Ngày 28/12, trời Bắc bộ hết âm u

27/12/2009 - 20:03 - Nguồn: vnmedia.vn Yêu cầu xóa tin

Theo dự báo từ Trung tâm khí tượng Thủy văn Trung ương, các tỉnh Bắc Bộ đêm nay và ngày mai sẽ không còn âm u, thậm chí ban ngày trời còn có lúc nắng. Mưa chỉ còn xuất hiện vài nơi ở các tỉnh Bắc Bộ vào đêm nay.

Đêm qua và sáng sớm nay (27/12), hình thế thời tiết chính tác động vẫn là lưỡi áp cao lục địa suy yếu, biến tính với đới gió thịnh hành là đông đến đông nam mang theo hơi nước nhiều hơn từ biển vào sâu trong đất liền khiến cho độ ẩm trên khu vực các tỉnh Bắc Bộ tăng cao hơn so với hôm qua và phổ biển 90 - 95%, một số nơi thậm chí đạt đến 100% gây nên hiện tượng mưa và mưa nhỏ.

 

Do các tỉnh vùng núi phía Bắc và khu Đông Bắc còn có sự kết hợp với dòng xiết gió tây trên độ cao khoảng 5000m nên sáng sớm trời đầy mây, âm u và có cảm giác rét như có tác động của không khí lạnh. Do chưa có tác động của không khí lạnh nên khu vực Nam Đồng bằng Bắc Bộ nhiệt độ ban trưa tăng hơn so với hôm qua khoảng 4 - 5 độ và phổ biến ở mức 25 - 27 độ, một số nơi còn cao hơn như Hưng Yên: 27,3 độ C, Nam Định: 28,0 độ C…

 

Khoảng 10 giờ sáng nay, khối không khí lạnh mạnh tiến sát đến vùng biên giới nước ta và đến chiều nay đã ảnh hưởng đến toàn bộ khu vực phía Đông Bắc Bộ. Ở các tỉnh vùng núi và khu đông bắc, do tác động của không khí lạnh, trưa nay nhiệt độ đã giảm 4 - 5 độ xuống chỉ còn 15 - 18 độ. Khối không khí lạnh về kết hợp với dòng xiết gió Tây nên các tỉnh Đông Bắc và vùng núi phía Bắc đã có mưa, thậm chí một vài nơi xuất hiện mưa rào và dông với lượng lớn như: Bảo Lạc (Cao Bằng): 12mm; Bắc Sơn (Lạng Sơn) 17mm; Cửa Ông (Quảng Ninh) 19mm....

 

Quan sát trên ảnh mây vệ tinh cho thấy có những dải mây đậm đặc đang di chuyển xuống phía nam. Những dải mây này là nguyên nhân gây ra gió mạnh, kèm theo gió giật trên đất liền và trên biển. Theo số liệu thu nhận được, ở vịnh Bắc Bộ đã có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8. Thậm chí một số điểm trên đất liền cũng đo được gió mạnh cấp 6 như Tam Đảo (Vĩnh Phúc) đo được 12 m/s (cấp 6).

 

Thời tiết đêm 27 ngày 28/12

 

Theo tổng hợp các kết quả thu nhận được, trung tâm của Khối không khí lạnh này có xu hướng di chuyển nhanh ra phía Đông. Phần phía Nam của khối không khí lạnh này chiều tối và đêm nay sẽ tác động đến các tỉnh Bắc Trung Bộ, sau đó tác động đến một phần của phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ. Vùng hội tụ gió trên các tầng không khí trên cao đang di chuyển sang phía Đông để lại đằng sau nó là trường phân kỳ. Đây là nguyên nhân khiến cho mây trên khu vực các tỉnh Bắc Bộ đêm nay và ngày mai sẽ không còn âm u, thậm chí ban ngày trời còn có lúc nắng. Mưa chỉ còn xuất hiện vài nơi ở các tỉnh Bắc Bộ vào đêm nay. Nhiệt độ vào sáng sớm tiếp tục giảm xuống mức 14 - 16 độ, vùng núi có khả năng xuống dưới 13 độ gây rét đậm ở một vài nơi. Ban ngày trời có lúc nắng, tuy nhiên do đang nằm sâu trong khối không khí lạnh, do vậy mặc dù có nắng nhưng nhiệt độ ban trưa cũng không thể tăng cao và phổ biến ở mức 19 - 20 độ.

 

Chiều tối và đêm nay, khối không khí lạnh này sẽ di chuyển đến khu vực các tỉnh Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế. Do ảnh hưởng của đới gió Đông Bắc mạnh kết hợp với địa hình đón gió trên khu vực này nên đêm nay và ngày mai ở đây sẽ xuất hiện mưa. Tuy nhiên lượng mưa sẽ không lớn và không kéo dài. Nhiệt độ ở đây vì thế cũng giảm đi khoảng 4 – 5 độ, phía Bắc trời rét.

 

Do trung tâm khối không khí lạnh đang di chuyển nhanh ra phía Đông nên ít có khả năng khối không khí lạnh này xâm nhập sâu xuống phía Nam, do vậy thời tiết ở các tỉnh từ Đà nẵng trở vào phía Nam và Tây Nguyên ít có sự biến động. Ban ngày trời có nắng, riêng Tây Nguyên sáng sớm còn xuất hiện sương mù ở một vài nơi.


Xuân Hưng