Ngộ độc thực phẩm do hóa chất có nguy cơ tăng, phức tạp hơn

Ẩm thực 04/07/2020 - 10:39

Mới đây, một phụ nữ 64 tuổi bị ngộ độc trầm trọng sau khi ăn 1 quả đào từ gánh hàng rong. Dựa trên bệnh cảnh, bác sỹ nhận định nhiều khả năng bệnh nhân bị ngộ độc do hóa chất bảo quản trong trái đào. Tình trạng ngộ độc thực phẩm do hóa chất đang có nguy cơ gia tăng và phức tạp dần.

Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai mới đây tiếp nhận bệnh nhân là bà Nguyễn Thị T. nhập viện trong tình trạng sốc, tụt huyết áp, mất nước trầm trọng và suy thận. Qua khai thác bệnh sử được biết, trước đó, bệnh nhân mua đào từ gánh hàng rong. Sau khi ăn được 30 phút bị đau bụng, nôn, tiêu chảy liên tục. Bà T. được người nhà đưa đến bệnh viện gần nhà nhưng do bệnh cảnh quá nặng, bênh nhân có biểu hiện sốc, tụt huyết áp và suy thận nên các bác sĩ đã chuyển tuyến lên BV Bạch Mai.

TS-bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai cho biết: Căn nguyên việc ngộ độc của bệnh nhân chưa được xác định rõ. Tuy nhiên dựa trên bệnh cảnh của người bệnh, có thể do hóa chất bảo quản. Hiện có quá nhiều loại hóa chất hiện nay có thể bị tùy tiện sử dụng. Hoặc cũng có thể do độc tố vi khuẩn trong trái đào (nguyên nhân này ít căn cứ hơn). Sau vài ngày điều trị, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân T. đã cải thiện tốt.

Theo bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên, ngộ độc thực phẩm có rất nhiều nguyên nhân và rải rác tất cả các mùa trong năm. Tuy nhiên, bệnh tập trung chủ yếu vào giai đoạn nắng nóng, mùa xuân sang hè. Căn nguyên của ngộ độc thực phẩm có thể do vi sinh vật, do hóa chất, do độc tố tự nhiên, đặc biệt là do vi sinh vật chiếm nhiều nhất. Đặc biệt, tình trạng ngộ độc thực phẩm do hóa chất có nguy cơ tăng và phức tạp dần lên do ngày càng nhiều loại hóa chất.

“Chúng ta còn gặp nhiều vấn đề về kiểm soát trước khi thực phẩm đến bàn ăn. Người dân ăn rồi bị ngộ độc phải đi bệnh viện cấp cứu thì bác sỹ chẩn đoán cũng gặp khó khăn do việc xét nhiệm độc chất cần các máy móc chuyên dụng mà các bệnh viện lại không có (thường các máy móc này chỉ được bố trí ở các cơ sở kiểm định, viện nghiên cứu, pháp y)”, bác sỹ Nguyễn Trung nguyên cho biết.

Để tránh những hậu quả đáng tiếc khi bị ngộ độc thực phẩm, mọi người cần nhận biết được dấu hiệu ngộ độc thực phẩm để có biện pháp xử trí kịp thời: sau ăn uống, xuất hiện các triệu chứng tiêu hóa như nôn, đau bụng, tiêu chảy. Nếu điển hình thì sẽ có từ hai người trở lên cùng bị bệnh tương tự như nhau sau khi cùng ăn, uống một loại thực phẩm nghi ngờ, người không ăn thì không bị bệnh.

Ngộ độc thực phẩm do hóa chất có nguy cơ tăng, phức tạp hơn - ảnh 1
Bác sỹ nhận định, dựa vào bệnh cảnh của bệnh nhân thì nguyên nhân ngộ độc do hóa chất bảo quản trong quả đào. Ảnh minh họa 

Các trường hợp nặng, phức tạp nếu có các biểu hiện nôn liên tục nhiều lần, tiêu chảy liên tục nhiều lần, đau bụng dữ rội liên tục, sốt cao 39 độ C,…); rối loạn cảm giác, tê bì, yếu liệt, co giật, lơ mơ, bất tỉnh,…;  mạch nhanh quá, chậm quá, mạch không đều, huyết áp tụt; khó thở…. Khi có các dấu hiệu nặng như vậy thì cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu. Còn nếu chỉ có các triệu chứng tiêu hóa và bệnh nhân có thể uống được nước thì nên cho bệnh nhân uống dung dịch ORESOL (uống thay nước, cho hết khát và uống tiếp chừng nào còn tiêu chảy) hoặc nước khoáng, nước rau luộc pha muối,…

Để phòng tránh ngộ độc thực phẩm, người dân cần chú ý tuân thủ các hướng dẫn về vệ sinh an toàn thực phẩm người dân cần ăn chín, uống sôi; chọn thực phẩm tươi sống hoặc đông lạnh đúng yêu cầu. Cần nhớ nguyên tắc tách riêng thực phẩm sống và chín, kể cả các dụng cụ chế biến, chứa đựng; rửa tay bằng xà phòng trước khi chế biến, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh.

Cố gắng tính toán nấu xong ăn hết, nếu còn thừa thì đun lại ngay sau ăn (vì khi ăn có lẫn thêm các vi khuẩn từ ngoài vào, việc này người dân ta không ai biết), để nguội nhanh và sau đó bảo quản lạnh.

Những người có sức đề kháng yếu (giảm miễn dịch) như đái tháo đường, đang dùng các thuốc ức chế miễn dịch (thuốc corticoid, thuốc chữa ung thư, các bệnh tự miễn dịch), người bị bệnh gan, người gầy yếu, suy dinh dưỡng, người già, trẻ nhỏ,…thì không nên ăn sống, đặc biệt thịt, cá sống, gỏi, hải sản sống, tiết canh. Vì nếu ăn vào thì dễ bị nhiễm khuẩn và nhiễm khuẩn thường nặng hơn và dễ tử vong hơn so với người khác.

Chọn các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, tốt nhất là các sản phẩm có đăng ký và việc mua bán cần ở các chỗ có đăng ký kinh doanh. Việc mua hàng rong, chợ cóc, online không có sự kiểm soát, mua qua mạng xã hội,…rất tiện lợi nhưng đầy rủi ro và mình phải tự chịu.

 

Vân Hà