Nghi vấn dịch Covid-19 Bắc Kinh khởi phát từ tháng 5

Sức khoẻ 18/06/2020 - 14:01

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Trung Quốc cho rằng ổ dịch mới tại chợ Tân Phát Địa có thể đã khởi phát từ tháng trước. 

Trả lời phỏng vấn của Caxin hôm 17/6, ông Gao Fu, giám đốc CDC Trung Quốc, phát biểu: "Khả năng có nhiều người bệnh không triệu chứng hoặc biểu hiện nhẹ nhiễm nCoV trong tháng 5, vì vậy một lượng virus đã phát tán trong môi trường. Đây mới chỉ là phỏng đoán, cần thêm nghiên cứu để chứng minh".

Ông giải thích mầm bệnh có thể ủ trong môi trường tối tăm, ẩm ướt và ô nhiễm mà không ai hay biết. Sau một thời gian nhất định, nó bùng phát, lây lan cho nhiều người. 

Pang Xinghuo, phó giám đốc CDC Bắc Kinh, nhận định số ca nhiễm mới sẽ tiếp tục tăng lên, dù cụm dịch được phát hiện sớm.

"Đại dịch vẫn đang leo thang với rủi ro cao, khiến virus khó khống chế hơn. Tình hình sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới", bà nói. 

Nghi vấn dịch Covid-19 Bắc Kinh khởi phát từ tháng 5 - ảnh 1

Người dân Bắc Kinh xếp hàng xét nghiệm axit nucleic, ngày 17/6. Ảnh: Reuters

Giới chức y tế thành phố Bắc Kinh đã tiến hành xét nghiệm sàng lọc nghiêm ngặt sau khi phát hiện trường hợp dương tính đầu tiên. Zhang Qiang, một quan chức của Ủy ban Nhân dân Thành phố Bắc Kinh, cho biết hơn 356.000 người làm việc tại chợ đầu mối Tân Phát Địa đã tỏa đi nhiều khu chợ khác, khiến virus lây lan cho các khu dân cư xung quanh. 

Khoảng 1.200 chuyến bay đến và rời thành phố đã bị hủy, tính đến 17/6. Hiện ghi nhận tổng cộng 137 bệnh nhân liên quan đến chợ Tân Phát Địa. Thêm 6 người xét nghiệm dương tính nhưng không biểu hiện triệu chứng. 

Chính phủ cũng ra lệnh đóng cửa các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao và trung bình. Tất cả cư dân phải ở nhà và tiến hành xét nghiệm axit nucleic để xác định có nhiễm nCoV hay không. 

Trước đó, trong đợt bùng phát tại Vũ Hán, nhiều chuyên gia cũng từng phỏng đoán dịch bệnh đã ngấm ngầm lây lan kể từ tháng 8 năm ngoái. Sau khi theo dõi ảnh vệ tinh, nhóm các nhà khoa học thuộc Trường Y, Đại học Harvard đã nhận thấy số lượng ôtô trong bãi đỗ của 5 bệnh viện lớn tăng đột biến so với cùng kỳ năm trước. Cùng giai đoạn, người dân liên tục tìm kiếm từ khóa liên quan đến bệnh truyền nhiễm trên trang chủ Baidu (công cụ tương tự Google). 

Thục Linh (Theo SCMP)