Ngỡ ngàng những món ăn tí hon ''giả như thật''

Kinh tế 17/05/2021 - 21:12

Tô phở, bánh mì, cá kho tộ… tất cả được làm bằng đất sét y như thật nhưng với kích thước tí hon. Mỗi mô hình đều được tác giả khéo léo nhào nặn chân thực tới từng chi tiết nhỏ như hạt ớt hay đường gân lên cọng hánh lá.

Ngỡ ngàng những món ăn tí hon ''giả như thật'' - ảnh 1

Món Phở Hà Nội với đầy đủ chi tiết như miếng chanh, hành, ớt, thịt bò và hành chẻ, kết hợp với lọ dấm chai ớt cùng đĩa quẩy…, tất cả đều bé xíu

Tác giả của những mô hình ẩm thực đặc sản Việt Nam độc đáo ấy là cử nhân trường ĐH Kiến trúc Hà Nội: Nguyễn Thị Hà An (29 tuổi). Sau khi tốt nghiệp đại học, An đã không theo đuổi lĩnh vực thiết kế nhà cửa, công trình mà cô lựa chọn khởi nghiệp: sáng lập Veene - cửa hàng quà tặng trên phố Yên Thế (Hà Nội).

Năm 2019, ý tưởng về việc làm ra những sản phẩm mô hình tí hon tả thực các món ẩm thực đặc sản Việt Nam đã được An nhen nhóm và bắt tay vào thực hiện.

"Trước đây, mình từng làm những sản phẩm thủ công lưu niệm theo đơn đặt hàng. Một ngày, mình nghĩ rằng tại sao không làm ra những sản phẩm mang bản sắc của bản thân và ẩm thực chính là điều đầu tiên mình nghĩ tới. Theo mình, ẩm thực chính là văn hóa của mỗi quốc gia, là thứ hiện hữu và gần gũi nhất với mỗi người, mỗi vùng miền. Vì thế, sản phẩm này cũng sẽ có hồn hơn khi thực hiện", An chia sẻ.

Những mô hình đồ ăn càng nhỏ thì sẽ càng phải làm thật tinh tế, cẩn thận, tỉ mỉ và khéo léo để cho món ăn thật sự giống với thực tế. Để làm ra một mô hình đồ ăn như món phở, cá kho hay chè cốm, An cùng các cộng sự phải biết món ăn đó ở ngoài đời như thế nào, rồi thiết kế theo sự sáng tạo của mình, phác thảo trên giấy, đồ họa trên máy tính, sau đó mới bắt tay vào làm.

Hiện nay, An đã làm ra một bộ sản phẩm mô hình 5 món ăn đại diện cho các vùng ẩm thực của Việt Nam là phở bò, bánh mì, cá kho tộ, kho quẹt, chè cốm. "Mỗi món ăn Việt Nam đều có một vẻ đẹp đặc trưng riêng. Mình muốn mọi người thấy được vẻ đẹp của những món ăn Việt Nam thông qua mô hình này", An chia sẻ.

Kể về những khó khăn khi sản xuất sản phẩm độc đáo này, An nhận định nguồn nguyên liệu là quan trọng nhất nên phải chọn đất sét nhập từ Nhật Bản với đặc tính ưu việt hơn, bền màu và không độc hại. Việc tạo hình cũng đòi hỏi phải rất tỉ mỉ và có sự nghiên cứu kỹ lưỡng. Theo An, mỗi bộ sản phẩm phải mất từ 3-5 ngày mới có thể hoàn thành. Mỗi một bộ sản phẩm gồm 5 món như vậy có giá từ 1,5 triệu đến 1,8 triệu đồng và chỉ làm theo đơn đặt hàng.

Được biết, khách hàng của An chủ yếu là khách nước ngoài và người Việt sống ở nước ngoài. Vậy nên, không chỉ dừng lại ở các món ăn, cô còn muốn làm những sản phẩm văn hóa độc đáo khác nhằm giúp mọi người hiểu hơn về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam . Bên cạnh việc làm những sản phẩm mô hình ẩm thực, An đang ấp ủ làm ra những mô hình như trang phục cổ để thể hiện đa dạng hơn văn hóa Việt Nam.

Ngỡ ngàng những món ăn tí hon ''giả như thật'' - ảnh 2

Nguyễn Thị Hà An - "bếp trưởng" sáng tạo ra những món ăn tí hon độc đáo giới thiệu ẩm thực Việt Nam

Ngỡ ngàng những món ăn tí hon ''giả như thật'' - ảnh 3

Bộ dụng cụ "nấu ăn" rất đặc biệt để hoàn thiện những chi tiết nhỏ chỉ vài milimet

Ngỡ ngàng những món ăn tí hon ''giả như thật'' - ảnh 4

Thông qua mạng xã hội, internet, nhóm của Hà An lên ý tưởng rồi cùng trao đổi với đồng nghiệp, chọn cách thức thể hiện, vẽ 3D … là những công đoạn trước khi bắt tay vào sản xuất món đồ tí hon.

Ngỡ ngàng những món ăn tí hon ''giả như thật'' - ảnh 5

Ban đầu, Hà An chuyên sản xuất những quà tặng lưu niệm nhỏ theo đơn đặt hàng bên cạnh móc chìa khóa, chặn giấy...

Ngỡ ngàng những món ăn tí hon ''giả như thật'' - ảnh 6

Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng kết hợp sự giới thiệu của khách hàng, các sản phẩm tí hon được nhiều người biết đến hơn. Nhóm sản xuất của Hà An có hơn 10 người với từng công đoạn khác nhau để hoàn thiện sản phẩm nhanh hơn.

Ngỡ ngàng những món ăn tí hon ''giả như thật'' - ảnh 7

Để sản xuất được những món ăn tí hon yêu cầu đôi bàn tay khéo léo, tỉ mẩn chính xác cụ thể, như trong hình Hà An đang gắn miếng ớt tí hon lên bát phở bò.

Ngỡ ngàng những món ăn tí hon ''giả như thật'' - ảnh 8

Nhận thấy tiềm năng của các sản phẩm tí hon, Hà An sản xuất khá đa dạng về mặt hàng theo yêu cầu của khách.

Ngỡ ngàng những món ăn tí hon ''giả như thật'' - ảnh 9

Mô hình bánh mì, món ăn nổi tiếng của Việt Nam, đặt vừa trên ngón tay với đầy đủ rau thịt cùng 2 miếng dưa chuột bé xíu.

Ngỡ ngàng những món ăn tí hon ''giả như thật'' - ảnh 10

Bộ sản phẩm mô hình 5 món ăn đại diện cho các vùng ẩm thực của Việt Nam gồm phở bò, bánh mì, cá kho tộ, kho quẹt, chè cốm.

Ngỡ ngàng những món ăn tí hon ''giả như thật'' - ảnh 11

Được biết mỗi bộ sản phẩm gồm 5 món sẽ mất từ 3-5 ngày mới có thể hoàn thành, có giá từ 1,5 triệu đến 1,8 triệu đồng và chỉ làm theo đơn đặt hàng.

Bài, ảnh: An My