Nghệ An: Hiệu trưởng trường nghề bị “tố” không đứng lớp giảng dạy

Pháp Luật 16/10/2018 - 17:07

Thực hiện quy định thời gian đứng lớp nhập nhèm nhưng vẫn được giao chức vụ hiệu trưởng trường dạy nghề với quy mô hàng trăm học viên…

Đây là thực trạng đang diễn ra tại Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Nghệ An có địa chỉ tại Khối 1, thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Hiệu trưởng bị “tố” nhập nhèm giờ giảng

Theo phản ánh trong thời gian giữ chức Hiệu trưởng trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Nghệ An trực thuộc Sở LĐTB&XH tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Văn Tài đã không thực hiện đầy đủ thời gian đứng lớp giảng dạy theo quy định.

Cụ thể, tại khoản 2, Điều 8, Thông tư 07/2017/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động Thương binh&Xã hội ban hành ngày 10/3/2017 thì định mức giờ giảng cho công chức, viên chức quản lý, viên chức các phòng hoặc tổ chức chuyên môn, nghiệp vụ đủ tiêu chuẩn để tham gia giảng dạy nhằm nắm được nội dung, chương trình đào tạo và quá trình học tập của học viên, học sinh để nâng cao hiệu quả quản lý đào tạo thì hiệu trưởng trường dạy nghề phải đảm bảo đứng lớp 30 giờ chuẩn/năm.

Tuy nhiên, theo đơn thư tố cáo thì trong suốt quá trình làm hiệu trưởng, ông Nguyễn Văn Tài không hề tham gia đứng lớp mà vẫn hưởng chế độ phụ cấp đứng lớp?!.

Nghệ An: Hiệu trưởng trường nghề bị “tố” không đứng lớp giảng dạy - ảnh 1

Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Nghệ An, nơi hiệu trưởng bị “tố” không minh bạch trong việc thực hiện định mức giờ chuẩn đứng lớp theo quy định

Ngoài ra, tập thể giáo viên ở đây còn cho rằng, hàng năm công tác tuyển sinh học viên vào học nghề không đủ số lượng nhưng chẳng hiểu sao hiệu trưởng nhà trường vẫn tham mưu trình cấp trên cho tiến hành xây dựng cơ sở 2 của nhà trường tại xã Quỳnh Hoa, huyện Quỳnh Lưu với số vốn đầu tư hàng trăm tỷ đồng dang dở rồi bỏ hoang nhiều hạng mục công trình từ nhiều năm nay.

Tình trạng này không chỉ tiêu tốn tiền ngân sách nhà nước mà còn gây lãng phí hàng trăm nghìn m2 đất đai gây bức xúc trong dư luận địa phương. Đến thời điểm hiện nay, công trình thi công xây dựng trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Nghệ An vẫn đang trong tình trạng dở dang do nguồn vốn không được bố trí kịp thời.

Được biết, hiện nay Trường trung cấp kinh tế - kỹ thuật Bắc Nghệ An đang duy trì 4 khoa chuyên ngành gồm: Cơ khí, May mặc, Điện, khoa cơ bản với tổng số hơn 300 học viên dự kiến tuyển sinh trong năm học 2018-2019.

Không đứng lớp giảng dạy?

Trước những thông tin cho rằng, hiệu trưởng trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Nghệ An không đứng lớp giảng dạy theo quy định tại Thông tư 07/2017/TT-BLĐTBXH, phóng viên báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã có buổi làm việc với lãnh đạo nhà trường xung quanh vấn đề này.

Ông Nguyễn Văn Tài – Hiệu trưởng nhà trường đã phủ nhận hoàn toàn thông tin cho rằng mình không đứng lớp nhưng vẫn được hưởng phụ cấp đứng lớp.

Ông Nguyễn Văn Tài cho rằng: “Thực tế tôi không tham gia giảng dạy chuyên môn mà chỉ giảng khoảng 2 ngày đầu các khóa học tập trung về các chế độ chính sách cho học viên. Ví dụ như định hướng cho học viên về nội quy, quy chế nhà trường, rồi nghề nghiệp sau khi ra trường…”

Hiệu trưởng Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật cũng cung cấp cho phóng viên về trình độ, chuyên môn của mình là Thạc sỹ quản lý giáo dục (2012), bằng cử nhân Luật (2000) tại Đại học Vinh và đã từng giữ các chức vụ từ chuyên môn cho đến lãnh đạo các phòng, ban thuộc Sở LĐTB&XH tỉnh Nghệ An rồi mới về làm Hiệu trưởng trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Nghệ An hơn 5 năm nay.

Trước quy định tại Thông tư 07/2017/TT-BLĐTXH, hiệu trưởng phải đứng lớp 30 giờ chuẩn/năm thì ông Nguyễn Văn Tài cho rằng vấn đề này ông được “miễn trừ” bằng các giờ giảng cho học viên tập trung đầu khóa hàng năm rồi. “Hơn nữa tôi được giao đảm nhiệm cả Bí thư chi bộ nên theo quy định được giảm trừ 20-30% định mức giờ giảng. Như vậy thì chỉ còn khoảng hơn 20 giờ chuẩn theo định mức tôi đã thực hiện trong việc giảng về chính sách cho các học viên tập trung đầu khóa” – ông Nguyễn Văn Tài giải thích.

Khi phóng viên đề nghị được tiếp cận về thời khóa biểu, sổ đầu bài, nội dung mà hiệu trưởng đã giảng dạy thì ông Nguyễn Văn Tài trả lời vòng vo và từ chối cung cấp.

Trước những thông tin trên, đề nghị Sở LĐTBXH, Tổng Cục dạy nghề và các ngành chức năng sớm vào cuộc làm rõ, tránh gây bức xúc trong dư luận.

Ngọc Thái