Nghệ sĩ chèo 10x Thanh Huyền: ''Tôi luôn biết ơn NSƯT Thu Huyền''

Văn hoá 14/11/2020 - 22:28

Nghệ sĩ sinh năm 2000 - Thanh Huyền cho biết, thành công của cô ngày hôm nay đều có sự giúp đỡ rất nhiều từ vợ ca sĩ Tấn Minh

Thanh Huyền hiện nay đang thuộc quân số Nhà hát Chèo Hà Nội, cô đang được đánh giá là một trong những nhân tố sáng giá của nghệ thuật truyền thống nói chung và chèo nói riêng.

Cô đến với nghề bằng bằng sự "tình cờ", khi Nhà hát Chèo Hà Nội về Quốc Oai, Hà Tây thi tuyển, Thanh Huyền đã "trốn" bố mẹ tham gia và nhìn thấy ở Thanh Huyền có nội lực mà ban giám khảo: NSND Thúy Mùi, NSND Thúy Ngần, NSND Quốc Anh và NSƯT Thu Huyền, NSƯT Thanh Hiền… đã lựa chọn cô về nhà hát đào tạo nghề. Cũng từ đây, cô gái 16 đã đến với chèo bằng con đường chuyên nghiệp.

Nghệ sĩ chèo 10x Thanh Huyền: ''Tôi luôn biết ơn NSƯT Thu Huyền'' - ảnh 1

Nghệ sĩ Thanh Huyền

Với tình yêu nghề và sự cố gắng nỗ lực, Thanh Huyền đã quyết định thi vào trường Sân khấu – Điện ảnh với thành tích đáng nể.

Thanh Huyền sinh năm 2000, nhưng cô đã có hơn 5 năm được cọ sát với nghề, mới đây nhất Thanh Huyền được giải thưởng Huy chương Vàng tại Cuộc thi tài năng trẻ sân khấu Chèo chuyên nghiệp toàn quốc – 2020. Trước đó, cô cũng được giải Vàng tại cuộc thi Liên hoan sân khấu thủ đô 2020.

Nghệ sĩ chèo 10x Thanh Huyền: ''Tôi luôn biết ơn NSƯT Thu Huyền'' - ảnh 2

Nghệ sĩ Thanh Huyền được HCV qua vai diễn Thị Mầu

Với vai diễn Thị Mầu trong trích đoạn 'Thị Màu lên chùa', Thanh Huyền đã chinh phục được hội đồng giám khảo khó tính.

Được biết, vai diễn Thị Mầu từng được nhiều nghệ sĩ đảm nhận và biểu diễn rất thành công như NSND Bạch Tuyết. Tuy nhiên, người biểu diễn thành công hơn cả chính là NSƯT Thu Huyền, cũng chính vai diễn này giúp cho tên tuổi vợ ca sĩ Tấn Minh đến gần hơn với công chúng.

Nghệ sĩ 10x tâm sự: "Vai diễn Thị Mầu từng được các bậc tiền bối biểu diễn rất thành công, khi tôi quyết định lựa chọn vai diễn và biểu diễn tiết mục này tại cuộc thi cũng rất áp lực. Hơn nữa, vai diễn Thị Mầu cũng là dạng vai nữa lệch so với các vai mà tôi từng biểu diễn trước đó. Tuy nhiên, tôi may mắn có NSƯT Thu Huyền luôn bên cạnh và dìu dắt, chỉ dạy rất nhiều. Qua đây, tôi muốn gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến với cô Huyền và ban lãnh đạo nhà hát đã luôn giúp đỡ tôi để có được tấm huy chương vài danh giá này".

Nghệ sĩ chèo 10x Thanh Huyền: ''Tôi luôn biết ơn NSƯT Thu Huyền'' - ảnh 3

NSƯT Thu Huyền và Nghệ sĩ Thanh Huyền

Khi được hỏi, việc NSƯT Thu Huyền luôn dạy dỗ và gắn bó như vậy, liệu nghệ sĩ trẻ như 10x như cô có sợ bị ảnh hưởng bởi phong cách diễn.

Nghệ sĩ Thanh Huyền tâm sự: "trước khi bước vào nghệ thuật chèo một cách chuyên nghiệp, tôi luôn ngưỡng mộ NSƯT Thu Huyền từ nghề đến cách sống. Việc nghệ sĩ trẻ ảnh hưởng bởi thần tượng, các bậc tiền bối là điều không tránh khỏi. Tuy nhiên, tôi luôn cầu tiến và muốn học hỏi thêm nhiều nữa. Tôi còn trẻ, còn con đường dài phía trước nên sẽ nỗ lực và cháy hết mình".

Vốn có ngoại hình, sáng sân khấu nhưng việc Thanh Huyền lựa chọn nghệ thuật truyền thống như hiện nay khiến cho khó được nổi tiếng, lan tỏa như nghệ sĩ giải trí, khi được hỏi điều này có khiến Thanh Huyền cảm thấy chạnh lòng.

Cô nói: "nghệ thuật truyền thống hiện nay còn nhiều khó khăn, khán giả còn thơ ơ. Nhà hát không thể đỏ đèn thường xuyên. Sau khi cuộc thi kết thúc, tôi cũng như nhiều nghệ sĩ khác phải quay trở lại với cuộc sống, vẫn tiếp tục làm nghề và lo lắng đến "cơm áo, gạo tiền" nhưng tình yêu nghề trong tôi vẫn cháy. Tôi sẽ yêu và cống hiến hết mình. Tôi luôn lạc quan, có thể thời điểm này nghệ thuật truyền thống còn khó khăn nhưng những gì thuộc về tinh hoa, truyền thống thì không thể mất đi được. Tôi tin, sẽ đến lúc nghệ thuật truyền thống nói chung, nghệ thuật chèo nói riêng sẽ có thời điểm được hưng thịnh".

Thanh Huyền tiết lộ, cô đã tốt nghiệp đại học được 1 năm, ngoài công việc ở nhà hát, cô còn phải làm nhiều việc bên ngoài kiếm sống để nuôi dưỡng nghề. Dù đôi lúc, cô cảm thấy bị chạnh lòng khi nghề của mình theo đuổi ít có cơ hội được lan tỏa tên tuổi nhưng giây phút đó cũng sẽ trôi quan nhanh.

Trúc Linh