Nghe tên giống sủi cảo, nhưng ai ngờ cốn sủi là một loại phở ngon độc đáo

Ẩm thực 15/08/2020 - 13:59

Gắp một miếng cốn sủi bạn sẽ cảm nhận được sự dai của bánh phở, vị ngậy của lạc, vị bùi giòn của khoai lang, củ dong rán cùng vị thơm của húng quế, hòa trong nước sốt thơm mùi thảo quả đậm đà và lạ miệng.

Nghe tên giống sủi cảo, nhưng ai ngờ cốn sủi là một loại phở ngon độc đáo - ảnh 1

Cốn sủi là món ăn của người Hoa, nhưng do người Hoa hay buôn bán tấp nập ở biên giới, nên món ăn này cũng vì thế mà phổ biến ở Lào Cai và dần dần trở thành món ăn nổi tiếng ở đây. Nghe tên có vẻ giống sủi cảo, nhưng không hề có sủi cảo, mà cốn sủi có nghĩa là món ăn khô trong nước xốt (cốn – khô, sủi – nước sốt) hay còn được gọi là phở khan, vì cũng được làm bằng bánh phở nhưng không có nhiều nước như phở mà chỉ có một chút nước sốt vừa đủ làm ướt bánh phở.

Nghe tên giống sủi cảo, nhưng ai ngờ cốn sủi là một loại phở ngon độc đáo - ảnh 2

Dưới cùng của bát cốn sủi là những sợi phở trắng mềm. Trên lớp phở ấy người ta rắc chút mỳ bằng củ rong rang giòn cùng nhiều gia vị (hiện nay thường được thay bằng khoai tây chiên), thịt bò được nấu sền sệt kì công với các loại gia vị, hương liệu bí truyền và trên cùng được rắc bột tiêu nhỏ mịn, hạt đậu phộng và vài lát ớt đỏ cùng rúm rau thơm, khi ăn chỉ đảo đều.

Nghe tên giống sủi cảo, nhưng ai ngờ cốn sủi là một loại phở ngon độc đáo - ảnh 3

Nghe tên giống sủi cảo, nhưng ai ngờ cốn sủi là một loại phở ngon độc đáo - ảnh 4

Một bát cốn sủi có ngon hay không do nước sốt quyết định phần nhiều. Nước sốt cốn sủi được làm từ xương ống lợn ninh nhừ khoảng năm tiếng, kèm theo một số gia vị thơm đậm mùi hương của quế, của thảo quả. Bát cốn sủi ngon khi nước sốt ngọt vừa đủ, không đượm quá và không nhạt quá. Phần nước sốt này sẽ khiến cho bát phở trở nên ấm nóng và đậm đà lạ miệng.

Nghe tên giống sủi cảo, nhưng ai ngờ cốn sủi là một loại phở ngon độc đáo - ảnh 5

Gắp một miếng cốn sủi bạn sẽ cảm nhận được sự dai của bánh phở, sợi bánh phở dày hơn so với bánh phở Hà Nội, vị ngậy của lạc, vị bùi giòn của khoai lang, củ dong rán cùng vị thơm của húng quế. Tuỳ sở thích từng người có thể cho thêm rau thơm (thường là rau bạc hà), vài lát ớt, tương ớt… Rồi cứ thế đảo đều lên. Nhưng điều đặc biệt, món này thường sẽ được ăn kèm với dưa cải muối thái nhỏ trộn chua ngọt.

Nghe tên giống sủi cảo, nhưng ai ngờ cốn sủi là một loại phở ngon độc đáo - ảnh 6

Ở trên Lào Cai, cốn sủi là món ăn đã trở thành món ăn đặc sản mà ai đặt chân tới đây cũng đều muốn ăn thử. Nhưng không phải lúc nào cũng cần lên Sa Pa bạn mới được thưởng thức cốn sủi, hiện nay món ăn này được bán ở khắp các tỉnh phía Bắc, trong đó có cả Hà Nội. Tại các cửa hàng bán sủi cảo lâu đời tại thủ đô đều có bán cốn sủi, vì thế rất dễ dàng để bạn thưởng thức món ăn độc đáo này đó.

Chia sẻ