Nghịch lý trong chăn nuôi heo

Đời sống 20/04/2013 - 08:02

Từ sau Tết Nguyên đán đến nay giá heo hơi liên tục giảm, trong khi giá thức ăn chăn nuôi lại tiếp tục tăng làm nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ phải bỏ chuồng trống, số còn lại tìm mọi cách cắt khẩu phần ăn của heo để giảm chi phí.

 

no image

Người chăn nuôi heo đang đối mặt nhiều khó khăn - Ảnh: T.TIÊN

GIÁ HEO GIẢM MẠNH

 

Từ sau tết, giá heo hơi liên tục giảm từ4,5 triệu đồng/tạ xuống còn 3,7 triệu đồng/tạ và hiện nay chỉ còn khoảng 3,4 triệu đồng/tạ, thấphơn giá thành sản xuất nên người chăn nuôi bị lỗ nặng. Bà Nguyễn Thị Thiềm ở xã Hòa Trị (Phú Hòa)cho hay: "Sau tết, gia đình tôi xuất chuồng hơn 10 con heo với giá 3,9 triệu đồng/tạ, lỗ khoảng 3triệu đồng. Sau đó, tôi đánh liều thả nuôi lứa nữa, với hy vọng giá heo sẽ tăng để bù lại khoảng lỗtrước đó, nhưng không ngờ giá heo hơi ngày càng giảm. Hiện 10 con heo này đã hơn 80kg/con rồi,nhưng bán lúc này với giá 3,4 triệu đồng/tạ thì lỗ nặng".

 

Trường hợp của bà Thiềm cũng là tìnhtrạng chung của hầu hết các hộ chăn nuôi heo trên địa bàn toàn tỉnh. Theo ông Phạm Văn Lự, cán bộthú y xã Hòa Trị (Phú Hòa), hiện tổng đàn heo của xã khoảng hơn 2.000 con, giảm đáng kể so với cùngkỳ năm ngoái. Nguyên nhân là do giá heo hơi liên tục giảm, người chăn nuôi bị thua lỗ, phải bỏchuồng hoặc giảm đàn.

 

Trong khi giá heo hơi liên tục giảm thìgiá thức ăn chăn nuôi lại tăng khoảng 11.000 đồng/bao (loại 25kg). Hiện mỗi bao thức ăn gia súcdạng đậm đặc, hỗn hợp loại 25kg có giá từ 300.000 đến 350.000 đồng. Bình quân mỗi con heo từ khithả nuôi (20kg) đến lúc xuất chuồng ăn hết khoảng 8 bao (tương đương 2,5 triệu đồng), cộng với tiềngiống, thuốc thú y thì giá thành mỗi con heo khoảng 3,5 triệu đồng. Thế nhưng, với giá như hiệnnay, mỗi con heo khi xuất chuồng có trọng lượng 90kg, người chăn nuôi lỗ khoảng 500.000 đồng. Đứngtrước khó khăn, nhiều hộ nuôi heo quyết định bỏ chuồng. Bà Đoàn Thị Thành ở xã An Mỹ (Tuy An) chobiết: "Trước đây, lúc nào trong trại heo của gia đình tôi cũng có trên 200 con, kể cả heo thịt vàheo nái. Nhưng hiện giờ đàn heo của gia đình tôi đã giảm gần 50%".

 

THAY ĐỔI KHẨU PHẦNĂN

 

Đối phó với tình trạng giá heo hơi giảm,giá thức ăn tăng, nhiều hộ chăn nuôi phải chuyển đổi khẩu phần ăn từ thức ăn công nghiệp sang phatrộn nhiều loại bắp, cám gạo, bã bia, rau xanh, thức ăn thừa… để giảm chi phí đầu vào tương ứng vớigiá thành bán ra hiện nay. Ông Đặng Văn Thành ở xã Hòa Hiệp Bắc (Đông Hòa) cho biết: Giá heo liêntục giảm nên tôi đã chủ động thay đổi khẩu phần ăn của đàn heo từ cám công nghiệp sang pha trộn cámgạo, bắp với tỉ lệ 7/3 (7 phần cám gạo và bắp, 3 phần cám công nghiệp)… nên giá thành chăn nuôigiảm đáng kể. So với thức ăn công nghiệp có giá 11.000 đồng/kg thì thức ăn pha trộn chỉ còn 7.000đồng/ kg. Bà Nguyễn Thị Nhị ở xã Hòa An (Phú Hòa) cho hay: Trong thời buổi giá thức ăn chăn nuôităng cao, chúng tôi phải chịu khó đi thu gom thức ăn thừa ở các quán ăn, nhà dân… về trộn với cácloại rau và thêm ít cám công nghiệp để cho heo ăn. Nhờ vậy mà chi phí nuôi mỗi con heo đến khi xuấtbán giảm khoảng 600.000 đồng/con so với nuôi bằng thức ăn công nghiệp, tuy nhiên đây chỉ biện pháptình thế.

 

Ông Nguyễn Minh Hòa, Chi cục trưởng Chicục Thú y tỉnh cho biết: Ở Phú Yên nghề nuôi heo chưa phát triển mạnh, chủ yếu phát triển theo quymô gia trại, hộ gia đình, nuôi với hình thức tự phát, lẻ tẻ. Trước những khó khăn hiện tại, ngườichăn nuôi cần chú trọng hơn đến việc chăn nuôi an toàn sinh học, thực hiện đầy đủ việc tiêm phòngvắc xin, vệ sinh môi trường chăn nuôi, mua con giống ở những trại giống uy tín… để đảm bảo đàn vậtnuôi không bị dịch bệnh và hạn chế thiệt hại cho gia đình.

 

TUYẾT HƯƠNG - ANHNGỌC

(*) Email invalid
no image