Ngày lịch sử với thể thao Australia

Thể thao 15/04/2013 - 22:57

Ngày 15/4 đã trở thành một ngày đáng nhớ với quốc gia Australia đam mê thể thao khi tay golf nước này Adam Scott vô địch giải Masters. Lần đầu tiên, xứ sở chuột túi có được vinh quang như vậy.

Chỉ 9 tháng sau khi bỏ lỡ cơ hội tại giải Anh mở rộng và hai năm sau khi về nhì tạigiải Masters 2011, Scott, 32 tuổi, đã đánh bại đối thủ Angel Cabrera người Argentina ởvòng đấu phụ (play-off) nghẹt thở để ghi tên mình vào lịch sử giải golf danh giá bậcnhất hiện nay.

Thủ tướng Julia Gillard nhấn mạnh rằng "hôm nay là một ngày lịch sử của thể thaoAustralia". Còn Bộ trưởng Thể thao Kate Lundy gọi đây là một tin tuyệt vời cho tất cả những vậnđộng viên Australia từng tranh tài ở Masters cũng như cho các tay golf trẻ. Đặc biệt khi golf trởthành môn thi đấu chính thức tại Olympic Rio 2016, chiến thắng này sẽ truyền cảm hứng cho các thếhệ tương lai.

no imageTrên trang Facebook của mình, tay gôn huyền thoại người Australia Greg Norman, từng ba lầncay đắng về nhì giải Masters trong thập niên 1980-1990, đã bày tỏ sự thán phục và khẳngđịnh Scott sẽ còn tiến xa trong tương lai. Ông viết: "Tôi đã đặt niềm tin to lớn vàoScott và cũng như những người dân Australia khác đang rất tự hào về cậu ấy".

Trước đó, rất nhiều người Australia đã tụ tập trước màn hình tivi để theo dõikhoảnh khắc Scott chấm dứt "vận xui" của các tay golf nước này với 8 lần về nhì tạicác giải Masters. Đây cũng là giải duy nhất vẫn ngoảnh mặt với thể thao xứ chuột túi. Và họ đãphải trải qua những phút giây hồi hộp khi Scott cùng Cabrera bước vào màn "cái chết bất ngờ". Ở lỗđấu phụ thứ nhất, cả hai lại hòa nhau. Phải đến lỗ đấu phụ thứ hai, Scott bằng một cú birdie xuấtsắc mới vượt qua được Cabrera.

Masters, còn gọi là Masters Tournament, là một trong 4 giải golf chuyên nghiệp uy tínnhất trên thế giới hiện nay. Được tổ chức mỗi năm một lần vào đầu tháng 4 (bắt đầutừ năm 1934) và khác với các giải golf chuyên nghiệp khác, Masters diễn ra duy nhất tạimột địa điểm là Câu lạc bộ golf quốc gia Augusta, bang Georgia, Mỹ. Đây cũng là giảiđấu mời giành cho khoảng 90-100 golf thủ theo những tiêu chuẩn nhất định. Tiền thưởngcho người chiến thắng tại Masters 2013 là 8 triệu USD.

Theo TTXVN