Nghệ An: Liều lĩnh làm giả cả phiếu xét nghiệm COVID-19

Xã hội 06/05/2021 - 21:48

Có người đã làm giả phiếu trả lời kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 rồi tung lên mạng xã hội làm người dân hoang mang, lo lắng. ​

Nghệ An: Liều lĩnh làm giả cả phiếu xét nghiệm COVID-19 - ảnh 1

Chiều tối 6-5, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Nghệ An cho biết, đang đề nghị cơ quan công an tỉnh Nghệ An vào cuộc điều tra, truy tìm người làm giả phiếu trả lời kết quả xét nghiệm SARS -CoV-2, rồi tung lên mạng xã hội làm người dân hoang mang.

Hôm nay, trên mạng xã hội xuất hiện văn bản phiếu trả lời kết quả xét nghiệm SARS -CoV-2 của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An với nội dung chỉnh sửa kết quả anh Nguyễn Tuấn An (trú tại phường Lê Lợi, TP Vinh, Nghệ An) có kết quả SAR. Bốn người còn lại cho kết quả âm tính với SARS -CoV-2.

Phiếu có đóng dấu, ký tên của các cán bộ phụ trách xét nghiệm và giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An.

Một số “mẹ bỉm sữa” bán hàng online cũng đăng phiếu trên lên Facebook, nhiều người chia sẻ, khiến nhân dân thêm lo lăng, hoang mang.

TS Nguyễn Văn Định (Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An) cho biết thông tin phiếu trả lời kết quả xét nghiệm trên là giả, làm hoang mang dư luận.

Ông Định khẳng định trên địa bàn Nghệ An chưa ghi nhận một ca nào nghi nhiễm trong cộng đồng. Hiện trên địa bàn Nghệ An mới ghi nhận bốn bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh từ nước ngoài về.

Trong đó, một người đã được chữa trị khỏi bệnh và ra viện. Ba người con lại đang được điều trị tại BV Đa khoa khu vực Tây Nam (hai người vừa có kết quả xét nghiệm đã âm tính với SARS-CoV-2).

2 ca Covid-19 tại Quảng Ninh là công dân Hà Nội, cách ly nhiều F1

Theo CDC Hà Nội, 2 trong số 10 ca mắc Covid-19 tại Quảng Ninh được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông báo sáng nay (28.1), là công dân Hà Nội, có địa chỉ thường trú tại H.Sóc Sơn và Q.Tây Hồ.

Nghệ An: Liều lĩnh làm giả cả phiếu xét nghiệm COVID-19 - ảnh 2

Hà Nội có nhiều trường hợp F1 liên quan đến các bệnh nhân ở Quảng Ninh . ẢNH PHÚ KHÁNH

Cụ thể, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội(CDC Hà Nội) cho biết, CDC Hà Nội đã nhận được thông tin báo cáo về 2 trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 trên địa bàn.

Theo đó, 2 người này đều là nhân viên an ninh sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh). Tuy Hà Nội đang áp dụng các biện pháp đối phó như với các ca nghi nhiễm (dương tính 1 lần), nhưng 2 ca bệnh này đã được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chính thức xác nhận, cùng 8 bệnh nhân khác, vào phiên họp với Thường trực Chính phủ sáng 28.1.

Đây là những ca bệnh có liên quan đến bệnh nhân 1553.

Hải Dương hơn 70 ca, Quảng Ninh 11 ca dương tính Covid-19

Theo CDC Hà Nội, trong 2 bệnh nhân, có 1 trường hợp có địa chỉ thường trú ở P.Tứ Liên (Q.Tây Hồ), đồng thời có 1 địa chỉ khác tại P.Hàng Gai (Q.Hoàn Kiếm). Tính đến 12 giờ trưa 28.1, Hà Nội đã ghi nhận 28 trường hợp tiếp xúc gần, trong đó có 9 trường hợp F1.

Trong số các F1, có 5 trường hợp tại Q.Tây Hồ, 1 tại Q.Thanh Xuân, 1 tại Q.Ba Đình, 2 tại Q.Hoàn Kiếm. Cơ quan chức năng đã lấy mẫu 2/9 trường hợp và sẽ chuyển tất cả đi cách ly tập trung.

Với ca bệnh nghi ngờ Covid-19 tại Sóc Sơn, đã xác định được 16 trường hợp tiếp xúc gần hoặc liên quan, hiện tại cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội đang liên hệ lấy mẫu và cách ly tại nhà.

Ngoài ra, trong số các bệnh nhân Covid-19 tại Quảng Ninh, còn có một bệnh nhân quê Hòa Bình nhưng có tiếp xúc gần với 3 trường hợp ở Hà Nội (2 người ở Q.Cầu Giấy, 1 ở Q.Thanh Xuân). Hiện cơ quan chức năng cũng đang liên hệ lấy mẫu và cách ly tại nhà.

Thủ tướng: Người dân Quảng Ninh, Hải Dương không được ra khỏi tỉnh

Trước đó, như Thanh Niên đã đưa tin, Hà Nội cũng đã đưa đi cách ly tập trung 24 F1 của bệnh nhân 1552. Như vậy, tạm thời cho đến chiều nay, Hà Nội đã có khoảng trên 50 trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19, trong đó có trên 30 F1.

Theo lịch trình, 17 giờ chiều cùng ngày, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội sẽ họp trực tuyến với các quận, huyện, phường, xã.

Thủ tướng cũng đã yêu cầu triệu tập ban chỉ đạo phòng, chống dịch tất cả các địa phương để có các biện pháp đối phó với diễn biến quá nhanh của dịch bệnh hiện nay.

Nhân viên an ninh nhiễm Covid-19 không tham gia đón chuyến bay từ vùng dịch Thông tin từ sân bay quốc tế Vân Đồn cho biết, nhân viên an ninh sân bay dương tính với Covid-19 không trực tiếp tham gia đón chuyến bay về từ vùng dịch. Hiện sân bay Vân Đồn đã tạm dừng hoạt động trong 24h kể từ sáng...

Chia sẻ