Nghi phạm gửi hàng loạt bom tại Mỹ bị bắt như thế nào?

Thế giới 27/10/2018 - 09:28

Ngày 26/10, nghi phạm Cesar Sayoc bị bắt tại một bãi đỗ xe ở Florida sau khi các điều tra viên thu hẹp phạm vi tìm kiếm. Nếu bị tuyên có tội, Sayoc có thể sẽ đối mặt với 48 năm tù.

Nghi phạm gửi hàng loạt bom tại Mỹ bị bắt như thế nào? - ảnh 1
ADN, dấu vân tay và những tín hiện điện thoại di động dẫn các cơ quan chức năng tới một bãi đỗ xe ở phía nam Florida và bắt giữ Cesar Sayoc,56 tuổi, hôm 26/10. Cuộc bắt giữ kết thúc quá trình truy bắt "tác giả" của ít nhất 14 bưu kiện khả nghi chứa bom gửi tới những người nổi tiếng từng chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần qua. Ảnh: AP.
Nghi phạm gửi hàng loạt bom tại Mỹ bị bắt như thế nào? - ảnh 2
Bước ngoặt của cuộc điều tra xuất hiện vào hôm 25/10, khi các điều tra viên theo dấu 5 kiện hàng xuất phát từ cơ sở phân loại và phân phối thư ở Opa-Locka, bang Florida. Họ đã thu hẹp phạm vi tìm kiếm nhờ thông tin vị trí số điện thoại, DNA và dấu vân tay phòng pháp y phát hiện trên thiết bị nổ gửi Hạ nghị sĩ Maxine Waters. Trong lúc đó, hai bưu kiện khả nghi khác tiếp tục được tìm thấy ở New York và California. Ảnh: AP.
Nghi phạm gửi hàng loạt bom tại Mỹ bị bắt như thế nào? - ảnh 3
FBI bắt giữ Sayoc ở bãi đỗ Auto Zone khi người này đang đi gần đến chiếc xe ôtô màu trắng dán đầy hình ảnh mang tính chính trị. Những bức ảnh thể hiện sự ủng hộ với Tổng thống Trump và công kích những chính khách phe Dân chủ như cựu Tổng thống Barack Obama và bà Hillary Clinton. Hình dán với dòng chữ “CNN tồi tệ” cũng xuất hiện trên cửa kính xe của nghi phạm. Ảnh: Twitter.
Nghi phạm gửi hàng loạt bom tại Mỹ bị bắt như thế nào? - ảnh 4

Nghi phạm Cesar Sayoc từng có tiền án với tội danh bạo lực gia đình, trộm cắp và lừa đảo. Y cũng luôn thể hiện sự phẫn nộ có hơi hướng bạo lực như đe dọa đánh bom, cũng như đăng tải những bài viết cay độc trên mạng. 

Hai tuần trước, Sayoc từng đe dọa người phát ngôn của đảng Dân chủ sau khi bà xuất hiện trên Fox News. Dòng tweet cảnh báo bà Rochelle Ritchie là “hãy ôm người thân chặt nhất mỗi khi bà rời nhà”.

 

Ảnh: AP.

Nghi phạm gửi hàng loạt bom tại Mỹ bị bắt như thế nào? - ảnh 5
Vụ gửi loạt bom bắt đầu vào ngày 22/10, khi quả bom gửi tới George Soros, tỷ phú ủng hộ đảng Dân chủ, được phát hiện. Khi bị bắt, nghi phạm nói rằng không muốn làm hại bất cứ người nào và các thiết bị nổ không gây hại. Tuy nhiên, “đó không phải là những thiết bị chơi khăm”, Giám đốc FBI Christopher Wray cho biết tại cuộc họp báo ngày 26/10. Các thiết bị nổ thuộc dạng bom ống thô sơ nhưng có thể hoạt động được. Ảnh: ABC News.
Nghi phạm gửi hàng loạt bom tại Mỹ bị bắt như thế nào? - ảnh 6
Trong 4 ngày, từ 22 tới 26/10, những thiết bị nổ gửi các chính trị gia Dân chủ tiếp tục được phát hiện. Tất cả bưu phẩm đều có địa chỉ trả về là Hạ nghị sĩ Debbie Schultz. Bản thân bà Schultz cũng nhận được gói bưu kiện tương tự. Ảnh: AP.
Nghi phạm gửi hàng loạt bom tại Mỹ bị bắt như thế nào? - ảnh 7
Sau khi Sayoc bị bắt, Tổng thống Trump bác bỏ những bình luận cho rằng những lời công kích của ông với phe Dân chủ là động cơ của nghi phạm và tuyên bố sẽ truy tố người này tới cùng. "Chúng ta không bao giờ cho phép bạo lực chính trị bén rễ ở nước Mỹ", ông Trump nói.Ảnh: AP.
Nghi phạm gửi hàng loạt bom tại Mỹ bị bắt như thế nào? - ảnh 8
Hôm 26/10, Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions thông báo Sayoc đối mặt với 5 tội hình sự liên quan tới các thiết bị nổ. Nếu bị kết án, người này sẽ phải ngồi tù 48 năm. Nghi phạm sẽ được đưa ra xét xử tại tòa án liên bang ở Florida vào ngày 29/10. Ảnh: AP.
Nghi phạm gửi hàng loạt bom tại Mỹ bị bắt như thế nào? - ảnh 9
Mặc dù Sayoc đang bị tạm giam, giám đốc FBI cảnh báo có thể còn nhiều thiết bị nổ đã gửi đi nhưng chưa được phát hiện. "Cuộc truy bắt ngày hôm nay không có nghĩa chúng ta đã thoát khỏi nguy hiểm. Ngay lúc này đây, có thể còn nhiều bưu kiện đang trong quá trình vận chuyển", CNN dẫn lời ông Wray hôm 26/10. Ảnh: AP.
90S: Loạt bom gửi chính trị gia Dân chủ trước thềm bầu cử giữa kỳ Mỹ Cựu Tổng thống Barack Obama, cựu ngoại trưởng Hillary Clinton và nhiều nhân vật thân phe Dân chủ là mục tiêu của những vụ gửi bom liên tiếp tại Mỹ trong lúc bầu cử giữa kỳ tới gần.