Ngày kỷ niệm của những chiếc xe 2 bánh.

12/11/2010 - 08:39 - Nguồn: autopro.com.vn Yêu cầu xóa tin

Ngày kỷ niệm của những chiếc xe 2 bánh.


Có lẽ có khá nhiều người biết ngày 21 tháng 7 là ngày của những người điều khiển motor. Vậy còn ngày của những chiếc motor là ngày nào?

Có thể không có một ngày kỷ niệm chính xác cho những chiếc motor nhưng ngày hôm nay, chính xác là 125 năm về trước, vào ngày 11 tháng 11 năm 1885, mốc thời gian có một sự kiện khá đặc biệt với lịch sử motor thế giới. Ngày mà nhà thiết kế, kỹ sư thiên tài người Đức, ông chủ đầu tiên của tập đoàn Daimler Chrysler, người được coi là cha đẻ của những chiếc xe hơi Mercedes và ngành công nghiệp xe hơi châu Âu, Gottlieb Daimler trình làng chiếc xe máy chạy xăng đầu tiên trên thế giới.

Ngày kỷ niệm của những chiếc xe 2 bánh.

Ông được cấp bằng sáng chế mang tên “Reitwagen”, ông đã xây dựng một mô hình chiếc xe hai bánh và chế tạo thử nghiệm chiếc xe đó với một động cơ nhỏ (động cơ này được phát triển cùng với động cơ của những chiếc Maybach hạng sang) nằm trong một khung xe bằng gỗ cùng những chiếc bánh xe cũng được chế tạo bằng gỗ. Gottlieb Daimler đã test chiếc xe này bằng cách lái nó đi ba dặm dọc theo bờ sông Neckar của Đức và nó đạt được vận tốc tao nhất 12 km/h.

Ngày kỷ niệm của những chiếc xe 2 bánh.

Mặc dù chỉ đạt tốc độ hơn 10 km/giờ một chút nhưng điều đặc biệt là chiếc xe gỗ 2 bánh đã "tự đi" mà không cần ngựa kéo hay bất kỳ một lực tác động nào.

Gottlieb Daimler có một câu nói rất hay về những chiếc xe 2 bánh: “Ngày của những chiếc motor có thể là từng ngày khi bạn ngồi lên chiếc xe của bạn, điều khiển chúng và tận hưởng những cảm giác bay bổng, thoải mái và tự do”.