Nghị sĩ Hong Kong ném phân bón trong hội trường

Thế giới 04/06/2020 - 23:03

Nghị sĩ đối lập Ray Chan ném túi phân bón bốc mùi khó chịu để ngăn Hội đồng Lập pháp Hong Kong thông qua luật quốc ca nhưng bất thành.

Hội đồng Lập pháp Hong Kong hôm nay tiến hành bỏ phiếu về luật quốc ca, quy định những người xúc phạm quốc ca Trung Quốc sẽ đối mặt án tù tối đa ba năm hoặc bị phạt tiền lên tới 6.450 USD, đồng thời yêu cầu "toàn bộ cá nhân và tổ chức" nên thể hiện thái độ tôn trọng và trang nghiêm với quốc ca Trung Quốc trong những dịp thích hợp.

Tuy nhiên, quá trình này bị gián đoạn khi nghị sĩ đối lập Ray Chan ném túi phân bón lên sàn nhà thảm xanh của Phòng Lập pháp. Phân bón bốc mùi khó chịu, buộc các nghị sĩ phải rời khỏi phòng họp để nhân viên vệ sinh dọn dẹp và lính cứu hỏa được điều tới để kiểm tra.

Sau khi lính cứu hỏa dọn dẹp, Hội đồng Lập pháp Hong Kong tiếp tục bỏ phiếu và thông qua luật quốc ca với 41 phiếu thuận và một phiếu chống. Trước cuộc bỏ phiếu, phe đối lập đã xác định họ sẽ thất bại do phần lớn nghị sĩ trong Hội đồng Lập pháp ủng hộ Bắc Kinh.

Nghị sĩ Hong Kong ném phân bón trong hội trường - ảnh 1

Lính cứu hỏa hôm nay kiểm tra phòng Hội đồng Lập pháp Hong Kong sau khi nghị sĩ dân chủ Ray Chan ném phân bón có mùi thối lên thảm xanh. Ảnh: AFP.

Các nghị sĩ đối lập cho rằng sự phản kháng như vậy là cách duy nhất để bày tỏ tiếng nói phản đối khi họ chỉ chiếm thiểu số. Các nghị sĩ thân Bắc Kinh lên án các hành động như vậy, nói rằng chúng sẽ làm tê liệt cơ quan lập pháp của đặc khu. Căng thẳng giữa các phe thường xuyên sôi sục với những cuộc cãi vã và tiếng la hét ồn ào.

Khi Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc đại lục năm 1997, thành phố được cam kết duy trì các quyền tự chủ và tự do nhất định trong 50 năm và Hội đồng Lập pháp là một phần của thỏa thuận đó. Tuy nhiên, Hội đồng Lập pháp được sắp xếp để phe dân chủ không bao giờ nắm quyền lãnh đạo.

Chỉ một nửa trong số 70 ghế của Hội đồng Lập pháp được cử tri Hong Kong bầu ra, phần còn lại được chọn bởi "các cử tri đoàn chức năng", là những nhóm lợi ích đặc biệt đại diện cho các ngành công nghiệp, tập đoàn, ngành nghề và tổ chức cộng đồng vốn luôn bỏ phiếu cho các ứng viên ủng hộ Bắc Kinh.

Các nghị sĩ dân chủ từ lâu đã dùng cách gây rối để ngăn chặn dự luật quốc ca, dẫn đến những trận ẩu đả. Tuần trước, một nghị sĩ ném cây thối vào lãnh đạo cơ quan lập pháp để phản đối. Một nghị sĩ đối lập khác thì ném "dorayaki", một loại bánh Nhật làm bằng đậu đỏ.

Trong truyện tranh Nhật Bản, nhân vật mèo máy Doraemon dùng những chiếc bánh này để khiến mọi người nói lên sự thật. Do đó, các nghị sĩ Hong Kong sử dụng dorayaki như một cách để cáo buộc đối thủ của họ nói dối.

Năm 2008, trưởng đặc khu Hong Kong khi đó bị ném một quả chuối vào người để phản đối việc cắt giảm trợ cấp cho người già vì các nghị sĩ đối lập cảnh báo rằng những người nghèo nhất sẽ không thể mua được trái cây tươi.

Năm 2016, một nhóm nghị sĩ đối lập mới được bầu đã cố tình không đọc lời tuyên thệ hoặc giơ biểu ngữ phản đối. Sự việc khiến Bắc Kinh tuyên bố quá trình tuyên thệ của các nghị sĩ này chưa hoàn tất và họ sau đó đã bị tòa án thành phố tước tư cách thành viên Hội đồng Lập pháp.

Năm 2013, một người biểu tình đã ném con sói bông vào trưởng đặc khu Hong Kong khi đó Lương Chấn Anh. Ông Lương được mệnh danh là "sói" vì cách phát âm họ của ông giống chữ sói trong tiếng Trung và những người phê bình không thích phong cách chính trị của ông. Đồ chơi này sau đó nhanh chóng được bán hết tại các cửa hàng trong thành phố.

Huyền Lê (Theo AFP)