Tạ Hải Tùng, cựu sinh viên Italy, là người sáng lập Trung tâm Định vị Vệ tinh do Italy hỗ trợ tại Đại học Bách khoa Hà Nội (HUST).

Cũng theo Đại sứ Antonio Alessandro, năm nay, Ngày Nghiên cứu Italy tại Việt Nam sẽ bao gồm 2 sáng kiến.

Đầu tiên là Hội chợ UniSmartItaly - Học tập và làm việc với Italy (unismartitaly.education.ice.it/) do Hội nghị Hiệu trưởng các trường Đại học Italiy (CRUI) và Cơ quan Thương vụ Italy (ICE) tổ chức nhằm quảng bá hệ thống giáo dục đại học và nghiên cứu của Italy tới các sinh viên Việt Nam.

Hội chợ sẽ được tổ chức theo phương thức kết hợp, trực tuyến và tại Casa Italia (18 Lê Phụng Hiểu, Hà Nội), từ ngày 16-24/4. Hội chợ sẽ được khai mạc vào ngày 16/4 với sự tham gia của các diễn giả hai nước, trong đó có bà Maria Cristina Messa, Bộ trưởng Bộ Đại học và Nghiên cứu Italy.

Trong thời gian diễn ra hội chợ, các hội thảo chuyên đề sẽ được tổ chức bởi các trường Đại học Italy cùng các cuộc gặp gỡ tương tác với sinh viên, các trường đại học Việt Nam và doanh nghiệp hai nước.

Sự kiện bế mạc sẽ diễn ra vào ngày 24/4, tập trung vào khoa học và công nghệ trong hợp tác hai nước, cung cấp một cái nhìn tổng thể về các cơ hội hiện có và các chương trình tài trợ trong nước và quốc tế.

Sáng kiến thứ hai là Hội thảo Hợp tác Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Italy: Thành tựu và Triển vọng vì sự phát triển bền vững sẽ được tổ chức theo phương thức kết hợp trực tuyến tại Bộ Khoa học và Công nghệ vào ngày 6/5.

Sự kiện sẽ giới thiệu những thành tựu của gần 30 năm hợp tác khoa học song phương giữa Italy và Việt Nam, bao gồm 7 Nghị định thư điều hành và hơn 40 dự án chung trong các lĩnh vực như: di sản văn hóa, công nghệ thông tin và truyền thông, nông nghiệp, quản lý nước, y tế, viễn thám.

Một số đặc biệt do Springer xuất bản mang tên UNIPA series 2020: Những đổi mới về đất, nước và năng lượng cho phát triển bền vững của Việt Nam, sẽ được trình bày, bao gồm 18 bài báo khoa học do các nhà khoa học Việt Nam và Italy đồng tác giả.

Đại sứ quán Italy hy vọng, các sự kiện của Ngày Nghiên cứu Italy tại Việt Nam sẽ đón nhận được sự ủng hộ và quan tâm của đông đảo công chúng nhằm tăng cường hiểu biết và thúc đẩy hợp tác về khoa học và công nghệ giữa hai nước.