Ngày tận thế: Điềm báo ngoài hành tinh?

Tuổi Teen 24/04/2020 - 16:44

Tháng 12/1954, trên trang nhất tờ Chicago Tribune (nhật báo thuộc loại lớn nhất nước Mỹ), độc giả đã hoàn toàn bị thu hút bởi dòng tiêu đề: “Một bác sĩ lên tiếng cảnh báo về thảm họa tồi tệ nhất sẽ đến vào năm 1955”.

Vị bác sĩ đó có tên Charles Laughead, vốn là tín đồ của Dorothy Martin, một bà nội trợ 54 tuổi sống tại Oak Park, Illinois.

Nội dung chính trong bài viết đó như sau: “Lake City sẽ bị phá hủy bởi một trận lũ khủng khiếp ngay trước lúc bình minh ngày 21/12, theo bà Dorothy Martin ở địa chỉ 847 West School Street. Thông tin này Martin nhận được từ một hành tinh có tên “Clarion”. Bà cho biết những cư dân Clarion đã đến thăm Trái Đất bằng cái mà chúng ta vẫn gọi là đĩa bay. Trong khoảng thời gian đó, họ thấy các đường đứt gãy ở vỏ Trái Đất là dấu hiệu của trận lụt lớn. Dòng lũ sẽ lan rộng từ vòng Bắc cực đến Vịnh Mexico. Đồng thời, bà nói, một cơn đại hồng thủy sẽ nhấn chìm bờ biển phía Tây từ Seattle, bang Washington đến Chile ở Nam Mỹ...”

Mọi chuyện bắt đầu từ lời tuyên bố của Dorothy Martin rằng trong nhiều năm qua, bà đã nhận được những thông điệp khó giải thích trong trạng thái như bị thôi miên. Đầu tiên là từ người cha quá cố của mình và sau đó từ cư dân bên ngoài không gian, sống ở hành tinh Clarion. Họ báo cho bà biết về cơn lũ rửa sạch Trái đất, phá hủy địa cầu. Kỳ lạ là những lời tiên tri mơ hồ này ngay lập tức thu hút được một số lượng người quy tụ lại tự gọi mình là nhóm “The Seekers”. Nhiều người trong số họ thậm chí còn bỏ lại hết công việc, nhà cửa, tài sản, vợ chồng, con cái hay trường học của mình để đi theo và sẵn sàng chờ đón cái gọi là Ngày tận thế theo lời Martin.

Ngày tận thế: Điềm báo ngoài hành tinh? - ảnh 1

Chân dung Dorothy Martin (Ảnh: extraordinaryintelligence.com)

Có thể bạn quan tâm

Một nhóm các nhà tâm lý học trường Đại học Minnesota đứng đầu là nhà tâm lý xã hội Leon Festinger đã thâm nhập vào tổ chức Seekers nhằm nghiên cứu và tìm hiểu các giáo phái tận thế. Những phát hiện này đều được Festinger tiết lộ trong cuốn sách xuất bản năm 1956 mang tên “When Prophecy Fails” (“Khi những dự đoán là sai lầm”).

Đây là cuộc thăm dò ban đầu cho một lý thuyết phổ biến của ngành tâm lý học hiện đại – “bất hòa nhận thức” - thuật ngữ dùng để chỉ xu hướng theo đuổi tình trạng cân bằng mà tại đó sự bất đồng giữa suy nghĩ và hành động trong mỗi cá nhân là nhỏ nhất.

Trở lại câu chuyện trên, Martin vốn là tín đồ sùng đạo trong phong trào Dianetics do nhà văn, nhà thám hiểm L.Ron Hubbard khởi xướng - tiền thân của giáo phái tai tiếng Scientology ngày nay. Khi thành lập “tôn giáo” của riêng mình, Martin đã áp dụng nhiều lý tưởng trong mô hình Dianetics với những quy tắc thay đổi hành vi và lối sống vô cùng nghiêm ngặt.

Martin tuyên bố rằng mình thường xuyên nhận được thông điệp từ người Clarion với các tin tức trở nên ngày càng nghiêm trọng mà đỉnh cao là lời cảnh báo về một trận lụt lớn trải dài từ Bắc Băng Dương đến Vịnh Mexico và cơn đại hồng thủy sẽ nhấn chìm phần lớn bờ biển phía Tây từ Seattle, Washington xuống đến Nam Mỹ. Khi đó, một chiếc đĩa bay sẽ đến cứu giúp những tín đồ thực sự.

Lo lắng, nhóm Seekers liền tập trung tại nhà của Martin chờ đợi được “ban phát” hướng dẫn cách làm thế nào có thể sống sót. Họ vứt bỏ tất cả đồ đạc bằng kim loại ra khỏi cơ thể thậm chí những chi tiết rất nhỏ trên quần áo vì cho rằng nó sẽ khiến họ bị bỏng khi vào bên trong đĩa bay. Tuy phải hứng chịu hàng loạt lời chỉ trích, nhạo báng từ phía cộng đồng nhưng họ vẫn giữ nguyên lập trường của mình.

Ngày 17/12, họ nhận được tin đĩa bay sẽ hạ cánh tại sân sau nhà Dorothy Martin lúc 4 giờ sáng. Tuy nhiên, chiếc đĩa bay đó đã không đến, khiến các thành viên có chút thất vọng, nhưng họ vẫn không từ bỏ niềm tin của mình và vẫn cùng nhau chờ đợi.

Cuối cùng, một tin nhắn mới cũng đến từ Clarion: trong vòng 14 giờ ngày 20/12, thành viên đại diện cho Clarion sẽ dẫn nhóm đến nơi con tàu vũ trụ neo đậu và hộ tống rời khỏi Trái Đất tránh nạn diệt vong. Nhưng một lần nữa, họ đã chờ đợi trong căng thẳng và vô vọng, không có người đến từ vũ trụ, không có tàu cũng chẳng có cứu hộ. Chán nản, một số người rời khỏi nhóm trong khi các thành viên “cốt cán” vẫn ở lại.

Ngày tận thế: Điềm báo ngoài hành tinh? - ảnh 2

Cuốn sách “When Prophecy Fails” ghi lại toàn bộ sự thật về câu chuyện “Ngày tận thế” của Martin. (Ảnh: extraordinaryintelligence.com)

Không lâu sau, ngày 22/12, thêm một thông báo khác xuất hiện và lần này được khẳng định là sự thật. Vào đêm Giáng sinh năm 1955, họ lại tập trung ở nhà Martin, hát những bài hát mừng Giáng sinh trong khi chờ đợi người ngoài hành tinh. Khi đêm trôi qua mà chưa thấy bất kỳ dấu hiệu nào, các tín đồ Seekers dần mất kiên nhẫn. Đến 4h45’ sáng ngày 24, Martin bất ngờ tuyên bố rằng một phép màu Giáng sinh đã xảy ra. Theo đó, những hành động và lòng sùng kính của nhóm Seekers đã khiến Chúa trời phải cảm kích nên Ngài quyết định sẽ không phá hủy Trái Đất như dự định ban đầu.

Sau sự kiện này, Dorothy Martin liền thông báo tin mừng lên các phương tiện truyền thông nhưng lập tức bị sốc hoàn toàn trước những phản ứng tiêu cực từ phía dư luận, thậm chí nhiều người còn dọa đưa bà vào bệnh viện tâm thần.

Nhóm nghiên cứu của Leon Festinger đã tiến hành ghi chép chi tiết toàn bộ câu chuyện và đưa ra nhận định rằng khi con người ta có niềm tin mãnh liệt về một cái gì đó, cho dù nó được chứng minh là sai lầm thì họ vẫn có lý lẽ riêng của mình và niềm tin không vì thế mà giảm đi.

Bằng chứng là Dorothy Martin sau đó chạy trốn sang Peru. Bà sống ở đây một thời gian và về Mỹ vào năm 1961, định cư ở Arizona. Thời điểm này cũng là lúc Martin trở lại với tuyên bố “người cố vấn” của bà giờ đây không chỉ đơn thuần là cư dân hành tinh Clarion mà là Esu Sananda Kumara, hoặc cụ thể hơn, Chúa Giêsu. Bây giờ bà tự gọi mình là Sister Thedra và thành lập “Hiệp hội Sananda và Sanat Kumara” vào năm 1965, tiếp tục chờ đợi để truyền bá thông điệp từ “người cố vấn”.

Tuy nhiên, năm 1992, Dorothy Martin qua đời. Trong khi không có ai đứng lên thay thế bà, “Hiệp hội Sananda và Sanat Kumara” cũng cứ thế mà tan rã, chấm dứt hoàn toàn câu chuyện kéo dài hàng chục năm về Ngày tận thế.

Nguồn: http://khampha.vn/khoa-hoc-cong-ngh... Nguồn: http://khampha.vn/khoa-hoc-cong-nghe/ngay-tan-the-theo-diem-bao-ngoai-hanh-tinh-c7a47168.html
Theo Phương Vũ/Khám phá