Nghỉ hưu muộn giảm nguy cơ mất trí nhớ

Đời sống 20/07/2013 - 07:54

Những người nghỉ hưu muộn ít có nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer hoặc các loại bệnh mất trí nhớ, một nghiên cứu được tiến hành ở gần nửa triệu người Pháp cho thấy. Làm việc giúp con người luôn vận động thể chất, kết nối các hoạt động xã hội và thử thách tinh thần - tất cả những điều này sẽ ngăn...

Những người nghỉ hưu muộn ít có nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer hoặc các loại bệnh mất trí nhớ, một nghiên cứu được tiến hành ở gần nửa triệu người Pháp cho thấy. Làm việc giúp con người luôn vận động thể chất, kết nối các hoạt động xã hội và thử thách tinh thần - tất cả những điều này sẽ ngăn chặn sự suy giảm tâm thần. “Với mỗi năm làm việc, nguy cơ bị mất trí nhớ giảm 3,2%”, Carole Dufouil, một nhà khoa học tại INSERM, cơ quan nghiên cứu sức khỏe của chính phủ Pháp cho biết.


Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu hơn 429.000 công nhân, hầu hết trong số đó là những người làm hàng hoặc thợ thủ công có độ tuổi trung bình là 74 và đã nghỉ hưu trung bình khoảng 12 năm. Kết quả cho thấy, gần 3% đã phát triển bệnh mất trí nhớ nhưng nguy cơ này thấp hơn ở những người nghỉ hưu muộn. Người về hưu ở tuổi 65 có nguy cơ phát triển bệnh mất trí nhớ thấp hơn 15%  so với người nghỉ hưu ở tuổi 60. 

Hiện nay, có khoảng 35 triệu người trên toàn thế giới bị mất trí nhớ và Alzheimer là loại phổ biến nhất. Tại Mỹ, khoảng 5 triệu người mắc bệnh Alzheimer, trong đó cứ 9 người mắc bệnh thì có 1 người từ 65 tuổi trở lên.

Gia Bảo
(Theo Foxnews)