Nghệ sĩ Hà Chương ra mắt tự truyện tiếp thêm lửa cho giới trẻ

Văn hoá 13/07/2020 - 15:02

TTO - Nhân sinh nhật 12-7, nghệ sĩ khiếm thị Hà Chương đã tổ chức một đêm ra mắt cuốn tự truyện và cũng là đêm nhạc ấm cúng tại TP.HCM, đồng thời giới thiệu ca khúc mới truyền cảm hứng sống tích cực cho giới trẻ.

Đêm nhạc với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ, ca sĩ là những người bạn, người em thân thiết của nghệ sĩ Hà Chương như MC Thanh Bạch, nghệ sĩ Thanh Thủy, ca sĩ Ngọc Mai, Triệu Lộc, Vũ Phương…

Dịp này, Hà Chương giới thiệu ca khúc mới Khát vọng tâm hồn được anh sáng tác. "Thông qua ca khúc này, tôi mong muốn lan tỏa thông điệp đam mê đọc sách, để mọi người giác ngộ, cảm thông, sẻ chia và không hờ hững trước nỗi đau của con người", anh chia sẻ.

Đặc biệt, Vụ Thư viện đã chọn ca khúc này làm bài hát truyền cảm hứng cho văn hóa đọc tuổi trẻ Việt Nam.

Bà Vũ Dương Thúy Ngà - vụ trưởng Vụ thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam - nhấn mạnh: "Đây là một hát ý nghĩa, tác giả đã nói lên ý nghĩa rất lớn của việc đọc sách, khát vọng và lý tưởng sống tốt đẹp của con người. Chính những trang sách đã làm con người đẹp lên, đồng thời sách cũng giúp con người thực hiện được khát vọng".

Cũng trong đêm nhạc này, Hà Chương đã giới thiệu quyển tự truyện Nhắm mắt nhìn sao sau 3 năm ấp ủ và thực hiện.

Tự truyện ghi lại những lát cắt xúc động, toàn diện về cuộc đời thăng trầm, đầy khó khăn, thử thách và cả những bước ngoặt của Hà Chương từ khi là một đứa trẻ khiếm thị ở vùng quê Thanh Trà, Quảng Ngãi cho đến khi trở thành nhạc sĩ, ca sĩ, diễn giả được nhiều người biết đến và yêu quý bởi tài năng và nghị lực.

"Tôi luôn phấn đấu rất nhiều mỗi ngày. Khi hát hay làm bất cứ việc gì lập đi lập lại, tôi cũng tìm kiếm cái gì mới, ngày mai phải tốt hôm nay. Tôi luôn tư duy tìm ra điểm tích cực.

Ngoài ra, tôi còn tham gia các chương trình cộng đồng như chuỗi chương trình Đánh thức khát vọng, mang lại cảm hứng, định hướng cuộc đời, ước mơ, giúp các bạn trẻ tìm được ước mơ bởi mình chỉ hạnh phúc nhất khi sống với đam mê.

Tôi muốn dùng hình ảnh của mình tiếp thêm lửa cho bạn trẻ, nên nhận lời đề nghị viết sách", nghệ sĩ Hà Chương thổ lộ.

Cuốn tự truyện này còn là những kỷ niệm mộc mạc, ký ức chân thật, hay những giọt nước mắt, mồ hôi và cả giấc mơ, phút mủi lòng của Hà Chương đã được ghi chép lại chân thật và sinh động.


Là người sống trong bóng tối, làm bạn với bóng tối; có thể với nhiều người sẽ cảm thấy sợ hãi mọi thứ, tưởng tượng ra những thất bại, mất mát nhưng với Hà Chương, anh đã tìm ra nguồn sáng, niềm tin trong cuộc sống và muốn lan tỏa ánh sáng ấy ra xung quanh.

Thông qua tự truyện này, nghệ sĩ Hà Chương mong muốn mọi người cảm thấy cuộc sống này nhẹ nhàng hơn, đáng yêu hơn, để vượt qua tất cả.

"Quan trọng là sống phải có niềm tin. Chỉ khi bản thân có ước mơ, khát vọng và thấy được giá trị bản thân thì mới thành công. Cuộc sống đã lấy của tôi tất cả nhưng không lấy được niềm tin trong cuộc sống của tôi", Hà Chương nói.