Ngỡ ngàng tuần dương hạm tên lửa Ticonderoga ''made in China'' chạy trên... sông

Nhà đất 03/12/2020 - 19:12

Những người thợ không chuyên tại một ngôi làng thuộc tỉnh Quảng Châu, Trung Quốc đã tiến hành đóng mới một mẫu tàu chiến thu nhỏ theo tỉ lệ 1:15 dựa theo mẫu tuần dương hạm lớp Ticonderoga nổi tiếng của Hải quân Mỹ.

Ngỡ ngàng tuần dương hạm tên lửa Ticonderoga ''made in China'' chạy trên... sông - ảnh 1

Các tàu chiến lớp Ticonderoga bắt đầu được Hải Quân Mỹ đóng từ năm 1980 – 1994 để đảm nhiệm vai trò bảo vệ các hạm đội tàu sân bay. Hải quân Mỹ đã đặt đóng 27 chiếc tàu lớp này và hiện có 22 chiếc đang hoạt động. Ảnh: Tuần dương hạm USS Vella Gulf (CG-72) của Hải Quân Mỹ.

Ngỡ ngàng tuần dương hạm tên lửa Ticonderoga ''made in China'' chạy trên... sông - ảnh 2

Các kĩ sư không chuyên thi công con tàu dựa trên nguyên mẫu là chiến hạm tên lửa dẫn đường lớp Ticonderoga USS Vella Gulf CG-72. Ảnh: Tàu bắt đầu được khởi công đặt ky và đóng phần khung thân.

Ngỡ ngàng tuần dương hạm tên lửa Ticonderoga ''made in China'' chạy trên... sông - ảnh 3

Tuần dương hạm lớp Ticonderoga của Mỹ có chiều dài 173m, rộng 16,8m; lượng giãn nước 9.800 tấn. Vỏ tàu được gia cường bằng các tấm bảo vệ vật liệu tổng hợp để tăng cường khả năng sống sót khi hoạt động trên biển. Ảnh: Giai đoạn đóng vỏ tàu.

Ngỡ ngàng tuần dương hạm tên lửa Ticonderoga ''made in China'' chạy trên... sông - ảnh 4

Tàu được trang bị 4 động cơ turbin khí General Electric LM2500 giúp đạt tốc độ tối đa 33,2 hải lý/giờ, tầm hoạt động 3.300 hải lý. Ảnh: Con tàu đã hoàn thiện phần thân thô.

Ngỡ ngàng tuần dương hạm tên lửa Ticonderoga ''made in China'' chạy trên... sông - ảnh 5

Tàu được trang bị 4 động cơ turbin khí General Electric LM2500 giúp đạt tốc độ tối đa 33,2 hải lý/giờ, tầm hoạt động 3.300 hải lý. Ảnh: Con tàu đã hoàn thiện phần thân thô.

Ngỡ ngàng tuần dương hạm tên lửa Ticonderoga ''made in China'' chạy trên... sông - ảnh 6

Ngoài radar AN/SPY-1, tuần dương hạm lớp Ticoderoga còn được trang bị nhiều loại radar quân sự mạnh mẽ khác. Ảnh: “Kĩ sư cây nhà lá vườn” bố trí và lắp đặt hệ thống Aegis và radar lên tàu.

Ngỡ ngàng tuần dương hạm tên lửa Ticonderoga ''made in China'' chạy trên... sông - ảnh 7

Vũ khí trang bị trên tuần dương hạm lớp Ticonderoga gồm 2 hải pháo Mk-45 cỡ nòng 127mm, 8 tên lửa hành trình chống hạm Harpoon. Ảnh: Pháo hạm được lắp ở phần mũi và đuôi tàu.

Ngỡ ngàng tuần dương hạm tên lửa Ticonderoga ''made in China'' chạy trên... sông - ảnh 8

Vũ khí chủ lực của tuần dương hạm lớp Ticonderoga là 122 ống phóng thẳng đứng Mk 41 dành cho nhiều loại tên lửa như các loại tên lửa phòng không Standard SM-2, SM-3, SM-6 và ESSM, tên lửa chống ngầm ASROC và tên lửa hành trình Tomahawk. Ảnh: 2 chân vịt của tàu đang chuẩn bị được gắn vào.

Ngỡ ngàng tuần dương hạm tên lửa Ticonderoga ''made in China'' chạy trên... sông - ảnh 9

Để chống ngầm tàu có 2 ống phóng ngư lôi hạng nhẹ cỡ 324mm. Ngoài ra còn có 2 hệ thống phòng thủ tầm cực gần Phalanx và các súng máy cỡ 12,7mm để chống lại mục tiêu nhỏ tiếp cận. Ảnh: Chiến hạm đã hoàn thiện.

Ngỡ ngàng tuần dương hạm tên lửa Ticonderoga ''made in China'' chạy trên... sông - ảnh 10

Đuôi tàu có hangar để chứa 2 trực thăng Sikovsky SH-60B hoặc MH-60R Seahawk để thực hiện các nhiệm vụ tuần tra, chống ngầm hoặc vận tải. Ảnh: Tàu được cẩu lên xe tải để đưa ra sông chạy thử.

Ngỡ ngàng tuần dương hạm tên lửa Ticonderoga ''made in China'' chạy trên... sông - ảnh 11

"Chiến hạm" do các kĩ sư đóng tàu không chuyên Trung Quốc đóng có kích thước : dài 11,52 mét; rộng 2,7 mét; lượng giãn nước 8 tấn , lắp 2 động cơ thủy loại V6. Trong ảnh tàu đã chạy thử thành công.

Ngỡ ngàng tuần dương hạm tên lửa Ticonderoga ''made in China'' chạy trên... sông - ảnh 12

Nhìn từ xa con tàu hoàn chỉnh với màu sơn ngụy trang và các loại vũ khí khí tài đầy đủ, trông không khác gì một chiến hạm lớp Ticonderoga thực sự. Tuy chỉ là những người thợ đóng thuyền đánh cá trên sông nhưng năng lực thi công và trình độ sao y bản chính của họ thật đáng ngưỡng mộ. Ảnh: Tàu chiến trang bị Aegis CG-72 “Made in China” trên sông.

Video Tàu khu trục lớp Arleigh Burke - Nòng cốt cho sức mạnh tác chiến trên biển của Hải quân Mỹ - Nguồn: QPVN

Chiến Thắng