Nghỉ học ở nhà, nam sinh trường Y cùng gia đình làm 500 kính chống giọt bắn ủng hộ nhân viên y tế chống dịch

Phái đẹp 24/04/2020 - 11:33

Được biết, kinh phí làm 500 kính chống giọt bắn này hoàn toàn do gia đình sinh viên Lê Viết Hải Nam tự nguyện chi trả toàn bộ. - Tiin.vn

Trong những ngày nghỉ học do dịch COVID-19 bùng phát, chứng kiến cảnh nhiều người có nhu cầu mua khẩu trang nhưng không mua được hoặc bị tăng giá, cậu sinh viên năm 2 ĐH Y Hà Nội - Đỗ Viết Hải Nam đã nảy ra sáng kiến làm kính chống giọt bắn phát miễn phí cho nhân viên y tế và người dân tại địa phương. 

Gia đình Hải Nam có phòng khám tư riêng, trong hoàn cảnh dịch bệnh phức tạp, nhà trường cho nghỉ học tập trung, hàng ngày chứng kiến bố mẹ cũng như các nhân viên y tế làm việc trong môi trường thiếu các thiết bị phòng chống dịch, Nam thuyết phục gia đình cùng làm kính chống giọt bắn với mong muốn đảm bảo an toàn tuyệt đối trong khi khám chữa bệnh. 

Nghỉ học ở nhà, nam sinh trường Y cùng gia đình làm 500 kính chống giọt bắn ủng hộ nhân viên y tế chống dịch - ảnh 1

Đỗ Viết Hải Nam đang là sinh viên năm 2, ngành Bác sĩ Y Học Dự Phòng

'Trong tình trạng tại địa phương mình thiếu hụt về thiết bị bảo hộ y tế cho chính những người đang làm nhiệm vụ kiểm tra rà soát y tế tại địa phương. Mình thấy 1 chiếc khẩu trang không phải ai cũng đeo được thì mình đã tìm đến tấm kính chắn bảo hộ. Nhưng việc tìm mua khá tốn kém và tốn thời gian nên mình cùng gia đình đã tự mua vật liệu về để tự làm' - Hải Nam cho biết

Để chuẩn bị và đảm bảo cho việc làm một chiếc kính chống giọt bắn đạt chuẩn, Nam cùng gia đình đã chi gần 5 triệu tiền mua thiết bị, nguyên vật liệu và những chi phí khác. Cả gia đình Nam gồm 5 thành viên đều tự tay sản xuất, mỗi người đều phân chia nhau một khâu, trung bình mỗi ngày làm được 100 chiếc: 

'Trong quá trình làm thì cũng gặp vài khó khăn như việc tìm kiếm vật liệu sao cho phù hợp từ mảnh xốp và tầm chắn kính cũng được rửa sạch sẽ và sát trùng, việc khó khăn là để cho chắc chắn thì gia đình mình phải dùng keo nến và không thể tránh khỏi phỏng tay, rồi trong mùa dịch cấm rời khỏi địa phương nên kiếm nguyên liệu cũng rất khó' - nam sinh kể. 

Nghỉ học ở nhà, nam sinh trường Y cùng gia đình làm 500 kính chống giọt bắn ủng hộ nhân viên y tế chống dịch - ảnh 2

Nam cùng gia đình đã chi gần 5 triệu tiền mua thiết bị, nguyên vật liệu

Nghỉ học ở nhà, nam sinh trường Y cùng gia đình làm 500 kính chống giọt bắn ủng hộ nhân viên y tế chống dịch - ảnh 3

Nghỉ học ở nhà, nam sinh trường Y cùng gia đình làm 500 kính chống giọt bắn ủng hộ nhân viên y tế chống dịch - ảnh 4

Trung bình mỗi ngày làm được 100 chiếc

Trong hơn 1 tuần, Nam cùng gia đình đã phát được hơn 500 chiếc kính chống giọt bắn gửi đến tận tay các cán bộ nhân viên y tế. Đồng thời cũng gửi tặng Đoàn trường Đại học Y Hà Nội và bệnh viện ĐH Y Hà Nội cùng địa phương thêm 200 chiếc, ngoài ra còn phát miễn phí cho toàn bộ người dân đến khám bệnh tại nhà. 

Vì dịch bệnh còn diễn biến phức tạp nên gia đình Hải Nam vẫn sẽ tiếp tục làm thêm kính chống giọt bắn tặng mọi người chứ không giới hạn trong 500 chiếc. Cậu bạn luôn hy vọng ý tưởng này sẽ tạo động lực, tăng sức ảnh hưởng để các bạn trẻ có thể phát minh ra nhiều ý tưởng sáng tạo và hay ho hơn nhằm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Nghỉ học ở nhà, nam sinh trường Y cùng gia đình làm 500 kính chống giọt bắn ủng hộ nhân viên y tế chống dịch - ảnh 7

Tấm kính chắn bảo hộ giúp ngăn các tia giọt bắn hiệu quả gấp đôi khẩu trang thường 

Nghỉ học ở nhà, nam sinh trường Y cùng gia đình làm 500 kính chống giọt bắn ủng hộ nhân viên y tế chống dịch - ảnh 8

Gia đình Nam trao tặng 200 chiếc kính tới UBND Phường Đông Triều

'Gia đình mình theo Y hết nên mục tiêu đầu hướng tới của gia đình mình là các cán bộ nhân viên y tế. Khẩu trang cũng là một vật tư trang bị thiết yếu nhưng cũng chưa đủ và nếu là cho nhân viên y tế thì khẩu trang vải là không được.

Hơn nữa, cũng sẽ có một số trường hợp bị trắp hơi nên kính cũng như gây cảm giác khó thở, thì mình nghĩ nếu có kính bảo hộ và đeo khẩu trang thì sẽ dễ giao tiếp hơn. Mình rất mong muốn có sự giúp đỡ của mọi người để trao gửi tận tay những chiếc kính này đến họ'. - Nam bày tỏ.

Ảnh: NVCC