Nghệ An: Sâu, bọ cũng phải phát "khóc" với cam “mắc màn”

20/10/2018 - 06:08 - Nguồn: dantri.com.vn Yêu cầu xóa tin

Phát triển cam mắc màn.

Đây là vườn cam 3 ha chuẩn bị bước vào mùa thu hoạch của gia đình anh Trương Xuân Dương, ở xóm Sướn, xã Thanh Đức, huyện Thanh Chương. Tất cả diện tích cam đã cho quả đều được che đậy bởi những chiếc màn rộng. Bao trùm từ ngọn đến gốc.

Theo anh Dương cho biết thời điểm mắc màn cho cam là giai đoạn gần chín, tỏa mùi thơm, nhiều loại côn trùng tụ tập về vườn cam để "châm chích". Việc phủ màn lên cam, lúc đầu đã gây sự chú ý của những người trồng cam trong xã.

Ai cũng thấy lạ vì từ xưa tới nay chỉ diệt sâu bọ để bảo vệ cam bằng cách bắt sâu bằng tay, phun thuốc sâu, thắp bóng điện, bọc quả cam bằng túi nilon chứ chưa ai mắc màn cho cam cả nhưng sau một năm thực hiện thì mọi người mới thấy được hiệu quả của việc phủ màn cho cam.

Tuy đầu tư ban đầu hơi cao, nhất là chi phí đặt mua màn, thuê người bọc cam nhưng kết quả mà nó mang lại là rất lớn. 100% diện tích cam được bảo vệ an toàn. Không cần sử dụng thuốc trừ sâu nhưng cam vẫn không bị hư hỏng bởi sự châm chích của sâu bọ.

Anh Trương Xuân Dương, xóm Sướn, xã Thanh Đức, Thanh Chương cho biết: “Trước đây trồng cam khi gần đến mùa thu hoạch là chúng tôi rất khổ bởi sâu bọ. Đặc biệt, là bị bướm chích nhưng từ khi mắc màn cho cam đến giờ thì hiệu quả được nâng lên rõ rệt. Cam không những giữ được hương vị mà còn sạch nữa vì không có tồn dư của thuốc bảo vệ thực vật”.

Cũng giống như gia đình anh Trương Xuân Dương, để bảo vệ hơn 1.000 gốc cam an toàn trước sự xâm hại của sâu bọ gia đình anh Võ Văn Hoàn cũng đã bỏ ra hàng chục triệu đồng để mua màn về bao phủ từ ngọn đến gốc cho từng gốc cam.

Anh Hoàn cho biết: “Để phát triển vùng cam nguyên liệu của địa phương, từng bước tạo thương hiệu cam Tổng đội trên thị trường, tôi cùng các hộ dân khác ở đây đã chú trọng đến việc nâng cao năng suất và sản lượng của cây cam theo hướng cam sạch từ khi trồng đến khi cho thu hoạch”.

“Để tạo thương hiệu cam sạch chúng tôi đã chú trọng từ khi bắt đầu trồng. Giống là phải kháng bệnh tốt. Công tác phòng trừ sâu bệnh đúng thời điểm, phân bón chủ yếu là phân vô cơ và đặc biệt là khi cây cho quả là tuyệt đối không sử dụng thuốc BVTV”, anh Võ Văn Hoàn cho biết thêm.

Đến nay xã Thanh Đức có trên 100 ha cam các loại. Qua thực tế cho thấy, cam là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế rất cao cho người dân. Bởi năng suất và giá cả mà nó mang lại không những cao mà còn ổn định nên đời sống của người trồng cam được khởi sắc hàng năm.

Chính vì thế, để cam nguyên liệu liệu phát huy hiệu quả và có chỗ đứng trên thị trường, hiện nay UBND xã Thanh Đức đang tích cực chỉ đạo nhân dân thực hiện nghiêm túc và đúng quy trình chăm sóc nhất là đối với diện tích cam kinh doanh. Đặc biệt là phải đảm bảo cam sạch với phương châm trồng cam gắn liền với sức khỏe của người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Bá Sơn - Phó chủ tịch UBND xã Thanh Đức: “Ngoài tăng cường tập huấn, chúng tôi đã chỉ đạo nhân dân thực hiện tốt quy trình chăm sóc. Đặc biệt, khi cam có quả thì tuyệt đối không dược sử dụng thuốc bảo vệ thực vật …”.

Thực tế cho thấy, việc phủ màn cho cam không chỉ là một giải pháp mới, hiệu quả trong công tác phòng chống sâu bệnh cho cây trồng mà đó chính là mang lại thương hiệu cam sạch cho người tiêu dùng. Tin rằng sau hiệu quả mà việc phủ màn cho cam mang lại ở xã Thanh Đức, các hộ dân, địa phương trồng cam bưởi khác trên địa bàn huyện cũng nên học tập và nhân rộng.

Người dân xã miền núi Thanh Đức, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An gắn phát triển cam không có thuốc bảo vệ thực vật khi thực hiện đề án mắc màn cho cam khi quả bắt đầu chín.
Người dân xã miền núi Thanh Đức, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An gắn phát triển cam không có thuốc bảo vệ thực vật khi thực hiện đề án mắc màn cho cam khi quả bắt đầu chín.
Việc mắc màn cho cam đem lại hiểu quả kinh tế cao, tránh sâu bọ ...
Việc mắc màn cho cam đem lại hiểu quả kinh tế cao, tránh sâu bọ ...
Những cây cam sai quả, không phải phun thuốc bảo vệ thực vật và an toàn.
Những cây cam sai quả, không phải phun thuốc bảo vệ thực vật và an toàn.
Phát triển mắc màn cho cam đang tạo nên thương hiệu riêng của người dân xã Thanh Đức hiện nay.
Phát triển mắc màn cho cam đang tạo nên thương hiệu riêng của người dân xã Thanh Đức hiện nay.

Duy Lý

 • Trao 400 phần học bổng cho học sinh nghèo vượt khó ở Đồng Nai Trao 400 phần học bổng cho học sinh nghèo vượt khó ở Đồng Nai

  Hội Khuyến học tỉnh Đồng Nai và Công ty Ajinomoto Việt Nam vừa tổ chức lễ trao học bổng “Cho em đến trường”, hỗ trợ 400 học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập trong năm học 2018-2019.

 • FSC xác định Samsung BioLogics Co. vi phạm quy định tài chính kế toán FSC xác định Samsung BioLogics Co. vi phạm quy định tài chính kế toán

  Công ty sinh học Samsung BioLogics Co.. (Nguồn: pulsenews) Ủy ban các dịch vụ tài chính Hàn Quốc (FSC) khẳng định Công ty sinh học Samsung BioLogics Co. đã cố tình vi phạm các quy định về tài chính kế toán trong năm 2015. Kết luận này của FSC có thể khiến Samsung BioLogics Co. bị loại khỏi danh sách các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán. Samsung BioLogics Co. đã trở thành mục tiêu bị điều tra của Ủy ban chứng khoán và hợp đồng tương lai Hàn Quốc sau khi công ty này công ...

 • TP.HCM và Ngân hàng Thế giới tăng cường hợp tác giai đoạn 2018-2020 TP.HCM và Ngân hàng Thế giới tăng cường hợp tác giai đoạn 2018-2020

  Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh (phải) và ông Ousmane Dione, Giám đốc WB tại Việt Nam (trái) cùng ký Bản ghi nhớ về đối tác toàn diện giữa thành phố Hồ Chí Minh và WB giai đoạn 2018-2020. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN) Tối 14/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi tiếp ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam. Nhân dịp này, hai bên đã ký kết Biên bản ghi nhớ về ...

 • Gỗ Việt tính kiếm tỷ đô trên thị trường nội địa Gỗ Việt tính kiếm tỷ đô trên thị trường nội địa

  So với mức 3,2 tỷ USD của năm ngoái, con số 4 tỷ USD cho thấy tiềm năng của thị trường nội thất trong nước mà doanh nghiệp trong nước không thể bỏ qua.

 • Đào vườn nhà được 28 thỏi vàng, bán lấy 21 tỷ đồng ăn tiêu Đào vườn nhà được 28 thỏi vàng, bán lấy 21 tỷ đồng ăn tiêu

  Thế nhưng, có lẽ câu nói “nhặt được bạc thì sang, nhặt được vàng thì lụi” khá đúng trong trường hợp này, vì chưa kịp hưởng trọn niềm vui, cặp đôi đã vướng vào vô số những rắc rối. Vào năm 2002, một cặp đôi đã mua một căn nhà và một khu vườn ở Roanne, Loire, miền Trung nước Pháp. Bảy năm sau, trong một lần tình cờ, họ đã phát hiện ra tới 6 thỏi vàng trong vườn. Bốn năm sau, tức là vào năm 2013, cũng lại do tình cờ, cặp vợ chồng tưởng là may mắn này lại phát hiện thêm tới 22 thỏi vàng ...