Ngày Black Friday có doanh số giảm so với mọi năm vì ảnh hưởng xu thế mua hàng online

28/11/2018 - 12:23 - Nguồn: doanhnghiepvn.vn Yêu cầu xóa tin

Ngày Black Friday kém "nhiệt"

Ngày Black Friday năm nay không còn ghi nhận các đám đông xếp hàng, chen lấn như mọi khi. Đa số đều đã chuyển sang hình thức mua online.
Ngày Black Friday năm nay không còn ghi nhận các đám đông xếp hàng, chen lấn như mọi khi. Đa số đều đã chuyển sang hình thức mua online.

Thực tế đang phản ánh đúng những gì mà công nghệ tác động tới đời sống của chúng ta. Những đám đông, dòng người xếp hàng, chen lấn tại các trung tâm thương mại trong ngày Black Friday tại Mỹ đã thưa hẳn, nhường chỗ cho hàng loạt giao dịch điện tử từ xa. Theo Adobe Analytics, lượng khách mua online tăng 73% so với năm ngoái trong ngày Lễ Tạ ơn và ngày Black Friday.

Các đơn vị bán lẻ tại Mỹ từ đó cũng thay đổi chiến lược, đó là giảm giá trong một khoảng thời gian và chia làm nhiều giai đoạn, thay vì chỉ tập trung trong 1-2 ngày cụ thể. Điều này cũng khiến cho Black Friday trở nên kém hấp dẫn do người dùng có quá nhiều lựa chọn.

Theo thống kê từ các khoản mua sắm trên thẻ Mastercard của Adobe, năm ngay doanh số trong ngày Black Friday đạt 23 triệu USD, giảm 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên ngày Cyber Monday lại được kỳ vọng sẽ tăng 19% so với năm ngoái. Các mặt hàng được quan tâm nhiều nhất vẫn là đồ chơi trẻ em, mặt hàng thời trang, và đồ điện tử.

Xu thế mua hàng online ảnh hưởng nhiều đến ngày Black Friday và đợt mua sắm cuối năm
Xu thế mua hàng online ảnh hưởng nhiều đến ngày Black Friday và đợt mua sắm cuối năm

Là công ty về TMĐT lớn nhất thế giới, Amazon mới đây cho biết nền tảng của họ đã thực hiện tổng cộng 180 triệu đơn hàng kể từ ngày Lễ Tạ Ơn cho tới Cyber ​​Monday.

Tuy nhiên, hãng không nói rõ đã bán được bao nhiêu sản phẩm trong ngày Cyber Monday, cũng như không cung cấp số liệu về mức tăng trưởng trong quý IV. Về mặt doanh thu. Đại diện của Amazon cho biết họ kỳ vọng con số từ 66,5 tỷ đến 72,5 tỷ đô la trong đợt mua sắm cuối năm, thấp hơn ước tính của phố Wall là 73,79 tỷ đô la.

Mặc dù vậy, Amazon cho biết các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên toàn bộ nền tảng của họ, tính trên thế giới, đã tăng doanh số trên 20% vào ngày Black Friday vừa qua, nhưng không cung cấp số liệu cụ thể.

Mua sắm trong ngày lễ vẫn "thống trị"

Mặc dù có thể không đạt như kỳ vọng và tiếp tục thiết lập các kỳ lục mới, song các đơn vị bán lẻ đều thừa nhận đợt mua sắm trong ngày lễ như Black Friday hay Cyber Monday vẫn đều đóng vai trò quan trọng.

Đa số cửa hàng ghi nhận mùa mua sắm cuối năm là "không thể thay thế". Mức tiền lương cho lao động theo đó ghi nhận tăng 3,1% trong tháng 10 so với cùng kỳ năm ngoái, tỷ lệ thất nghiệp đạt mức thấp nhất trong 49 năm và niềm tin của người tiêu dùng ở mức cao nhất trong 18 năm.

"Chúng tôi tiếp tục hưởng lợi từ một tập khách hàng tiêu dùng tăng trưởng rất đều đặn và bối cảnh kinh tế vĩ mô", Giám đốc điều hành Target - ông Brian Cornell nói với các nhà phân tích tuần trước.

Một số đơn vị bán lẻ có doanh số không cao như kỳ vọng trong kỳ nghỉ lễ cuối năm thì vô cùng lo lắng vì có thể đón nhận hậu quả khắc nghiệt từ các nhà đầu tư, đặc biệt là những mặt hàng chủ lực như đồ chơi, đồ điện tử và đồ trang sức.

"Màn trình diễn yếu trong mùa mua sắm cuối cùng của năm khiến nhiều cửa hàng bán lẻ rơi vào vị trí mong manh," chuyên gia phân tích Euromonitor International Amanda Bourlier cho biết.


 • Hơn 1.900 dịch vụ y tế có giá mới từ năm tới Hơn 1.900 dịch vụ y tế có giá mới từ năm tới

  Hơn 1.900 dịch vụ y tế có giá mới từ năm tới Anh Minh (SGTT) - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 39/2018/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 15-1-2019 nhằm thay thế cho Thông tư số 15/2018/TT-BYT, quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc, trong đó có quyết định tăng giá dịch vụ y tế như tiền khám, tiền giường… theo lương cơ bản. Xem chi tiết thông tư tại đây Trong khoảng 1.900 dịch vụ được tính giá mới dịp này, các ...

 • Học ngành du lịch, học ngay từ trong thực tế Học ngành du lịch, học ngay từ trong thực tế

  Học ngành du lịch, học ngay từ trong thực tế Nhân Tâm thực hiện (TBKTSG) -  Tăng cường trau dồi ngoại ngữ, đồng thời học hỏi kỹ năng, nghiệp vụ từ chính hoạt động thực tế ở các doanh nghiệp... là những yêu cầu rất cần thiết đối với sinh viên ngành du lịch ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Ông Bùi Kim Luận, Phó khoa Du lịch của trường Đại học Duy Tân, đã chia sẻ với TBKTSG một số suy nghĩ về việc đào tạo sinh viên ngành này.   Ông Bùi Kim ...

 • Quốc Cường Gia Lai sắp thu nghìn tỷ từ dự án căn hộ hạng sang ở Quận 8 Quốc Cường Gia Lai sắp thu nghìn tỷ từ dự án căn hộ hạng sang ở Quận 8

  Quốc Cường đang đẩy nhanh tiến độ thi công để chuẩn bị bàn giao dự án căn hộ hạng sang đầu tiên tại Quận 8 Central Premium. Tháng vừa qua dự án này đã cất nóc. Dự án này khi bàn giao sẽ giúp Quốc Cường Gia Lai thu về nghìn tỷ doanh thu.

 • PC Quảng Nam cơ bản khắc phục sự cố lưới điện do mưa lũ PC Quảng Nam cơ bản khắc phục sự cố lưới điện do mưa lũ

  Công ty Điện lực Quảng Nam (PC Quảng Nam) cho biết đang huy động mọi nguồn lực để khắc phục sự cố điện sau đợt mưa lũ gây ngập nhiều nơi trên địa bàn.  

 • Bình Dương: Cơ hội lớn cho bất động sản Tân Uyên Bình Dương: Cơ hội lớn cho bất động sản Tân Uyên

  Động thái hạn chế phát triển các dự án mới tại TP.HCM từ nay đến năm 2020 đã mở ra nhiều cơ hội cho các thị trường bất động sản vùng ven như Bình Dương phát triển mạnh. Gió xoay chiều Nhiều năm trước, trước sự khan hiếm quỹ đất và sự phát triển đầy tiềm năng của các tỉnh giáp ranh như Bình Dương, Đồng Nai, nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn đã âm thầm tích lũy quỹ đất chờ cơ hội.Từ năm 2017 đến nay, song song với sự bùng nổ về hạ tầng giao thông, nhiều doanh nghiệp bắt đầu đẩy mạnh phát ...