Nghị sĩ Mỹ điều tra vụ sa thải Tổng thanh tra Bộ Ngoại giao

Thế giới 17/05/2020 - 11:56

Các nghị sĩ đảng Dân chủ mở cuộc điều tra vụ Trump sa thải Tổng thanh tra Linick, cáo buộc Tổng thống Mỹ lách biện pháp giám sát chính quyền.

"Chúng tôi phản đối động thái chính trị nhằm sa thải Tổng thanh tra Bộ Ngoại giao và hành động loại bỏ các vị trí quan trọng như vậy của Tổng thống", Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Eliot Engel và nghị sĩ Bob Menendez, thành viên Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, cho biết trong thông cáo mở cuộc điều tra hôm 16/5.

Các nghị sĩ đảng Dân chủ đang đặt nghi vấn về mục đích và thời điểm ra "quyết định sa thải chưa từng có tiền lệ". Nghị sĩ Engel và Menendez cho rằng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đề xuất loại bỏ Tổng thanh tra Steve Linick vì ông "mở cuộc điều tra những hành vi sai trái nhằm vào chính Ngoại trưởng Pompeo".

Nghị sĩ Mỹ điều tra vụ sa thải Tổng thanh tra Bộ Ngoại giao - ảnh 1

Tổng thanh tra Linick tại một cuộc họp ở thủ đô Washington, Mỹ, tháng 10/2019. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo ý định sa thải Linick trong thư gửi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tối 15/5. Ông chủ Nhà Trắng nói rằng "không còn  niềm tin tuyệt đối" vào Linick và cam kết sẽ đề cử một ứng cử viên "đáp ứng các tiêu chí phù hợp".

Động thái của Trump vấp phải sự phản đối của phe Dân chủ, những người cho rằng Tổng thống đang cố gắng lách các biện pháp giám sát chính quyền trong bối cảnh Nhà Trắng nỗ lực ứng phó Covid-19 và cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 sắp diễn ra.

Chủ tịch Hạ viện Pelosi cho rằng "Tổng thanh tra Linick bị sa thải vì thực hiện nghĩa vụ bảo vệ hiến pháp và an ninh quốc gia, theo yêu cầu của luật pháp và lời thề của ông". Một trợ lý trong đảng Dân chủ cho hay Linick đã mở cuộc điều tra về Pompeo, liên quan cáo buộc rằng Ngoại trưởng Mỹ và vợ lợi dụng vị thế chính trị vào mục đích cá nhân.

Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận Linick đã bị sa thải, nhưng không bình luận về cuộc điều tra của phe Dân chủ cũng như vai trò của Pompeo trong sự việc này. Người thay thế ông là cựu nhân viên ngoại giao Stephen Akard, người từng được đề cử làm nhân sự cấp cao của bộ năm 2017 nhưng bị phản đối.

Vũ Anh (Theo Reuters)