Nghệ An: Hai ngôi trường phải đóng cửa trước nguy cơ sụt lún

11/09/2018 - 08:46 - Nguồn: thuonghieuvaphapluat.vn Yêu cầu xóa tin

Sáng ngày 10/9, bà Võ Thị Tuyết Chinh - Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tương Dương (Nghệ An) cho hay, sau đợt mưa lũ vừa qua, tại khu vực xung quanh Trường Tiểu học Phà Kháo và Trường Mầm non Phà Kháo (xã Mai Sơn, Tương Dương) đã phát hiện những điểm nứt, sụt lún kéo dài nên giáo viên và học sinh phải dạy học tạm bợ trong các lán tre và nhà văn hóa.

Những đoạn nứt, sụt lún kéo dài cả cây số bao quanh nhiều nhà dân và trường học ở Phà Kháo Những đoạn nứt, sụt lún kéo dài cả cây số bao quanh nhiều nhà dân và trường học ở Phà Kháo

Theo quan sát của phóng viên, điển sụt lún kéo dài gần 1km, rộng chừng 40-50cm, nhiều điểm sâu hàng chục cm và đang có dấu hiệu mở rộng. Nếu tiếp tục mưa to, hai trường học và 6 hộ gia đình trong khu vực sẽ đứng trước nguy cơ bị vùi lấp.

Để đảm bảo an toàn, Chính quyền địa phương đã hải đóng cửa hai điểm trường này. Hiện tại chính quyền và phụ huynh đã dựng tạm một dãy phòng học bằng tre nứa. Riêng Trường mầm non Phà Kháo, cô trò được chuyển đến nhà văn hóa để dạy học tạm thời. Các giáo viên nội trú cũng phải xin ở nhờ nhà người dân địa phương.

Thầy cô và người dân địa phương phải dùng tre nứa dựng lán dạy học tạm bợ Thầy cô và người dân địa phương phải dùng tre nứa dựng lán dạy học tạm bợ

Thầy Đào Xuân Hải - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phà Kháo cho biết: "Chúng tôi đã báo cáo lên chính quyền và Phòng GD&ĐT xin giải pháp khắc phục. Nếu không thể xử lý vết nứt thì tới đây nhà trường sẽ đề xuất tháo dỡ các phòng học bằng gỗ để chuyển ra một địa điểm mới".

Còn theo ông Nguyễn Văn Hải - Chủ tịch UBND huyện Tương Dương, huyện đã đề xuất lên tỉnh, mời các nhà khoa học đến kiểm tra để có phương án xử lý, sớm ổn định cuộc sống cho người dân.

Nguyên Bảo