Ngày thứ 2 liên tiếp Ấn Độ có trên 4.000 người chết trong 24 giờ

Thế giới 09/05/2021 - 22:27

Ấn Độ ngày thứ 2 liên tiếp ghi nhận số ca tử vong vì Covid-19 vượt 4.000 người trong 24 giờ.

Ngày thứ 2 liên tiếp Ấn Độ có trên 4.000 người chết trong 24 giờ - ảnh 1

Người phụ nữ Ấn Độ đau buồn sau khi chồng tử vong vì Covid-19 (Ảnh: Reuters).

Bộ Y tế Ấn Độ ngày 9/5 thông báo nước này ghi nhận thêm 4.092 trường hợp tử vong trong 24 giờ qua, nâng tổng số người chết vì Covid-19 lên 242.362 trường hợp.

Số người mắc Covid-19 mới tại Ấn Độ cũng tăng thêm 403.738 trường hợp, nâng tổng số ca nhiễm kể từ khi bắt đầu đại dịch lên 22,3 triệu người.

Trước đó, Ấn Độ hôm 8/5 ghi nhận ngày có số người chết vì Covid-19 cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát, với 4.187 ca tử vong trong 24 giờ.

Ấn Độ bị ảnh hưởng nặng nề bởi làn sóng Covid-19 thứ hai với số ca nhiễm và số người chết liên tục lập kỷ lục.

Với tình trạng thiếu ôxy và giường bệnh trầm trọng ở nhiều bệnh viện, trong khi các nhà xác và lò hỏa táng chồng chất thi thể, các chuyên gia cho biết số liệu thực tế về các trường hợp nhiễm bệnh và tử vong tại Ấn Độ có thể còn cao hơn nhiều so với con số công bố chính thức.

Viện Đánh giá và Đo lường Sức khỏe tại Mỹ ước tính Ấn Độ sẽ ghi nhận 1 triệu ca tử vong vì Covid-19 vào tháng 8.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ ngày 9/5 thông báo sẽ huy động hàng trăm cựu quân nhân để tham gia hỗ trợ hệ thống y tế đang bị quá tải tại nước này.

Khoảng 400 cựu sĩ quan y tế dự kiến sẽ phục vụ theo hợp đồng trong thời hạn tối đa 11 tháng. Ngoài ra, các bác sĩ quân y khác cũng được huy động để tham vấn trực tuyến.

Nhiều bang của Ấn Độ đã áp lệnh phong tỏa nghiêm ngặt trong một tháng qua để ngăn chặn sự gia tăng của số ca nhiễm, trong khi những bang khác cũng thông báo hạn chế đi lại nơi công cộng và đóng cửa các rạp chiếu phim, nhà hàng, quán rượu và trung tâm mua sắm.

Thủ đô New Delhi đã kéo dài lệnh phong tỏa thêm một tuần để kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh. Thủ hiến New Delhi Arvind Kejriwal cho biết lệnh phong tỏa, ban đầu dự kiến kết thúc vào ngày 10/5 sau nhiều lần gia hạn, sẽ tiếp tục kéo dài đến sáng ngày 17/5.

Theo đó, hoạt động ăn uống tại các nhà hàng ở New Delhi sẽ vẫn bị cấm, các trung tâm mua sắm tiếp tục đóng cửa, trong khi nhân viên của các doanh nghiệp không hoạt động trong lĩnh vực thiết yếu sẽ tiếp tục làm việc tại nhà. Ngoài ra, tàu điện ngầm cũng sẽ dừng hoạt động.

Quyết định kéo dài lệnh phong tỏa được đưa ra khi New Delhi ghi nhận trung bình khoảng 19.500 ca nhiễm mới mỗi ngày trong 5 ngày qua. Các bệnh viện ở bang này đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung ôxy.

Tính đến ngày 9/5, Ấn Độ, nước sản xuất vắc xin lớn nhất thế giới, mới tiêm chủng đầy đủ cho hơn 34,3 triệu người, tương đương 2,5% trong tổng số 1,35 tỷ dân.

Thủ tướng Ấn Độ đang phải đối mặt với những lời chỉ trích vì cho phép tụ tập đông người tại các lễ hội tôn giáo và tổ chức các cuộc mít tinh bầu cử quy mô lớn trong hai tháng qua, bất chấp số ca nhiễm ngày càng tăng.

Các nước vẫn tiếp tục chuyển viện trợ tới Ấn Độ, bao gồm bình ôxy, máy thở và các thiết bị y tế khác, nhằm giúp quốc gia Nam Á vượt qua khủng hoảng dịch bệnh.

Thành Đạt

Theo Reuters, CNA