Ngày về rất gần của phạm nhân mang trọng tội

Pháp Luật 13/08/2020 - 09:04

Ưa thích cuộc sống phóng túng nên trong lúc túng quẫn, Nguyễn Thế Tấn, SN 1980, quê ở Anh Dũng, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng đã nảy sinh ý định độc ác đó là giết xe ôm cướp tài sản. Ý định không thành do nhát dao không làm nạn nhân thiệt mạng nhưng bản thân Tấn phải trả giá bằng bản án 19 năm tù giam. Nghĩ cảnh còn lâu mới được trở về, nhiều lần Tấn tiêu cực, tìm cách vi phạm nội qui trại giam.

Vụ án của 15 năm trước

“Nếu tôi nghĩ được như bây giờ thì dù không được hưởng cơ hội về theo diện đặc xá thì với số năm xét giảm cũng đủ thời gian để ra trại. Tiếc là thời gian đầu vào trại cải tạo, tôi lại không nghĩ được như thế. Lúc đó tôi còn quá trẻ, làm gì cũng xốc nổi”, Tấn bộc bạch suy nghĩ của mình khi trò chuyện với chúng tôi. Hiện phạm nhân này đang cải tạo ở đội 25 phân trại số 2 trại giam Tân Lập.

Không phải ngẫu nhiên mà phạm nhân này nói ra như vậy bởi trước khi việc xét tha tù trước thời hạn có điều kiện được đưa vào Luật thì những phạm nhân có hối cải, cải tạo tiến bộ luôn có cơ hội để không phải thi hành đủ thời gian như bản án đã tuyên mà một trong những cơ hội ấy chính là việc được xem xét giảm án vẫn được tiến hành hàng năm cho các phạm nhân có tiến bộ. Chưa kể việc đã từng có những đợt đặc xá, tha tù trước thời hạn giúp hàng ngàn phạm nhân biết hối cải được ra tù sớm, trở về với cuộc sống cộng đồng làm ăn lương thiện. Có người còn nhanh chóng trưởng thành, trở thành những doanh nhân làm ăn giỏi, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động đều là những người có quá khứ lầm lỗi.

Tấn không phải là không có cơ hội nhưng chính anh ta lại bỏ đi những cơ hội quí giá đó bằng việc liên tục vi phạm nội qui trại giam. Tấn kể: “Lần đầu tiên tôi vi phạm là năm 2010. Lần đó là dịp Tết, vừa qua một dịp nghỉ Tết dài ngày xong phải đi lao động lại nên tôi có tâm trạng bất an trong lòng. Tôi đã xích mích với bạn cùng buồng và ẩu đả với người đó. Hai năm sau tôi tiếp tục vào buồng kỷ luật vì mang vật cấm vào buồng giam. Năm 2014, tôi lại tiếp tục vi phạm lần nữa”.

Nói về tội danh của mình, Tấn bảo, ngày trẻ nông nổi chơi bời nên làm gì cũng không nghĩ tới hậu quả, giờ ngồi nghĩ lại mới thấy tiếc.

Theo hồ sơ phạm nhân, ngày 5-12-2005, Tấn đang làm việc tại HTX bao bì Hoàng Minh đã lấy lý do có chút việc cần phải ra ngoài giải quyết nên đã hỏi mượn xe máy của chị Hiền là người làm cùng với mình. Mượn được xe, Tấn đã mang đến tiệm cầm đồ đặt xe để vay 3,5 triệu đồng rồi bỏ việc luôn. Lang thang lêu lổng đến lúc hết tiền, Tấn nảy sinh ý định cướp tài sản của xe ôm nên ra chợ mua một con dao nhọn giắt vào trong người. Ngày 17-12-2005, Tấn thuê ông Thật làm nghề chở xe ôm chở lên TP Yên Bái. Để người đàn ông này đồng ý chở mình đi, Tấn bảo vì có việc gấp nên thuê ông Thật chở với giá 400.000 đồng, cao hơn so với bình thường. Tin lời Tấn, ông Thật đồng ý chở đi.

Dọc đường đi, Tấn mấy lần định ra tay sát hại ông Thật nhưng không tìm được cơ hội do thời điểm đó có nhiều người đi lại trên đường, vả lại ông Thật cũng đi chậm. Khi lên đến TP Yên Bái, Tấn đã lấy dao nhọn đâm 1 nhát vào gáy ông Thật nhưng trong lúc vội vàng, mũi dao đâm trượt vào chiếc mũ bảo hiểm, không làm nguy hiểm tới tính mạng ông Thật. Nhảy ra khỏi xe, người lái xe ôm liền cất tiếng hô hoán và may mắn nhận được sự hỗ trợ của người dân xung quanh nên sau một hồi đuổi bắt đã bắt giữ được tên cướp đội lốt khách thuê xe này.

Với những hành vi kể trên, Nguyễn Thế Tấn bị TAND tỉnh Yên Bái tuyên phạt 19 năm tù giam về các tội giết người, cướp tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Ngày 18-9-2006, Tấn về trại giam Tân Lập thi hành bản án phạt tù.

Ngày về rất gần của phạm nhân mang trọng tội - ảnh 1
Phạm nhân Nguyễn Thế Tấn.

Đếm từng ngày ra tù

Tấn kể rằng anh ta sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nông nghiệp, bản thân dù được ăn học đàng hoàng nhưng vì mải chơi hơn làm nên trước tương lai sự nghiệp của bản thân đã không có một xác định nghiêm túc. Tấn bảo ngày đó không hiểu sao chỉ thích chơi bời. Thậm chí cả khi đã lấy vợ, có con rồi nhưng Tấn vẫn không từ bỏ được cái tính ngao du bốn biển, thích lông bông, lang thang. Hỏi Tấn có phải vì cái tính lông bông ấy mà dạt lên Yên Bái sinh sống không, anh ta khẽ gật đầu.

“Thực ra không phải lúc nào tôi cũng đi lêu lổng”, Tấn kể. Nam phạm nhân này cho biết, có thời điểm cũng ao ước có cuộc sống bình thường với một gia đình yên ấm như bao người khác. Đó là thời điểm Tấn chịu đi làm công nhân bao bì, chăm chỉ làm việc đều đặn để hàng tháng nhận đồng lương công nhân mang về cho gia đình. Thế nhưng không hiểu sao ngôi nhà nhỏ với người vợ cùng tuổi và đứa con nhỏ lại không đủ sức để níu chân kẻ giang hồ. Kết cục là chỉ ngoan ngoãn được vài năm, Tấn lại chứng nào tật đó. Và điều khiến cả gia đình bất ngờ là sau lần lừa lấy xe máy của chị bạn cùng phân xưởng, Tấn lại phạm tiếp tội nghiêm trọng hơn.

Về trại giam Tân Lập cải tạo, Tấn bảo thời gian đầu suy nghĩ không thấu đáo nên tư tưởng còn tiêu cực. Nhất là những khi không nhận được tin tức của gia đình, ít được vợ thăm gặp thì hay suy diễn lung tung. Nhưng rồi thời gian qua đi, nhìn bạn bè cùng buồng lần lượt ra tù khiến Tấn không khỏi suy nghĩ. Rồi những lần gặp con, nghe con trò chuyện về gia đình và bệnh tật của người mẹ già đã tác động không nhỏ tới suy nghĩ về trách nhiệm của Tấn. Nam phạm nhân này bảo, từ năm 2014 tới nay, anh ta đã rất nỗ lực phấn đấu và trong những công việc được giao luôn hoàn thành tốt.

Nam phạm nhân này bảo rằng cộng cả thời gian đã cải tạo cùng với thời gian được giảm án thì chỉ khoảng 2 năm nữa là anh ta được trở về đoàn tụ với gia đình. Nghĩ tới ngày đó, Tấn bảo trong lòng rất vui và hồi hộp. Hỏi Tấn thời gian trong trại có hay lên thư viện đọc sách không, anh ta bảo hầu như ngày cuối tuần nào cũng lên đó. “Theo quan điểm của cá nhân tôi thì loại sách mà tôi yêu quí và thích đọc nhất chính là các loại sách viết về lịch sử. Hiểu lịch sử dân tộc không chỉ là theo nhu cầu mà còn là nghĩa vụ của mỗi con người, nhất là giới trẻ như tôi. Người xưa từng dạy: “Ôn cố tri tân”, theo tôi nghĩ điều đó có nghĩa là phải ôn lại chuyện cũ để hiểu được chuyện nay”, Tấn chia sẻ suy nghĩ của mình.

Từng nhận những hình thức kỷ luật như: Cùm chân trong nhà kỷ luật, phạt giam trong buồng kỷ luật, nhận hình thức cảnh cáo trước toàn phân trại,… Tấn hiểu rằng mọi sự quậy phá, đi ngược lại với qui luật của cuộc sống đều phải trả giá. Thế nên anh ta đang phấn đấu để “ngã ở đâu, đứng lên từ đó” sửa chữa những sai lầm để sớm quay về với cuộc sống bình thường, lương thiện.

Nguyễn Vũ – Hà My