Nghi Boeing 737 Max trục trặc, phi công tắt động cơ trên không, hạ cánh khẩn

Thế giới 06/03/2021 - 13:10

Một chiếc Boeing 737 Max của Hãng hàng không American Airlines đã phải hạ cánh khẩn cấp sau khi cơ trưởng tắt một động cơ do nghi ngờ trục trặc với máy bay.

Nghi Boeing 737 Max trục trặc, phi công tắt động cơ trên không, hạ cánh khẩn - ảnh 1

Một chiếc máy bay của hãng hàng không American Airlines. Ảnh: Reuters

Theo kênh truyền hình RT, cơ trưởng của chuyến bay đã báo cáo tình trạng khẩn cấp khi máy bay đang di chuyển tới gần sân bay quốc tế Newark Liberty (bang New Jersey) vào ngày 5/3. May mắn, máy bay đã đến được sân bay và hạ cánh thành công với chỉ một động cơ còn lại hoạt động.

Trục trặc động cơ được cho là không liên quan đến hệ thống kiểm soát máy báy MCA trước đó đã gây ra hai vụ tai nạn chết người vào năm 2018 và 2019 của dòng máy bay này. Sau hai vụ tai nạn trên, dòng máy bay 737 Max của Boeing đã bị cấm bay toàn bộ trong 20 tháng. Hãng hàng không American Airlines cho biết sự cố đối với chiếc máy bay ngày 5/3 liên quan đến chỉ số báo áp suất dầu động cơ.

Theo hãng tin Reuters, tập đoàn Boeing đã nhận được báo cáo về sự việc, trong khi Cơ quan Hàng không Liên bang (FAA) tuyên bố sẽ mở một cuộc điều tra. Sự cố với chiếc Boeing 737 Max xảy ra chỉ chưa đầy 2 tháng sau khi American Airlines nối lại các chuyến bay thương mại với dòng máy bay này.

FAA đã bị chỉ trích vì việc xử lý quy trình cấp giấy phép hoạt động cho 737 Max. FAA thừa nhận trong một cuộc đánh giá nội bộ vào năm 2019 rằng họ đã cho phép nhân viên Boeing thực hiện các đánh giá an toàn mà không có sự giám sát thích hợp, bỏ sót "rủi ro an toàn quan trọng" đối với chiếc máy bay.

Đầu năm 2021, ngay sau khi 737 Max được phép bay trở lại, Boeing đã chấp thuận chi 2,5 tỷ USD để giải quyết một vụ kiện, trong đó hãng bị cáo buộc che giấu thông tin với các cơ quan quản lý.

Cuối tháng trước, các dòng máy bay Boeing bao gồm 777 và 747 đều gặp sự cố động cơ nghiêm trọng trong các chuyến bay tới bang Colorado và Hà Lan. Trong cả hai trường hợp, động cơ máy bay bốc cháy và rơi các mảnh vỡ kim loại xuống khu dân cư bên dưới, khiến ít nhất hai người bị thương và thiệt hại về tài sản. Giới chức Mỹ nhận định máy bay tới Colorado có thể gặp phải “hiện tượng mỏi kim loại”. Trong khi đó, một phát ngôn viên của sân bay Maastricht (Hà Lan) cho rằng máy bay gặp vấn đề với cánh quạt động cơ, nhưng vẫn đang tiếp tục điều tra thêm.

Bảo Hà/Báo Tin tức