Nghị sĩ Hàn Quốc tố ĐSQ Mỹ nợ 90 tỉ won 'tiền nhà' từ năm 1980, không có ý định trả

26/10/2018 - 16:59 - Nguồn: tintuc.vn Yêu cầu xóa tin

Theo đó, nghị sĩ Shim Jae-kwon từ Đảng Dân chủ Hàn Quốc (DPK) cho biết chính phủ Hàn Quốc vẫn giữ quyền sở hữu đất mà Đại sứ quán Mỹ đang sử dụng tại trung tâm Seoul.

Đại sứ quán Mỹ tại Seoul. Ảnh: Yonhap

Tổng số tiền thuê đất trong hơn 38 năm qua đã vượt quá 90 tỉ won (khoảng 79 triệu USD).

Nghị sĩ Shim Jae-kwon khẳng định rằng các hoạt động của Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ - Hàn Quốc (USAID-Korea), và tiền thân là Cơ quan Viện trợ Mỹ (USOM) đã kết thúc từ lâu. Điều đó có nghĩa là Mỹ không còn cơ sở pháp lý để sử dụng miễn phí tòa nhà đại sứ quán trong suốt thời gian qua.

Hồi năm 2008, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết đã thảo luận vấn đề này với phía Mỹ. Hai bên đã kí bản ghi nhớ chung (MOU) hồi năm 2005 về việc chuyển dời Đại sứ quán Mỹ và kí thêm thỏa thuận MOU bổ sung vào năm 2011, nhưng từ đó tới nay mọi chuyện vẫn không có tiến triển.

Ông Shim chỉ ra rằng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc - nơi chịu trách nhiệm về các vấn đề ngoại giao - đã không hoàn thành trọng trách.

Trong khi đó, Hàn Quốc hàng năm vẫn phải bỏ tiền thuê địa điểm cho đại sứ quán và lãnh sự quán trên lãnh thổ Mỹ.

Cụ thể, theo ông Shim, Hàn Quốc tốn 20 triệu USD để có quyền sử dụng đất, và phải đóng thêm 4 triệu USD mỗi năm để thuê.

'Việc di dời Đại sứ quán Mỹ sẽ tốn rất nhiều thời gian. Do đó, cơ quan này sẽ tiếp tục hoạt động trên khu đất hiện tại [thuộc sở hữu của chính phủ Hàn Quốc] trong một thời gian dài. Bộ Ngoại giao phải tính toán số tiền thuê một cách chính xác trước khi Đại sứ quán Mỹ di dời,' nghị sĩ Shim nói.