Nghe vô lý nhưng có thật, nhiều cha mẹ sợ không yêu con thứ bằng con đầu!

Đời sống 12/07/2020 - 14:02

Câu hỏi ám ảnh nhiều bậc phụ huynh khi sinh con thứ chính là ''liệu mình có yêu nó bằng đứa đầu không?''.

Nghe vô lý nhưng có thật, nhiều cha mẹ sợ không yêu con thứ bằng con đầu! - ảnh 1

Tiến sĩ Emily Edlynn, chuyên gia tâm lý có nhiều năm kinh nghiệm làm việc, tiếp xúc với trẻ em, thanh thiếu niên và bản thân cũng là bà mẹ ba con ở Oak Park, Illinois, Mỹ đã chia sẻ về cách đối phó để vượt qua nỗi lo lắng không yêu con thứ bằng con đầu.

Theo chuyên gia, đầu tiên cha mẹ nên chấp nhận đó là một phản ứng tình cảm tự nhiên, không cần che giấu hay sợ bị lên án là 'một bà mẹ tồi'.

Kể từ khi có sự chuyển đổi từ một sang hai đứa con, trong gia đình và bản thân bạn sẽ có rất nhiều thứ thay đổi.Rõ ràng nhất chính là việc bạn cần tăng gấp đôi số người chăm sóc từ một sang hai, thời gian dành cho con cũng tăng, và năng lượng cùng nỗ lực bản thân cũng sẽ theo đó mà gia tăng. Chỉ một điều không đổi chính là khoảng thời gian 24h trong một ngày.

Xét về mặt tình cảm, bạn đã có một thời gian gắn bó với đứa con đầu, giờ đây bạn có thể hiểu được tâm tư, thói quen, tính cách của con. Dù bạn có nhận ra hay không thì cả hai ngày càng trở nên tác động qua lại lẫn nhau.

Khi em bé thứ hai ra đời, thời gian đầu chắc chắn rất nhiều băn khoăn xuất hiện trong đầu bạn. Bạn lo lắng đứa con đầu phải chịu thiệt thòi do mẹ phải chia thời gian quan tâm hai bé, bạn sợ con đầu còn quá bé khi phải xa vòng tay mẹ... Cảm giác tội lỗi dường như gắn chặt vào não người mẹ.

Nhưng thực tế, bạn đã suy nghĩ quá nhiều rồi! Các bà mẹ nên tự giải phóng áp lực, tha thứ cho bản thân bằng cách tập trung vào việc xây dựng tình cảm với em bé thứ hai. Cho phép mối liên kết mới phát triển nảy nở mỗi ngày và không chịu áp lực day dứt về bé đầu, chắc chắn bạn sẽ thấy ngạc nhiên về sự thay đổi của bản thân.

Tập trung phát triển tình cảm tự nhiên với em bé thứ hai thông qua những hoạt động chăm sóc, giao tiếp hàng ngày. Đó là sự giao tiếp bằng mắt, hát, nói chuyện, chơi cùng con.

Đáp lại tiếng khóc của con bằng những hành động thấu hiểu như thay tã, cho ăn, cho tắm, vỗ về ...

Qua những tương tác lặp đi lặp lại này, trẻ sơ sinh biết rằng chúng có thể tin tưởng và dựa vào bạn để đáp ứng nhu cầu cơ bản của chúng.

Một cách khác giúp bà mẹ giảm bớt suy nghĩ về nỗi sợ không yêu con thứ bằng con đầu đó chính là tâm sự với mọi người mà bản thân thấy tin tưởng.

Sự trấn an, hỗ trợ của người thân sẽ giúp bạn lấy lại tâm lý và hơn hết là hỗ trợ bạn trong việc chăm sóc hai bé.

Theo chuyên gia Emily Edlynn, điểm mấu chốt của vấn đề là các bà mẹ nên tin tưởng vào bản thân, tin rằng mình sẽ biết cách giải quyết, cùng một chút thời gian, sự kiên nhẫn, mối quan hệ sẽ ngày một phát triển theo hướng tự nhiên nhất.

HD (lược dịch)