Nghệ An: F1 tử vong khi chưa kịp lấy mẫu, nhiều người phải cách ly y tế

Sức khoẻ 15/05/2021 - 20:08

GiadinhNet - Liên quan đến trường hợp này, ngành y tế Nghệ An quyết định nâng cấp phòng dịch. Các F2 phải cách ly, theo dõi chặt chẽ tại nhà và được lấy mẫu.

Nghệ An: F1 tử vong khi chưa kịp lấy mẫu, nhiều người phải cách ly y tế - ảnh 1

Chiều 15/5, ông Nguyễn Văn Định – Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết, các F2 liên quan đến F1 là ông Lương Quốc Tr. (88 tuổi, trú phường Lê Mao, TP Vinh, là bệnh nhân ung thư, tử vong ngày 13/5) đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Ngày 28/4, ông Tr. có thăm khám tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Sau đó, ông về Nghệ An và được con cháu đưa đến điều trị tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh, Bệnh viện Ung bướu tỉnh Nghệ An.

Sáng 13/5, Trung tâm Y tế TP Vinh nhận được thông báo ca bệnh 3491 vừa được Bộ Y tế công bố, đã từng đến thăm khám tại Bệnh viện Bạch Mai sáng 28/4. Ông Tr. được xác định là F1 của ca bệnh này khi cùng khám tại đây vào thời điểm đó. Tuy nhiên, ông Tr. đã tử vong vào ngày 12/5 và người nhà không đồng ý cho cơ quan chức năng lấy mẫu khi quan tài đã đóng.

Nghệ An: F1 tử vong khi chưa kịp lấy mẫu, nhiều người phải cách ly y tế - ảnh 2

Ảnh minh họa.

Trước tình huống này, ngành y tế Nghệ An quyết định nâng cấp phòng dịch. Các F2 phải cách ly, theo dõi chặt chẽ tại nhà và được lấy mẫu. 

Bệnh viện Ung bướu Nghệ An lập tức phong tỏa Khoa Hồi sức Cấp cứu trong vòng 14 ngày, bao gồm toàn bộ cán bộ y tế và người bệnh, lẫy mẫu xét nghiệm toàn bộ cán bộ y tế và người bệnh. Bệnh viện Đa khoa TP Vinh có 7 nhân viên tiếp xúc với ông Tr. cũng được cách ly, lấy mẫu. Tất các các mẫu ở hai bệnh viện này đều có kết quả âm tính.

V. Đồng