Nghĩ là giúp nhân viên đỡ việc nhưng việc tự dọn bàn ăn khiến bạn mắc vào điều tối kị khi đi ăn nhà hàng

Kinh tế 15/04/2021 - 12:43

GiadinhNet - Một ngày đẹp trời nào đấy bạn được mời dùng bữa hay dự tiệc tại một nhà hàng sang trọng, hãy bỏ túi cho mình những quy tắc vàng này để thể hiện sự quý phái, lịch thiệp cần có.

Dù không được phát hành rộng rãi, in ấn trong những bộ luật hay mang tính bắt buộc ai cũng phải tuân theo nhưng vẫn luôn tồn tại những quy tắc đời sống xã hội mà tuỳ theo nền văn hoá, sắc tộc, mọi người ngầm hiểu với nhau.

Vậy nên, bạn cũng đừng quá bất ngờ trước những giới hạn cấm kỵ khi đi nhà hàng. Tuân thủ nguyên tắc ngầm sẽ giúp cho bạn tránh được những tình huống tế nhị cũng như không trở nên bất lịch sự với người xung quanh. Một trong số quy tắc đó là bạn không nên tự dọn đồ ăn trên bàn của mình.

Nghĩ là giúp nhân viên đỡ việc nhưng việc tự dọn bàn ăn khiến bạn mắc vào điều tối kị khi đi ăn nhà hàng - ảnh 1

Ảnh minh họa

Nhiều người nghĩ rằng sau khi dùng bữa xong, việc chồng các chén hoặc dĩa lên nhau sẽ giúp cho những người phục vụ dễ dàng lấy chúng. Nhưng thực tế, điều này còn khiến công việc thu dọn trở nên phức tạp hơn, thậm chí còn làm chén dĩa dễ bị nứt mẻ.

Khi vô tình làm đĩa, bát hoặc cốc, bạn đừng cố nhặt các mảnh vỡ trên sàn nhà, sẽ rất dễ bị đứt tay. Các nhân viên phục vụ sẽ xử lý giúp bạn bằng những vật dụng chuyên dụng.

Nghĩ là giúp nhân viên đỡ việc nhưng việc tự dọn bàn ăn khiến bạn mắc vào điều tối kị khi đi ăn nhà hàng - ảnh 2

Khi bạn sắp xếp dụng cụ ăn uống giúp họ nhưng lại sai cách sẽ khiến công việc dọn bàn trở nên chậm chạp hơn. Do đó, đừng tự dọn bàn nếu đó không phải là yêu cầu từ nhà hàng.

Khi hoàn thành bữa ăn, bạn hãy đặt chéo các dụng cụ lên đĩa cạnh nhau và để ngửa dĩa theo phong cách Mỹ. Còn nếu theo kiểu Âu, bạn chỉ cần úp dĩa xuống là được. Một điều quan trọng phải lưu ý là đừng đẩy đĩa ra xa hoặc chồng những chiếc đĩa đã ăn hết lên nhau. Hãy để nguyên chúng và yêu cầu phục vụ bàn dọn dẹp.

Nghĩ là giúp nhân viên đỡ việc nhưng việc tự dọn bàn ăn khiến bạn mắc vào điều tối kị khi đi ăn nhà hàng - ảnh 3

Nhân viên phục vụ luôn mang đồ ăn đến từ bên trái và dọn đi từ bên phải. Do đó, bạn có thể nhẹ nhàng tránh sang một chút để giúp người phục vụ dễ dàng thao tác hơn.

Lily (tổng hợp)