Ngày không túi nilon lần đầu tiên tại Việt Nam

31/08/2009 - 21:15 - Nguồn: vnmedia.vn Yêu cầu xóa tin

- Sắp tới đây, lần đầu tiên tại Việt Nam cũng như trên thế giới có một sự kiện mang tên “Ngày không túi nilon - The Nature Day”. Sự kiện này sẽ được tổ chức tại thành phố Hội An, vào ngày 9/9/2009.

 

Đây là sáng kiến chung của Trung tâm Hỗ trợ Ứng phó Biến đổi Khí hậu (SCC) và báo Khoa học và Đời sống (KH&ĐS). Sáng kiến này đã được Cục Bản quyền Tác giả - Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch cấp chứng nhận bản quyền tác giả.

 

>>Hà Nội: 10 nghìn hộ sẽ được phát túi đi chợ thay túi nilon

 

Theo đó, “Ngày không túi nilon - The Nature Day” sẽ được tổ chức thường niên vào ngày 09/09 hằng năm. Trong ngày đó, nhiều hoạt động sẽ được tiến hành nhằm nâng cao nhận thức của xã hội về tác hại của túi nilon đối với sức khoẻ và môi trường sống, cổ vũ cho một lối sống không lệ thuộc vào túi nilon, vận động các cơ quan công sở, gia đình, cá nhân không sử dụng túi nilon.


 Ảnh minh họa

 Túi nilon có thể tồn tại tới 50, thậm chí 100 năm... - ảnh minh họa

 

“Ngày không túi nilon – The Nature Day” lần thứ nhất sẽ được tổ chức vào ngày 09/09/2009 tại Hội An. Từ thành phố Hội An là điểm khởi đầu, sự kiện sẽ được mở rộng ra các thành phố khác cả ở Việt Nam và các nước trên thế giới trong các năm tiếp theo.

 

Ông Nguyễn Thành Lưu, Chủ tịch Trung tâm Hỗ trợ Ứng phó Biến đổi Khí hậu (SCC) cho biết: “Càng ngày, sự nghiêm trọng về mức độ phổ biến và tính nguy hại cao của túi nilon đối với sức khoẻ của con người và môi trường sống càng được nhận thức rõ hơn. Những nỗ lực của từng cá nhân, tổ chức hay các dự án cụ thể là cần thiết, nhưng để đạt hiệu quả cao trên phạm vi rộng thì rất cần có các phong trào xã hội rộng rãi huy động đông đảo các cá nhân, tổ chức cùng tham gia vào cuộc chiến chống lại túi nilon”.

Tại Hội An, các hoạt động nhân “Ngày không túi nilon - The Nature Day” năm nay sẽ bắt đầu bằng việc vận động các cơ quan, tổ chức, gia đình, và du khách ký tên cam kết không sử dụng túi nilon trong ngày 9/9/2009. Dự kiến, trong quãng thời gian từ 1 - 9/9, sẽ có 10.000 cơ quan, gia đình, du khách tự nguyện ký cam kết này. Toàn bộ chữ ký của những người tham gia ký tên sẽ được đóng thành sổ và lưu trang trọng để ghi nhận những người đi đầu trong sự kiện này.

Tiếp đó sẽ là hoạt động triển khai chiến dịch thu gom túi nilon thải loại và đổi lấy túi mua hàng thân thiện với môi trường. Vào ngày 9/9, tại Hội An sẽ có nhiều điểm thu đổi túi nilon, cứ 100 túi nilon thải loại sẽ được đổi lấy 1 túi thân thiện môi trường.

 

Cũng tại Hội an, dãy các cửa hàng, cửa hiệu không phát túi nilon cho khách hàng sẽ được khai trương. Theo đó, các cửa hàng, cửa hiệu tham gia chương trình sẽ được cung cấp túi cói để phát cho khách hàng thay vì túi nilon như trước đây. Theo Ban tổ chức, hoạt động này cũng mở ra hi vọng cho việc khôi phục lại làng nghề cói truyền thống của Hội An.


Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, đất và nước bị ô nhiễm bởi túi nilon sẽ ảnh hưởng cả trực tiếp và gián tiếp tới sức khỏe con người. Thực tế, có nhiều loại túi nilon có lẫn lưu huỳnh, được làm từ dầu mỏ nguyên chất. Không loại trừ khả năng nhiễm độc từ túi nilon được dùng để bọc các thực phẩm tươi sống, đồ ăn chín... Ngoài ảnh hưởng tới nguồn nước, đất và sức khỏe, túi nilon còn gây mất mỹ quan.


Tuệ Khanh