Nghịch lý phí nộp đủ, nhưng phải đi đường BOT xuống cấp

16/07/2018 - 10:19 - Nguồn: cand.com.vn Yêu cầu xóa tin

  Ghi nhận của chúng tôi tại đường ĐT741, đoạn từ thị xã Đồng Xoài đến Phước Long, dài 54km đã được đầu tư nâng cấp với tổng kinh phí hơn 163 tỷ đồng. Sau hai năm đưa vào sử dụng, đến nay mặt đường trong toàn tuyến đã xuất hiện nhiều ổ gà, ổ voi và những vết nứt chân chim khá lớn. Có nơi, các ổ gà có độ sâu khoảng 20cm, rộng 50-70cm. 

  Ngay trước cổng của một văn phòng công ty (gần trạm thu phí trên đường ĐT741), đã xuất hiện nhiều vết nứt khá rộng. Có những ổ gà đã được đơn vị thi công dùng bê tông trám lại, nhưng vẫn còn nhiều “bẫy” khác đối với các loại phương tiện. Toàn tuyến có rất nhiều điểm bị hư hỏng nặng làm cho mặt đường nham nhở, nguy cơ mất an toàn giao thông.

  Tại dự án BOT QL13 Chơn Thành – Bình Phước, tổng vốn đầu tư 276 tỷ đồng được hoàn thành đưa vào sử dụng năm 2008. Theo thiết kế kỹ thuật tuyến đường nâng cấp theo tiêu chuẩn cấp I, mặt đường rộng 24m, lòng đường 2x3m; vỉa hè 2x5m. Tuy nhiên, tại vị trí đặt trạm không thấy có hệ thống thoát nước. 

  Ghi nhận tại khu vực này, làn đường dành cho xe máy luôn trong tình ngập nước (chiều dài hố nước 50m, rộng hơn 4m) khiến phương tiện qua lại rất khó khăn. Không ít phương tiện vì tránh làn này phải chạy lấn làn ôtô, dẫn đến TNGT. 

  Một người dân nơi đây bức xúc nói: “Công trình hàng tỷ đồng mà mỗi lần mưa lại lại ngập nước. Có khi ngập cả tuần không rút nước. Tình trạng này kéo dài nhiều năm nay nhưng chưa thấy chủ dự án và các ngành chức năng ngó ngàng gì tới”.

  Trạm thu phí Đồng Xoài - Phước Long đang gây bức xúc dư luận.

  Đối với dự án BOT QL14 qua tỉnh Bình Phước cũng bộc lộ nhiều bất cập. Theo phản ánh của người dân xã Đức Liễu (huyện Bù Đăng), dự án BOT trên QL14 qua xã Đức Liễu (đoạn từ cầu 38 - Đồng Xoài) có hệ thống mương nước không liên hoàn, việc thi công thiếu đồng bộ và ì ạch. 

  Do đó, mỗi khi mưa lớn nước ngập tràn vào nhà dân. Sở GTVT tỉnh Bình Phước cho biết cũng đã có văn bản đề nghị nhà đầu tư BOT QL13 An Lộc - Hoa Lư, BOT QL14, kiểm tra và xử lý tình trạng xuống cấp trên các tuyến đường kể trên. Thế nhưng đến nay, những điều khiến người dân bức xúc vẫn chưa được khắc phục.

  Đức Trung