Nghi phạm đốt xưởng phim Nhật bị tâm thần và từng đi tù

Giới trẻ 20/07/2019 - 11:38

Ngày 19/7, cảnh sát Nhật công bố nghi phạm vụ phóng hỏa xưởng phim số 1 của hãng phim hoạt hình Kyoto Animation là Shinji Aoba. Theo Kyodo, các nguồn tin điều tra cho biết, Aoba từng bị kết án 3 năm rưỡi tù giam vì tội cướp tại một cửa hàng tiện lợi ở tỉnh Ibaraki, phía Đông Bắc Tokyo vào năm 2012. Sau khi mãn hạn tù, Aoba đến sống tại một cơ sở phúc lợi của chính phủ dành cho các cựu tù nhân, trước khi chuyển đến khu Saitama, gần Tokyo sinh sống. Aoba sống bằng tiền trợ cấp và có vấn đề ...

Ngày 19/7, cảnh sát Nhật công bố nghi phạm vụ phóng hỏa xưởng phim số 1 của hãng phim hoạt hình Kyoto Animation là Shinji Aoba.

Theo Kyodo, các nguồn tin điều tra cho biết, Aoba từng bị kết án 3 năm rưỡi tù giam vì tội cướp tại một cửa hàng tiện lợi ở tỉnh Ibaraki, phía Đông Bắc Tokyo vào năm 2012. Sau khi mãn hạn tù, Aoba đến sống tại một cơ sở phúc lợi của chính phủ dành cho các cựu tù nhân, trước khi chuyển đến khu Saitama, gần Tokyo sinh sống. Aoba sống bằng tiền trợ cấp và có vấn đề về sức khỏe tâm thần. 

Các nhà chức trách cho biết, Aoba mặc áo đỏ và quần jeans, mua 2 can xăng 20 lít và chở đến trường quay bằng xe đẩy. Aoba bước vào tòa nhà và hét lên "Hãy chết đi", sau đó đổ xăng tung tóe và châm lửa đốt.

Nghi phạm đốt xưởng phim Nhật bị tâm thần và từng đi tù - ảnh 1

Hai hộp các-tông được cho bọc ngoài can xăng được tìm thấy tại hiện trường. 

Theo lời khai của nhân chứng, vào 13h ngày 17 và 8h sáng ngày 18/7, một người đàn ông mặc quần áo tương tự Aoba được nhìn thấy nằm dài trên băng ghế ở công viên, cách đó khoảng 500m về phía Tây Nam. 

Cảnh sát tin rằng Aoba đã lên kế hoạch cho vụ phóng hỏa. Dao và búa được phát hiện tại hiện trường nhưng không được sử dụng đến. Họ cũng đang tích cực điều tra xem liệu có bất kỳ mối liên hệ nào giữa Aoba và người đàn ông nằm trên băng ghế đó hay không. 

Nghi phạm đốt xưởng phim Nhật bị tâm thần và từng đi tù - ảnh 2

Lính cứu hỏa vào bên trong đưa nạn nhân ra khỏi tòa nhà. 

Người đàn ông 41 tuổi đã thừa nhận dùng xăng để đốt cháy tòa nhà 3 tầng. Khi bị bắt tại hiện trường, Aoba hét lớn rằng hãng Kyoto Animation đã đánh cắp tiểu thuyết của mình. Cảnh sát sẽ thẩm vấn thêm người đàn ông này khi sức khỏe của anh ta cải thiện hơn. Aoba hiện được điều trị tại bệnh viện do bị bỏng nghiêm trọng ở phần mặt và ngực. 

Giới chức cho biết, đây là vụ thảm sát lớn nhất ở Nhật Bản trong suốt 20 năm qua, kể từ vụ phóng hỏa hồi năm 2001 ở thủ đô Tokyo khiến 44 người thiệt mạng. 

Nghi phạm đốt xưởng phim Nhật bị tâm thần và từng đi tù - ảnh 3
Nghi phạm đốt xưởng phim Nhật từng đi tù và bị tâm thần

Huyền Anh (Theo Kyodo)